วิธีทํา if มือใหม่ มัดรวมข้อควรรู้ก่อนทำ Intermittent Fasting

วิธีทํา if มือใหม่ มัดรวมข้อควรรู้ก่อนทำ Intermittent Fasting

หัวข้อบทความ

วิธีทํา if มือใหม่ ต้องทำอย่างไรบ้าง? เพราะในปัจจุบันนี้น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักกับการทำ if เพราะนี่ไม่ใช่แค่เทรนด์ในการดูแลสุขภาพ แต่ได้กลายเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนเริ่มฝึกเพื่อเป็นการดูแลสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นการกำจัดไขมันส่วนเกินให้ถูกหยิบนำมาใช้งานมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ทำให้การทำ if จึงได้รับความนิยมและเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างภายในระยะเวลาอันสั้น

สำหรับมือใหม่ที่สนใจและอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีทํา if ในบทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลที่จำเป็นต้องรู้มาเสิร์ฟไว้แล้วเพื่อคุณ ใครที่สนใจและอยากรู้แล้วว่าการทำ if มีอะไรบ้าง และมีข้อควรรู้อะไรก่อนเริ่มทำบ้าง ไปติดตามเนื้อหาที่นำมาฝากกันได้เลย


วิธีทํา if มือใหม่ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

วิธีทํา if มือใหม่ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

วิธีทํา if มือใหม่ ไม่ยากเลย หากคุณกำลังสนใจอยากทำ if หรือ Intermittent Fasting สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนคือองค์ความรู้เกี่ยวกับการทำ if เนื่องจาก if อาจจะดูเหมือนเป็นวิธีการอดอาหารทั่วไป แต่จริง ๆ แล้วการอดอาหารในรูปแบบของ if มีหลากหลายวิธี เพื่อช่วยให้คุณสามารถคลายข้อสงสัยที่ว่า การทํา if มีกี่แบบ ในเนื้อหาส่วนนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับสเต็ปแรก ๆ อย่าง if 16/8 หรือการอดอาหาร 16 ชั่วโมง และรับประทานอาหารได้ 8 ชั่วโมง เท่านี้ก็ถือว่าเป็นวิธีทํา if 16/8 แล้ว

เมื่อร่างกายเริ่มปรับสมดุลได้บ้างแล้ว และคุณมีความอดทนในการควบคุมการกินได้ดียิ่งขึ้น ถึงจะค่อย ๆ ยกระดับในการทำ if ให้มาเป็น if 19/ 5 และจะพัฒนามาเป็น if 5:2 ที่ในช่วงนี้จะเป็นการลดปริมาณอาหาร 500-600 แคลอรี หรือเหลือเพียงแค่ 1/4 ของแคลอรีที่ร่างกายควรได้รับ

อย่างไรก็ดีรูปแบบของการทำ if ยังมีอีกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น if แบบ The Warrior Diet ที่เป็นการอดอาหารหารในครึ่งวันเช้า และกลางวัน โดยสิ่งเดียวที่คุณนำเข้าร่างกายได้คือ น้ำเปล่า หรือที่เรียกว่า Water fasting แต่คุณจะสามารถกลับมารับประทานอาหารได้ตามใจปากอีกครั้งในช่วงกลางคืน หรือจะเป็น ADF ที่เป็นลักษณะของการอดอาหารแบบวันเว้นวัน นั้นคือ คุณสามารถทานอาหารได้ 1 วันเต็ม และอดอาหารเต็มอีก 1 วัน สำหรับวิธีทํา if มือใหม่นั้นควรเลือกรูปแบบการทำ if ให้เหมาะสม และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตัวเองให้ได้มากที่สุด


ประโยชน์ของ Intermittent Fasting

ประโยชน์ของ Intermittent Fasting

วิธีทํา if มือใหม่ เบื้องต้นต้องรู้ก่อนว่า if เป็นการอดอาหารแบบจำกัดเวลา แน่นอนว่าประโยชน์ที่คุณจะได้รับคงหนีไม่พ้นกับการลดน้ำหนักด้วย if เนื่องจากการทำ if เป็นการดึงไขมันเก่า และไขมันสะสมมาใช้ ทำให้ช่วยในเรื่องของการกระชับสัดส่วนได้ดีแล้ว แต่นี่เป็นเพียงข้อดีเดียวของการทำ if ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากที่เป็นผลพลอยได้จากการทำ Intermittent Fasting เพียงเท่านั้น จะมีข้อดีอะไรอีกบ้างไปติดตามกันได้ ดังนี้

