Water Fasting คืออะไร ลดน้ำหนักด้วยน้ำเปล่าทำยังไง?

Water Fasting คืออะไร ลดน้ำหนักด้วยน้ำเปล่าทำยังไง?

หัวข้อบทความ

water fasting คืออะไร ? ทำไมหลายคนจึงเริ่มสนใจการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้?? คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาสุขภาพอย่างน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐานเป็นหนึ่งในสิ่งที่คนมากกว่า 70% ทั่วโลกกำลังประสบกันอยู่ นอกจากการรับประทานอาหารที่มากเกินไปทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากกว่าที่ใช้งาน และทำให้เกิดเป็นไขมันคอยสะสมอยู่ภายในร่างกายในที่สุด ยังมีอีกสาเหตุที่หลายคนไม่รู้คือ อายุร่างกายที่เริ่มเสื่อมสภาพไปตามวัย ยิ่งคุณอายุเยอะมากขึ้น ร่างกายก็ยิ่งเสื่อมความสามารถในการทำงานไปด้วย ถึงแม้จะเลือกรับประทานอาหารเท่าเดิมและมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็อาจจะทำให้คุณมีหน้าท้อง หรือไขมันสะสมได้ในพื้นที่ต่าง ๆ ของร่างกายอยู่ดี

ผู้คนพยายามหาทางดูแลร่างกายและรูปร่างตามสิ่งที่ตัวเองถนัด ในบทความชิ้นนี้จะพาทุกคนมารู้จักกันการลดน้ำหนักด้วยน้ำเปล่าหรือที่หลายคนน่าจะพอได้ยินกันมาบ้างอย่าง Water Fasting ซึ่งบทความชิ้นนี้จะพาทุกคนไปรู้จักว่ามันคืออะไร ทำไมคุณถึงไม่ควรพลาด


ทำความรู้จักกับ Water Fasting คืออะไร ?

"ทำความรู้จักกับ

Water fasting คืออะไร? และทำไมในวงการคนรักสุขภาพหรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักสนใจ ซึ่งนี่เป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ต้องใช้ความอดทนสูงและยังอาจเกิดผลข้างเคียงอย่างอาการมึนหัว และอ่อนเพลียได้ง่าย เนื่องจากวิธีนี้ต้องอดอาหาร และดื่มได้แค่น้ำเท่านั้น แน่นอนว่าวิธีนี้อาจไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน แต่จุดเด่นของการทำ Water fasting คือน้ำหนักลดได้เร็ว แต่ก็เต็มไปด้วยเงื่อนไขในการทำ เพราะอาจจะเหมาะสำหรับบางคนเท่านั้น

ความนิยมของการทำ water fasting และ if ทั่วไป if มีความนิยมกว่ามาก เนื่องจากผู้ทำสามารถที่จะเลือกรูปแบบในการทำ if ให้เหมาะกับตัวเองได้โดยง่าย เพราะว่ารูปแบบในการทำ if นั้นมีหลากหลาย หากคุณเป็นมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำ IF ก็สามารถที่จะเลือกทำแบบ 8/16 ที่เป็นการอดอาหาร 8 ชั่วโมง และรับประทานอาหารได้ 16 ชั่วโมง หากคุณมีความชำนาญมากขึ้นแล้วก็สามารถที่จะเปลี่ยนรูปแบบไปทำเลเวลที่มีความโหดมากขึ้น เพื่อผลลัพธ์ที่เห็นได้เร็วกว่าเดิม

ซึ่งรูปแบบของการทำ water fasting จะแตกต่างออกไป เนื่องจากจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ Water fast และส่วนที่สองคือ การทำ Post fast โดยส่วนแรกคุณจะต้องทำการอดอาหารแบบ 24-72 ชม. ซึ่งถือว่าค่อนข้างยาก และมีความโหดในการอดอาหารสูงมาก ทำให้วงการแพทย์ไม่ค่อยแนะนำว่านี่อาจจะเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ดีนัก Post fast ซึ่งเป็นการทำหลังจบส่วนแรก Post fast จะเน้นการลดอาหารมื้อหนัก เนื่องจากร่างกายกำลังปรับตัวเข้าสู่สมดุลอีกครั้ง คุณควรที่จะเน้นอาหารย่อยง่าย เพื่อให้กระเพาะสามารถย่อยได้ ไม่เป็นกรดไหลย้อน


