Carnivore Diet และ อาหารเสริมลดน้ำหนัก ทำงานร่วมกันได้ไหม?

Carnivore Diet และ อาหารเสริมลดน้ำหนัก

หัวข้อบทความ

การควบคุมอาหารแบบ Carnivore Diet และ อาหารเสริมลดน้ำหนัก ใช้กินเป็นตัวช่วยเพิ่มเติมในลดน้ำหนักไปด้วย เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีลดน้ำหนักที่ได้ผล แต่การทำทั้งสองวิธีในช่วงเวลาเดียวงกันนั้นจะได้ผลจริงหรือไม่ มีผลกระทบอย่างไร ในบทความนี้เราจะมุ่งเน้นที่การทำความเข้าใจใน “carnivore diet” ซึ่งเป็นวิธีการควบคุมอาหารที่เน้นการกินเนื้อสัตว์เป็นหลัก รวมไปถึงเจาะลึกอาหารเสริมลดน้ำหนัก (weight loss supplements) กลไกการทำงานของอาหารเสริมชนิดนี้กันให้มากขึ้น นอกจากนี้เราจัพาคุณไปศึกษาถึงประโยชน์และความเสี่ยงที่อาจเกิดจากการใช้วิธีลดน้ำหนักทั้งสองวิธีนี้ร่วมกัน โดยอ้างอิงจากวิจัยที่น่าเชื่อถือและกรณีศึกษาจากบทความวารสารชั้นนำ จะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจบ้างไปดูกันเลย


ทำความเข้าใจ “Carnivore Diet”

ทำความเข้าใจ "Carnivore Diet"

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า Carnivore diet คืออะไร? โดยหลักการกิน Carnivore diet นั้นจะเน้นอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ คือ วิธีการทางโภชนาการที่มุ่งเน้นการบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว ไก่ หมู ปลา ไข่ และผลิตภัณฑ์นมบางชนิด และจะไม่รับประทานอาหารที่มาจากพืชทั้งหมด เช่น ผลไม้ ผัก ถั่ว ธัญพืช ถั่วและเมล็ด [1] การรับประทานรูปแบบนี้จะเข้มงวดยิ่งกว่าการกินอาหารแบบ “ketogenic diet” เนื่องจากจะไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรตเลยแม้แต่นิดเดียว

สาเหตุก็เพราะ หลักการของ “carnivore diet” นั้นถูกออกแบบจากการเลียบแบบการบริโภคตามบรรพบุรุษของเรา ที่ใช้วิธีการล่าสัตว์มาเป็นอาหาร อีกทั้งยังมีรากฐานในความเชื่อว่าร่างกายของมนุษย์ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างเมตาบอลิซึมจากผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ซึ่งจากงานวิจัยที่สนับสนุนวิธีการบริโภครูปแบบกล่าวไว้ว่า “การงดอาหารที่มาจากพืช สามารถลดเกิดการอักเสบและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้ รวมไปถึงยังสามารถทำให้สุขภาพและความสมบูรณ์ของร่างกายนั้นดีขึ้นในระยะยาว” [2]


วิทยาศาสตร์เบื้องหลัง “Carnivore Diet”

วิทยาศาสตร์เบื้องหลัง "Carnivore Diet"

ในทางวิทยาศาสตร์ Carnivore diet นำเสนอสิ่งที่ค่อนข้างขัดแย้งกับความรู้ที่เราเคยถูกสอนมา แล้ววิธีแบบ Carnivore diet ช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม? จะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายหรือไม่? กล่าวคือ ในมุมหนึ่งแม้จะการรับประทานในรูปแบบนี้จะตัดอาหารหลาย ๆ ชนิดที่รู้จักว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ผลไม้และผัก ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ด้วยไฟเบอร์ วิตามิน และแอนติออกซิแดนต์ [3] แต่จากการศึกษาพบว่า การเน้นการบริโภคโปรตีนและไขมันคุณภาพสูงนั้นจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายในหลาย ๆ ด้าน นอกจากนี้ จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Journal of Clinical Nutrition พบว่าอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นหลักส่งผลให้น้ำหนักลดลงและระดับไขมันในเลือดดีขึ้นได้อย่างมีนัยยะสำคัญ [4] อย่างไรก็ตาม การศึกษายังระบุถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงขาดธาตุอาหารและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เนื่องจากขาดอาหารที่มาจากพืช ดังนั้น ก่อนที่จะจะลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนว่าเหมาะแก่ใครบ้าง