  • ปรับสมดุลในร่างกายให้คงที่
  • ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย
  • เสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย
  • กระตุ้นการซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหาย ให้กลับมาพร้อมทำงาน
  • ทำให้ความจำดียิ่งขึ้น
  • ลดความเสี่ยงในโรคอันตราย ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน, โรคอ้วน หรือโรคหัวใจ
  • พัฒนาระบบประสาท และสมองให้สามารถทำงานได้ดี และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

นี่เป็นเพียงข้อดีบางส่วนของการลดน้ำหนักด้วย if แน่นอนว่าการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้จะไม่ทำให้เกิดการกลับมาอ้วนใหม่ เพราะเป็นการฝึก และสร้างนิสัยการกินใหม่ หากทำไปสักระยะหนึ่งแล้ว ร่างกายจะเกิดการปรับตัว และทำให้คุณมีลักษณะการทานอาหารแบบเป็นระบบ นอกจากจะใช้สำหรับการลดน้ำหนักได้แล้ว จะเห็นได้ว่าการทำ if นั้นยังช่วยส่งเสริมร่างกายได้อีกในหลาย ๆ ทาง ใครที่ยังไม่เคยลอง หรือคิดว่าจะเริ่มทำ if ลองตั้งเป้าหมาย และเลือกรูปแบบการทำ if ให้เหมาะสม ลงมือทำ เพื่อสร้างนิสัยในการทานใหม่เพื่อร่างกายของคุณเอง


วิธีทํา Intermittent Fasting สำหรับมือใหม่

วิธีทํา Intermittent Fasting สำหรับมือใหม่

วิธีทํา if มือใหม่ ขอแนะนำให้ลองวิธีทํา if 16/8 ที่ได้มีการกล่าวไว้ในเบื้องต้น วิธีการทำ if ไม่แค่การอดอาหารตามที่หลายคนเข้าใจ แต่เป็นการเลือกช่วงเวลาในการอด และทานเพื่อให้ร่างกายได้นำไขมันส่วนเกิน และไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายถูกใช้งาน นำออกจากร่างกายตามระบบภายใน

ซึ่งหากคุณต้องการที่จะฝึกทำ if รูปแบบ if 16/8 ดูจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมมากที่สุด โดยขั้นตอนแรกที่คุณจำเป็นต้องรู้คือ ช่วงเวลาที่อดอาหารนั้น ไม่สามารถที่จะรับประทานอาหารมื้อหนักได้เลย ทางที่ดีแล้วควรเลี่ยงอาหารทุกชนิด สิ่งเดียวที่สามารถนำเข้าร่างกายได้คือ ของเหลว หรือน้ำเปล่าเท่านั้น ถ้าเป็นรูปแบบการทำ if 16/8 จะเป็นการทานอาหารได้ตามปกติ 8 ชั่วโมง และต้องอดอาหาร แต่ดื่มน้ำได้ 16 ชั่วโมง และเป็นอีกวิธีป้องกันความรู้สึกหิวระหว่างที่ทำ IF

เพื่อให้กระทบไลฟ์สไตล์ของคุณน้อยที่สุด คุณควรที่จะกำหนดระยะเวลาในการทานอาหาร และอดให้ตอบโจทย์มากที่สุด ตัวอย่าง คุณเลือกที่จะตั้งนาฬิกาชีวิตในการรับประทานอาหารเช้า และเที่ยง โดยเลือกทานอาหารตั้งแต่ 8.00 ไปจนถึง 14.00 และเวลาที่เหลือตั้งใจอดอาหาร เนื่องจากช่วงเช้า และกลางวัน เป็นช่วงเวลาที่ต้องทำงาน จึงต้องการพลังงานเป็นพิเศษ อีกทั้งยังมีพบลูกค้า หรือต้องวิ่งงานในช่วงกลางวัน ทำให้อาจจะต้องทานมื้อเที่ยงเพื่อเติมพลังก่อนลุยงานภาคบ่าย เป็นต้น