Water Fasting คืออะไร และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง?

water fasting คืออะไร และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง?

water fasting คืออะไรเชื่อว่าทีนี้คุณก็พอจะเข้าใจกันไปบ้างแล้วพอสมควร ซึ่งจะเห็นได้ว่านี่เป็นหนึ่งในวิธีการลดน้ำหนักที่คุณอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง แต่กระแสของเทรนด์นี้อาจจะไม่ได้โดดเด่นเท่ากับ if เนื่องจากต้องใช้ร่างกายที่มีความอดทนสูง อีกทั้งยังต้องมีความพร้อมในการอดอาหารที่ยาวนานมากกว่าการทำ if แต่การที่ water fasting นี้ต้องแลกมาด้วยความโหดที่เหนือชั้นกว่า if จะส่งผลต่อ ข้อดีของการ water fasting หรือไม่ ไปติดตามกับทั้งข้อดี และข้อเสียของการทำ water fasting กันได้เลย ดังนี้

ข้อดี

  • ลดน้ำหนักได้ไวมาก

ใครที่ต้องการลดหุ่น กระชับสัดส่วนแบบรวดเร็ว ดูเหมือนว่าการทำ Water Fasting 3 วันจะทำให้คุณสามารถเห็นผลลัพธ์ได้จริง แบบไม่จกตาเหมือนกับพวกโฆษณาขายอาหารเสริม แต่สิ่งที่คุณควรรู้ประกอบก่อนตัดสินใจเลือกทำ water fasting คือการลดน้ำหนักลงแบบลดฮวบ จะส่งผลต่อกล้ามเนื้อที่ทำให้เล็กลงไปด้วย พร้อมกับส่งผลต่อกระเพาะที่อาจจะทำให้ระบบย่อยอาหารรวน จนทำให้เกิดโรคท้องอืด หรือท้องเฟ้อได้แบบง่าย ๆ

  • ลดความดันโลหิตได้ดี

จากการทดลองที่มีผู้ร่วมการทดลองทุกคนทำการ water fasting และวัดระดับความดันโลหิต หลังจากจบโปรแกรมการทดลอง พบว่าการทำ water fasting นั้นสามารถที่จะช่วยลดความดันโลหิตได้มากถึง 82% กันเลยทีเดียว อย่างไรก็ดีระหว่างการทดลองนั้นผู้เข้าร่วมการทดลองอยู่ใกล้กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำให้หายห่วง และปลอดภัยในการทำ water fasting ก่อนที่จะตัดสินใจทำ water fasting นั้น คุณควรที่จะปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ประจำตัวเสียก่อน

  • ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรง

ถึงแม้ว่าการทำ water fasting อาจจะดูมีความเสี่ยง และอันตรายสำหรับบางคน แต่ด้วยวิธีการลดหุ่นแบบนี้ทำให้คุณสามารถที่จะไกลจากโรคอันตราย ซึ่งเป็นภัยเงียบที่หลายคนกังวลอย่างโรคหัวใจ, โรคมะเร็ง และโรคเบาหวานได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ข้อเสีย

  • นอนหลับยาก

สำหรับมือใหม่ที่เริ่มทำ water fasting จะเข้าใจดีว่าการทำ water fasting นั้น ทำให้กิดภาวะนอนหลับยาก หรือนอนไม่ค่อยหลับอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากช่วงแรกเริ่มนั้นระบบภายในของร่างกายไม่ชิน และต้องใช้ระยะเวลาในการปรับตัว ใครที่เคยมีปัญหาการนอนหลับยากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว วิธีนี้อาจไม่เป็นที่แนะนำ