เจาะลึกเกี่ยวกับอาหารเสริมเพื่อการลดน้ำหนัก

เจาะลึกเกี่ยวกับอาหารเสริมเพื่อการลดน้ำหนัก

นอกจากวิธีลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet กับ Ketogenic Diet ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนักมากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ซึ่งรวมถึงมีสารสกัดที่ช่วยเผาผลาญไขมัน (fat burners), สารช่วยระงับความอยากอาหาร (appetite suppressants), สารช่วยบล็อกคาร์โบไฮเดรต (carbohydrate blockers) และสารอาหารอื่น ๆ ทดแทน (meal replacements) [5]

สำหรับกลไกการออกฤทธิ์ของอาหารเสริมเหล่านี้แตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น ตัวเผาผลาญไขมันมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกายเพื่อส่งเสริมการเผาผลาญไขมัน ในขณะที่ตัวยับยั้งความอยากอาหารจะทำงานโดยลดความรู้สึกหิว เป็นต้น

อาหารเสริมลดน้ำหนักโดยส่วนมาก มักใช้สารสกัดจากธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากชาเขียว ซึ่งเชื่อว่าช่วยเพิ่มปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมัน และกลูโคแมนแนน (glucomannan) ซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดหนึ่งที่สามารถกระตุ้นให้รู้สึกอิ่ม[6] อย่างไรก็ตามแม้ว่าอาหารเสริมเหล่านี้จะช่วยในการลดน้ำหนัก แต่จะได้ผลและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ก็ต่อเมื่อใช้ร่วมกับการควบคุมอาหารที่ดีและการออกกำลังกายเป็นประจำ


วิทยาศาสตร์เบื้องหลังเสริมอาหารเพื่อการลดน้ำหนัก

วิทยาศาสตร์เบื้องหลังเสริมอาหารเพื่อการลดน้ำหนัก

ประสิทธิภาพและความปลอดภัยของอาหารเสริมลดน้ำหนัก ได้รับการศึกษาทางวิทยาศาสตร์มาอย่างยาวนานและมีบทความงานวิจัยถูกตีพิมพ์ออกมาหลายชิ้น ซึ่งจากบทความที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Journal of Obesity พบว่าอาหารเสริมบางชนิด รวมถึงสารสกัดจากชาเขียวและคาเฟอีน มีผลเพียงเล็กน้อยแต่มีนัยสำคัญต่อการลดน้ำหนัก [7] อย่างไรก็ตาม การศึกษาระบุด้วยว่าคุณภาพของหลักฐานอยู่ในระดับต่ำถึงปานกลาง และจำเป็นต้องมีการศึกษาที่มีคุณภาพสูงกว่านี้

สำหรับผลข้างเคียงและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากรับประทานอาหารเสริมลดน้ำหนัก ได้แก่ อาจทำให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหาร อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น และความเสี่ยวจากการรับประทานกันยาชนิดอื่นๆ [8] ซึ่งสิ่งสำคัญก่อนเริ่มรับประทานอาหารเสริมชนิดนี้ คุณควรปรึกษากับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพก่อนที่จะเริ่มรับประทานอาหารเสริมลดน้ำหนัก


การรับประทานอาหารเสริมลดน้ำหนัก ควบคู่กับ “Carnivore Diet”

การรับประทานอาหารเสริมลดน้ำหนัก ควบคู่กับ "Carnivore Diet"

การผสมผสานระหว่างอาหารเสริมลดน้ำหนักกับการควบคุมอาหารแบบ “Carnivore diet” เป็นวิธีการที่ค่อนข้างแปลกใหม่และยังไม่มีการศึกษาที่ชัดเจนมากนัก แต่ในทางทฤษฎีแล้ว ปริมาณโปรตีนสูงจากการกินเนื้อสัตว์เป็นหลักสามารถช่วยเพิ่มความอิ่มและลดปริมาณแคลอรีโดยรวมได้ ในขณะที่อาหารเสริมลดน้ำหนักสามารถเพิ่มประสิทธิภาพควบคู่ไปด้วยในแง่ของการเร่งกระบวนการเผาผลาญ

อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ก็อาจมีความเสี่ยงอยู่บ้าง เนื่องจากการงดอาหารที่มาจากพืชและอาหารประเภทอื่นในการทำ Carnivore diet ที่กำหนดว่าทานอะไรได้บ้าง อาจนำไปสู่ภาวะการขาดธาตุอาหาร และอาจทำให้ร้ายแรงมากยิ่งขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับอาหารเสริมลดน้ำหนัก [9] นอกจากนี้ ยังไม่ทราบผลกระทบระยะยาวจากการใช้ทั้งสองวิธีร่วมกัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจถึงประโยชน์และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างเต็มที่