จะสังเกตได้ว่าการทำ if นั้นคุณสามารถที่จะเปลี่ยนแผน และเซ็ตนาฬิกาชีวิตให้เหมาะสมกับตัวเองได้ เพียงแค่รู้กฎเกณฑ์ในการทานอาหารในแต่ละรูปแบบของการ if ให้ละเอียดก็พอ จริง ๆ แล้วการ if ยังมีอีกหลากหลายรูปแบบ หากคุณสามารถทำ if 16/8 ได้แล้ว และต้องการท้าทายความสามารถของร่างกายเพิ่มขึ้น ก็อาจจะพัฒนาไปทำ if ในรูปแบบที่มีระยะเวลาในการอดอาหารมากขึ้น เพื่อบูสต์ร่างกาย และเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายให้ดียิ่งขึ้นได้


วิธีทํา if มือใหม่ กับปัญหาและข้อควรระวัง

วิธีทํา if มือใหม่ กับ ปัญหาและข้อควรระวัง

การทำ if เองก็มีข้อควรระวัง และอาจจะทำให้เป็นปัญหาสุขภาพได้หากคุณทำการอดอาหารผิดวิธี หรือมีโรคประจำตัวเป็นทุนเดิม เพราะฉะนั้นแล้วใครที่มือใหม่หัดลอง if ข้อควรระวัง และปัญหาที่จะกล่าวต่อไปนี้ ควรเป็นสิ่งที่คุณสำรวจก่อนตัดสินใจเริ่มต้นทำ if

  • การทานอาหารที่ขาด และเกินพอดี

สำหรับผู้ที่ทำการอดอาหารโดยมีระยะเวลาในการอดที่มากเกินไป ตัวอย่าง การทำ if 23/1 คือ การอดอาหาร 23 ชั่วโมง และเลือกรับประทานอาหารแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น หากคุณรับประทานอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการขั้นต่ำของร่างกาย อาจทำให้คุณขาดสารอาหารได้ จนต้องกินอาหารเสริมหรือวิตามินต่าง ๆ ก็อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก หรือในทางตรงกันข้ามหากคุณทานมากเกินไป ก็อาจทำให้มีไขมันสะสมเยอะเกินได้ด้วยเช่นเดียวกัน

  • การทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์

เป็นสิ่งที่ต้องระวัง หากคุณรับประทานอาหารในช่วงที่ทานได้ แต่ในมื้อดังกล่าวมีแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นของทอด หรือของมัน นี่อาจจะเป็นตัวการในการเพิ่มโรค และทำลายสุขภาพได้มากกว่าการบำรุงร่างกายที่เป็นเป้าหมายในการทำ if ของใครหลายคน

  • เสี่ยงต่อโรคอ้วนได้ง่าย

ถ้าตั้งใจทำ if แล้วนอนดึก อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนได้ เพราะการทำ if นั้นจะช่วยเร่งระบบฮอร์โมนที่ซ่อมแซมร่างกาย ทำให้คุณอาจรู้สึกหิวและเผลอทานอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุของการเพิ่มไขมันเข้าสู่ร่างกาย และโรคอ้วนได้ง่ายมากกว่าปกติ


วิธีทํา if มือใหม่ ทั้งหมดนี้ก็เป็นเนื้อหาทั้งหมดที่อยากให้ผู้ที่กำลังสนใจในการทำ if รวมไปถึงทุกสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับวิธีสำหรับมือใหม่และเจาะไปถึงการทํา if มีกี่แบบ ได้ทราบทุกข้อมูลที่ควรรู้ก่อนทำ if กันแล้ว ตอนนี้คุณก็พร้อมที่จะเริ่มต้นทำ if ได้แล้ว ใครที่อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อย่าพลาดที่จะตั้งเป้าหมายในการฝึกทำ if กัน

อ้างอิง:

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น