  • อ่อนเพลียได้ง่าย

แน่นอนว่าด้วยปริมาณสารอาหารที่เข้าร่างกายน้อยมาก ๆ ทำให้ระบบภายในไม่สามารถปรับตัวได้ทัน และยังเป็นพฤติกรรมที่สวนทางกับการรับประทานอาหาร เพราะรูปแบบในการใช้ชีวิตของคุณไม่ได้เบาลง แต่ร่างกายกลับรับสารอาหารได้น้อยลง หรืออาจก็ให้เป็นโรคกระเพาะ ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นจึงทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้ง่าย รู้สึกอ่อนแออย่างเห็นได้ชัด

  • อารมณ์แปรปรวนอย่างต่อเนื่อง

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับคำศัพท์ที่อธิบายคนที่อารมณ์ร้อน เพราะรู้สึกหิวอย่างคำว่า โมโหหิว ที่จะทำให้ผู้ที่รู้สึกหิวอย่างมากรู้สึกหงุดหงิดตลอดเวลาโดยไม่มีสาเหตุ ยิ่งถ้าคุณทำ water fasting ในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวนเกินกว่าที่จะคาดคิด อีกทั้งยังจะทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ พร้อมกับปัญหาผมร่วงที่จะมีมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ใครที่กังวลเรื่องปัญหาผมบาง หรือมีผมเสียบ่อย ๆ นี่ก็อาจจะเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ไม่แนะนำ


วิธีการลดน้ำหนักด้วย Water Fast

วิธีการลดน้ำหนักด้วย Water Fast

ถ้าคุณได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว อนุญาตให้คุณสามารถทำ water fasting ได้ก็หายห่วงเรื่องของผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายในเบื้องต้น เพราะทุกคนล้วนจะต้องผ่านด่านเหล่านี้ไปให้ได้ ขั้นตอนของการทำ water fasting คือ การจำกัดช่วงที่รับประทานอาหารและดื่มแต่น้ำ โดยแบ่งออกเป็น 2 ระยะตามเนื้อหาที่ได้กล่าวไปก่อนหน้า

  1. Water fast

คือการอดอาหารแบบ 24/48 คืออดอาหาร 1 วัน และอีก 2 ทานอาหารมื้อเบา เพื่อสร้างความชัดเจนในการทำ water fasting จะขอเคลียร์หนึ่งในคำถามยอดฮิตอย่าง water fasting ทําได้บ่อยแค่ไหน อันที่จริงแล้วไม่ควรทำบ่อย เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียงต่อสุขภาพได้ เพราะร่างกายในบางวันนั้นได้รับสารอาหารที่น้อยเกินไป การทำ water fasting นี้เหมือนกันกับการ detox ที่ควรทำแค่ 2-3 ต่อเดือนเท่านั้น

  1. Post fast (1-3 วัน)

Water fast ลดน้ำหนัก

นี่จะเป็นขั้นตอนดูแลตัวเองหลังจากที่ทำ water fasting โดยอาหารที่คุณสามารถรับประทานได้คือ เนื้อปลา หรือผักใบเขียวที่ย่อยง่ายมาก ๆ เป็นหลัก เพราะกระเพาะที่ขาดการทำงานไปมากกว่า 1 วันเต็มนั้น กำลังอยู่ในช่วงปรับตัว หากคุณรับประทานเนื้อ อาหารที่เคี้ยวได้ยาก หรือกินพวกอาหารเสริมหรือวิตามินบำรุงทันที อาจทำให้ร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้ทัน ทำให้เกิดอาการท้องเฟ้อ หรือท้องอืดได้ และอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายได้


water fasting คืออะไรนั้น เชื่อว่าเนื้อหาที่ได้มีโอกาสเปิดโลกเกี่ยวกับวิธีการลดน้ำหนักแบบใหม่ด้วยวิธีนี้จะพอให้คุณได้รู้จักหลักการทำงานของมันไปบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ข้อดี-ข้อเสีย รวมถึงประเด็นเก็บตกอีกมากที่ถ้าหากคุณกำลังเป็นหนึ่งในคนที่สนใจการทำก็ควรที่จะเก็บและสะสมข้อมูลเหล่านี้เพื่อให้สามารถตัดสินใจในการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 อ้างอิง:

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น