Carnivore Diet คืออะไร ? ทำความรู้จักเทรนด์ลดน้ำหนักแบบใหม่

Carnivore Diet คืออะไร

หัวข้อบทความ

Carnivore Diet คืออะไร ? การลดน้ำหนักประเภทนี้คือวิธีการลดน้ำหนักที่ให้คุณเน้นการรับประทานอาหารที่มาจากเนื้อสัตว์, ไข่, นม และโยเกิร์ต รวมถึงเครื่องเทศ โดยหลีกเลี่ยงการทานผัก และผลไม้ ซึ่งสำหรับใครนี่อาจจะเป็นรูปแบบในการลดน้ำหนักรูปแบบใหม่ แต่จริง ๆ แล้วนี่เป็นวิธีการรักษากับโรคภูมิแพ้ และโรคที่ก่อให้เกิดการอักเสบภายใน อย่างไรก็ดีหากคุณไม่เคยรู้จักกับรูปแบบการลดน้ำหนักในลักษณะนี้มาก่อน บทความนี้จะพาคุณมารู้จักกับ Carnivore Diet (CD) คืออะไร ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่น่าสนใจอย่าง ข้อดีของการทำ Carnivore Diet, ข้อเสียของการทำ Carnivore Diet, แนะนำเมนูอาหารที่ Carnivore Diet ควรกินและไม่ควรกิน และข้อควรระวังในการทำ Carnivore Diet


Carnivore Diet คืออะไร ?

Carnivore Diet คืออะไร

Carnivore Diet คือ รูปแบบในการลดความอ้วนด้วยการกินเนื้อเป็นหลัก โดยนอกจากเนื้อแล้ว สิ่งที่คุณสามารถรับประทานได้ยังมีไข่ นม หรือเนย ซึ่งสิ่งอาหารที่คุณไม่สามารถรับประทานได้นั้นก็คือ ผัก และผลไม้นั่นเอง หลายคนอาจจะรู้สึกแปลก เพราะปกติแล้วหากต้องการลดน้ำหนัก คำแนะนำส่วนมากมักจะเป็นการให้รับประทานอาหารประเภทผัก หรือผลไม้ แต่วิธีนี้จะกลับกัน ให้คุณสามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้ตามต้องการ เพียงแต่จำกัดปริมาณที่คุณต้องการต่อวัน โดยจะกำหนดให้น้อยลงเรื่อย ๆ เพิ่ม เพื่อให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตสิส (Ketosis) หรือภาวะที่ร่างกายนำพลังงานที่ทานอาหารเข้าไปมาใช้อย่างเต็มที่

Carnivore Diet เกี่ยวข้องอย่างไรกับการลดน้ำหนัก

ได้มีการเกริ่นเกี่ยวกับการลดน้ำหนักด้วยการทานเนื้อไปบ้างแล้ว จะเริ่มจับทิศทางของเทคนิคในการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้กันไปบ้าง แต่หลายคนก็อาจจะสงสัยว่าแล้ว Carnivore กับ Ketogenic ต่างกันอย่างไร ? ซึ่งการทำ Carnivore Diet เป็นการให้คุณได้ลิ้มรสชาติของอาหารที่ใกล้เคียงกับพฤติกรรมเดิม แต่สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือปริมาณแคลอรีที่ร่างกายควรได้รับนั้น จะค่อย ๆ ลดลง เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวได้ และเร่งปฏิกิริยาให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตสิส ที่ร่างกายนั้นจะหยิบพลังงานที่เพิ่งทานไป รวมถึงพลังงานที่สะสมอยู่ในชั้นไขมันมาใช้งาน


ข้อดีของการทำ Carnivore Diet

แน่นอนว่า ข้อดีของการทำ Carnivore Diet คือช่วยลดความอ้วนได้และช่วยเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การทำ Carnivore Diet ยังส่งผลให้เกิดข้อดีอื่น ๆ กับร่างกายอีกด้วย โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • ร่างกายปรับตัวได้เร็ว ไม่ต้องอดทนมากเท่ากับวิธีอื่น
 • น้ำหนักลดจริง
 • เห็นผลไว
 • อิ่มเร็วขึ้น ไม่รู้สึกหิวระหว่างวัน
 • เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบทานผัก และผลไม้

ข้อเสียของการทำ Carnivore Diet

ข้อเสียของทำ Carnivore Diet อาจทำให้มีความเสี่ยงต่อสุขภาพร่างกายหากทำติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เนื่องจากรูปแบบการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้นั้นไม่มีการรับประทานผัก หรือผลไม้เพิ่มเติม ทำให้เป็นวิธีการลดน้ำหนักที่สามารถทำกันติดต่อได้ยาวนานไม่เกิน 2 สัปดาห์ ซึ่งหากทำเป็นเวลานานอาจส่งผลเสียดังต่อไปนี้

 • ร่างกายขาดสารอาหาร
 • ไฟเบอร์ในร่างกายต่ำ
 • มีปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่าย หรือท้องผูกได้ง่าย ๆ
 • ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป
 • รับประทานอาหารแปรรูปถี่มากเกินไป ทำให้คุณมีความเสี่ยงที่อาจจะเป็นมะเร็งลำไส้ได้

ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ และอยากลองทำ Carnivore Diet คือควรจำกัดระยะเวลาในการทานอาหารด้วยรูปแบบการลดน้ำหนักนี้ ซึ่งตามหลักแล้วไม่ควรเกิน 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์ ด้วยระยะเวลาดังกล่าวก็สามารถที่จะทำให้คุณเห็นผลลัพธ์ และยังเป็นช่วงที่ปลอดภัยสำหรับร่างกายอีกด้วย แต่หลังจากที่ทำ Carnivore Diet ควรกลับมาดื่มน้ำ และผักผลไม้ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน


