Carnivore Diet กินอะไรได้บ้าง ? วิธีลดน้ำหนักสำหรับสายเนื้อ

Carnivore Diet กินอะไรได้บ้าง

หัวข้อบทความ

Carnivore Diet กินอะไรได้บ้าง ? หลัก ๆ เลยคือเป็นการลดน้ำหนักด้วยการกินเนื้อสัตว์ทุกชนิดเป็นหลักและไม่รับประทานอาหารประเภทอื่นเลย เรียกได้เลยว่าเป็นการลดน้ำหนักแบบใหม่เอาใจสายเนื้อได้ดีที่สุด แต่การจะลดน้ำหนักประเภทนี้ก็ค่อนข้างเป็นวิธีที่ละเอียดอ่อนและต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ บทความนี้เราได้รวบรวมข้อมูลมาให้คุณศึกษากันอย่างเจาะลึกตั้งแต่ Carnivore Diet กินอะไรได้บ้าง มีวิธีการกินอย่างไร, อาหารที่ Carnivore Diet กินได้และกินไม่ได้, ลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet สามารถลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่? และข้อเสียของการรับประทานอาหารแบบ Carnivore Diet ดังนั้นหากใครที่ต้องการเรียนรู้การลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ต้องห้ามพลาดโดยเด็ดขาด


Carnivore Diet กินอะไรได้บ้าง มีวิธีการกินอย่างไร

Carnivore Diet กินอะไรได้บ้าง มีวิธีการกินอย่างไร

บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่า การลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet นั้นคืออะไร แล้วเลือกกินอะไรได้บ้าง ? แน่นอนว่าหลัก ๆ คือสามารถรับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิดได้ และจะงดการรับประทานอาหารที่ได้จากพืช ผลไม้ คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และอาหารอื่น ๆ ที่ต้องบอกเลยว่าสายคนรักเนื้อไม่ควรพลาดเลยทีเดียว ทั้งนี้การลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet จะไม่ได้ใช้เฉพาะการลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่แพทย์ยังใช้วิธี Carnivore Diet ในการรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบในร่างกายอีกมากมาย

ยกตัวอย่างเช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือโรคพุ่มพวง เป็นต้น ดังนั้นการรับประทานอาหารลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ จะมีความปลอดภัยอย่างแน่นอน ถ้าทำอย่างถูกวิธี แต่ก็ต้องบอกก่อนเลยว่า แม้จะเป็นการลดน้ำหนักด้วยการรับประทานเนื้อสัตว์แบบไม่จำกัดจำนวนแคลอรี เหมือนการลดน้ำหนักประเภทอื่น ๆ เราจะต้องรู้ลิมิตการรับประทานอาหารด้วยเช่นกัน หากรู้สึกอิ่มแล้วให้หยุดรับประทานอาหารทันที

โดยในช่วงเริ่มแรกของการลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet เราสามารถเลือกรับประทานในปริมาณเท่าไหร่ก็ได้จนกว่าจะอิ่ม แต่หากเรารู้สึกอิ่มแล้วจะต้องหยุดรับประทานอาหารทันที หากหิวแล้วค่อยกลับมารับประทานใหม่ โดยไม่ต้องกำหนดว่าในหนึ่งวันจะต้องรับประทานอาหารกี่มื้อ เพราะหากเรารับประทานเนื้อสัตว์อย่างเดียวเป็นเวลานาน ๆ จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น จนร่างกายรับประทานอาหารได้น้อยลงเรื่อย ๆ

เนื่องจากร่างกายของเราเริ่มปรับตัวเข้าสู่ภาวะคีโตสิส หรือภาวะที่ร่างกายเริ่มเผาผลาญไขมันที่เก็บสะสมเอาไว้ในร่างกายมาใช้เป็นพลังงานแทนนั่นเอง เพราะเราไม่ได้รับพลังงานจากอาหารประเภทอื่น ๆ ท้ายที่สุดแล้วร่างกายของเราจะใช้ไขมันสะสมได้ทั้งหมด จนช่วยให้เราผอมได้อย่างง่ายดาย