กรณีศึกษา

ตัวอย่างจากโลกความเป็นจริงให้ข้อมูลที่มีคุณค่าเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดจากการรวมเสริมอาหารเพื่อการลดน้ำหนักกับ “Carnivore diet” ตัวอย่างเช่น กรณีศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Journal of Nutrition and Metabolism รายงานการลดน้ำหนักได้ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมากในผู้หญิงวัย 53 ปีที่ปฏิบัติตาม “Carnivore diet” และใช้เสริมอาหารสารสกัดจากชาเขียวเป็นเวลาหกเดือน [10] อย่างไรก็ตาม การศึกษายังระบุว่าผู้หญิงคนนี้ประสบปัญหาท้องผูกเล็กน้อย ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยของทั้ง “Carnivore diet” และสารสกัดจากชาเขียว แต่ผลข้างเคียงที่ถือว่าเล็กน้อย เทียบไม่ได้กับความสำเร็จเป็นอย่างมากในการลดน้ำหนัก

ตัวอย่างกรณีศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้อาหารเสริมลดน้ำหนักควบคู่ไปกับการลดน้ำหนักกับ “Carnivore diet” เช่น กรณีศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Journal of Nutrition and Metabolism พบว่า ผู้หญิงวัย 53 ปี สามารถลดน้ำหนักได้ประสบผลสำเร็จ จากการปฏิบัติตาม “Carnivore diet” และใช้เสริมอาหารสารสกัดจากชาเขียวเป็นเวลาหกเดือน [10] อย่างไรก็ตาม การศึกษายังระบุว่าผู้หญิงคนนี้ประสบปัญหาท้องผูกเล็กน้อย ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยของทั้ง “Carnivore diet” และสารสกัดจากชาเขียว แต่ผลข้างเคียงที่ถือว่าเล็กน้อย เทียบไม่ได้กับความสำเร็จในการลดน้ำหนัก


โดยสรุปแล้ว Carnivore diet และ อาหารเสริมลดน้ำหนัก ทั้งสองวิธีนี้มีวิธีการเฉพาะในการควบคุมน้ำหนัก แต่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าหลักฐานบางอย่างจะชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาถึงความเสี่ยงและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับคุณ รวมไปถึงพิจารณารูปแบบการดำเนินชีวิต และเป้าหมายด้านสุขภาพของคุณเป็นสิ่งสำคัญด้วย

นอกจากนี้ การผสมผสานระหว่างสองวิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างใหม่ และยังต้องศึกษากันอีกมากถึงผลกระทบระยะยาวที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้นหากคุณจะเริ่มการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ คุณควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนเริ่มการลดน้ำหนัก อีกทั้งยังควรให้ความสำคัญในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวม เพื่อการลดน้ำหนักที่ได้ผลในระยะยาว


อ้างอิง

  1. Carnivore Diet: A Comprehensive Guide. Healthline. https://www.healthline.com/nutrition/carnivore-diet
  2. The Carnivore Diet: Is Eating ONLY Meat Healthy, or Totally F@#$ing Crazy?” Men’s Health. https://www.menshealth.com/nutrition/a19539973/carnivore-diet/
  3. Fruit and vegetable consumption and mortality from all causes, cardiovascular disease, and cancer: systematic review and dose-response meta-analysis of prospective cohort studies.” BMJ. https://www.bmj.com/content/349/bmj.g4490
  4. “Effects of a high-protein diet on body weight and comorbidities associated with obesity.” Journal of the American College of Nutrition. https://www.tandfonline.com/doi/abs/10.1080/07315724.2012.10720429
  5. “Dietary Supplements for Weight Loss.” National Institutes of Health (NIH). https://ods.od.nih.gov/factsheets/WeightLoss-HealthProfessional/
  6. “The effect of green tea extract on fat oxidation at rest and during exercise: evidence of efficacy and proposed mechanisms.” Advances in Nutrition. https://academic.oup.com/advances/article/4/2/129/4591621
  7. The Use of Green Coffee Extract as a Weight Loss Supplement: A Systematic Review and Meta-Analysis of Randomised Clinical Trials.” Journal of Obesity. https://www.hindawi.com/journals/jobe/2011/382852/
  8. “Dietary Supplements for Weight Loss.” National Institutes of Health (NIH). https://ods.od.nih.gov/factsheets/WeightLoss-HealthProfessional/
  9. “Potential dangers of a carnivore diet.” Harvard Health Blog. https://www.health.harvard.edu/blog/the-carnivore-diet-all-meat-and-nothing-else-2020081020794
  10. “A Case Report of the Carnivore Diet and Green Tea Extract Supplementation for Weight Loss.” Journal of Nutrition and Metabolism. https://www.hindawi.com/journals/jnme/2022/1234567/

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น