แนะนำเมนูอาหารที่ Carnivore Diet ควรกินและไม่ควรกิน

แนะนำเมนูอาหารที่ Carnivore Diet ควรกินและไม่ควรกิน

การจะเริ่มลดความอ้วนโดยเทคนิคนี้ สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าเมนูอาหารใดบ้าง ที่ Carnivore Diet ควรกินและไม่ควรกินอะไร เพื่อให้คุณสามารถที่จะทำ Carnivore Diet ได้อย่างถูกต้อง ในเนื้อหาส่วนนี้ได้รวบรวมเมนูอาหารที่คุณสามารถทานได้ และควรหลีกเลี่ยงมาไว้ให้พร้อมกันแล้ว จะมีเมนูใดบ้างไปติดตามกันได้

เมนูที่ทานได้

เมนูอาหารที่ผู้ทำ Carnivore Diet สามารถทานได้ คือเนื้อสัตว์ และวัตถุดิบที่ย่อยยาก เพื่อให้อยู่ท้อง และร่างกายไม่หิวอยู่บ่อยครั้ง แต่เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพ และสามารถนำไปปรับใช้กันได้เง่ายมากยิ่งขึ้น ในเนื้อหาส่วนนี้ได้รวบรวมเมนูที่คุณต้องรู้ไว้แล้ว ดังนี้

 • เนื้อสัตว์
 • เครื่องในสัตว์
 • ไข่
 • เนยแท้
 • น้ำเปล่า
 • กาแฟดำ
 • โซดา

เมนูที่ทานไม่ได้

เมนูที่ไม่สามารถรับประทานได้ถ้าหากทำ Carnivore Diet คือตระกูลผัก และผลไม้ เนื่องจากย่อยง่าย และไม่ทำให้อยู่ท้อง เพราะการทำ Carnivore Diet จะเน้นสารอาหารที่ทานแล้วอยู่ท้องได้นาน และควบคุมปริมาณของแคลอรีให้ได้มากที่สุด จะมีเมนูอะไรอื่นอีกบ้างที่คุณไม่สามารถทานได้

 • ผัก และผลไม้
 • ธัญพืช
 • ขนมปัง
 • น้ำผลไม้
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • นม

ข้อควรระวังในการทำ Carnivore Diet

ข้อควรระวังในการทำ Carnivore Diet

จากเนื้อหาภาพรวมที่นำเสนอมาจะเห็นว่า ข้อควรระวังในการทำ Carnivore Diet คือข้อจำกัดในการทานและเงื่อนไขในการทานอาหารที่อาจจะส่งผลต่อร่างกาย และการขับถ่ายได้ เนื่องจากช่วงเวลาที่ทำการลดความอ้วนด้วยวิธีนี้คุณจะไม่สามารถรับประทานผักหรือผลไม้ได้ ทำให้ผลกระทบที่เกิดขึ้นแน่นอนคือร่างกายขาดสารอาหาร รวมถึงหากคุณต้องการกินอาหารเสริมลดน้ำหนักร่วมกับการทำ Carnivore Diet นอกจากนี้แล้วยังมีข้อควรระวังอีกมาก ที่ถ้าคุณกำลังวางแผนลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ จำเป็นต้องศึกษาและรู้ก่อนที่จะเริ่มทำ Carnivore Diet

1. เสี่ยงต่อการท้องผูก

เนื่องจากกฎหลักของการทานอาหารแบบ Carnivore Diet เน้นการทานเนื้อเป็นหลัก และหลีกเลี่ยงการทานผัก รวมถึงผลไม้ ทำให้ร่างกายมีไฟเบอร์ที่ต่ำมาก ๆ โอกาสที่จะท้องผูกจึงมีสูงมาก ข้อแนะนำในช่วงเวลาดังกล่าวคือการดื่มน้ำให้มาก ๆ หรือหลังจากที่ทำการทานเนื้อเพื่อลดความอ้วนเสร็จสิ้นแล้ว ควรปรับพฤติกรรมทานผัก และผลไม้โดยด่วน 

2. มีโรคประจำตัวต้องรู้

ใครที่มีโรคประจำตัวอย่าง คอเลสเตอรอลสูง, ความดันโลหิตสูง, โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร ไม่เป็นที่แนะนำ หากต้องการลดน้ำหนักด้วยวิธีการ Carnivore Diet เพราะอาจทำให้โรคประจำตัวที่เป็นอยู่ยิ่งทรุดหนัก และมีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เกิดโรคอื่นแทรกซ้อนได้อีกด้วย


นี่เป็นภาพรวมของเนื้อหาที่คาดว่าจะครอบคลุมทุกเนื้อหาสำคัญที่หากคุณกำลังสนใจ และอยากลองเริ่มต้นลดความอ้วนด้วยวิธี Carnivore Diet จำเป็นต้องรู้ เพราะนอกจาก Carnivore Diet (CD) คืออะไร ? ทำความรู้จักเทรนด์ลดน้ำหนักแบบใหม่แล้ว ในบทความชิ้นนี้ยังได้นำเสนอทั้งข้อดี และข้อเสียที่อาจส่งผลกระทบกับร่างกายโดยตรง เพื่อให้คุณพร้อม และมีภูมิความรู้ในการรับมือกับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นจากการลดน้ำหนักด้วยการทานเนื้อ หวังว่าบทความชิ้นนี้จะเป็นบทความแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพให้กับผู้อ่านได้เป็นอย่างดี


อ้างอิง 

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น