อาหารที่ Carnivore Diet กินได้และกินไม่ได้

อาหารที่ Carnivore Diet กินได้และกินไม่ได้

การลดน้ำหนักแบบ Carnivore diet สามารถรับประทานอาหารประเภทเนื้อและโปรตีนสัตว์ทุกชนิด เช่น อาหารทะเลทุกชนิด, เครื่องในสัตว์, ไข่, เนยแท้, ชีส, วิปครีมที่ทำจากนมวัว, เครื่องเทศ อย่างเช่น ขมิ้นชัน พริกไทย, เกลือ, น้ำแร่, น้ำเปล่า, กาแฟดำ, โซดา และสามารถปรุงอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติด้วย น้ำมันหมู, น้ำมันไก่, น้ำซุปจากการต้มกระดูก, กะปิแท้, น้ำปลาแท้ เป็นต้น แต่ความเป็นจริงแล้วคนส่วนใหญ่ที่เลือกลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet มักจะเลือกปรุงรสชาติด้วยเกลือเพิ่มอย่างเดียวเท่านั้น เพื่อช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

อาหารที่ Carnivore diet ไม่สามารถรับประทาน ผักผลไม้ทุกชนิด, ธัญพืชต่าง ๆ, ข้าวทุกชนิด, พืชหัวทุกชนิด อย่างเช่น มัน เผือก, ขนมปังทุกชนิด, เค้ก, คุกกี้, ลูกอม, อาหารประเภทเส้นทุกชนิด อย่างเช่น สปาเกตตี้ เส้นก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ พาสต้า, น้ำตาลและสารให้ความหวานแทนน้ำตาลทุกชนิด, น้ำผลไม้, น้ำชา, น้ำอัดลม, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, เครื่องดื่มชูกำลัง, นม เป็นต้น

ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าอาหารต่าง ๆ เหล่านี้ ล้วนเป็นอาหารที่เรารับประทานในชีวิตประจำวันทุกวันเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet แม้ว่าจะสามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้ทุกชนิด แต่เราก็ต้องหักห้ามใจเป็นอย่างมากที่จะไม่รับประทานอาหารประเภทอื่น ๆ ดังนั้นจะต้องใช้พลังใจในการลดน้ำหนักค่อนข้างสูงเลยทีเดียว


ลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet สามารถลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?
ลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet สามารถลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

การลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet “สามารถลดน้ำหนักได้จริง” อย่างแน่นอน โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง และมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ จะส่งเสริมการลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากโปรตีนจะช่วยให้ร่างกายของเรารู้สึกอิ่มได้ง่ายยิ่งขึ้น จึงนำไปสู่การลดปริมาณแคลอรี และการลดน้ำหนักได้อย่างดีนั่นเอง นอกจากนี้โปรตีนยังมีส่วนช่วยในการเพิ่มอัตราเผาผลาญ ช่วยให้ร่างกายของเราสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารหรือการลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet จะทำให้เรารู้สึกอิ่มได้อย่างรวดเร็ว และรับประทานอาหารที่มีแคลอรีโดยรวมน้อยลง อย่างน้อยก็ในระยะสั้น

ซึ่งหากใครที่รับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง 0.9-1.3 กรัมต่อกิโลกรัมของน้ำหนักตัวต่อวัน จะสามารถลดน้ำหนักและมวลไขมันได้มากกว่าผู้ที่รับประทานโปรตีน 0.6-0.8 กรัมต่อกิโลกรัมของน้ำหนักตัวต่อวัน ดังนั้นจะเห็นได้เลยว่า การรับประทานอาหารที่เพิ่มปริมาณโปรตีนให้แก่ร่างกาย และลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต จะทำให้น้ำหนักของเราลดลงได้อย่างยั่งยืนมากกว่าการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนต่ำ แต่มีคาร์โบไฮเดรตสูงกว่า อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องทานอาหารเสริมอื่น ๆ ร่วมกับการทำ Carnivore Diet ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อร่างกาย


ข้อเสียของการรับประทานอาหารด้วยเทคนิคกินเนื้อสัตว์

ข้อเสียของการรับประทานอาหารด้วยเทคนิคกินเนื้อ

แม้ว่าการรับประทานอาหารแบบ Carnivore Diet จะมีข้อดีในเรื่องของการลดน้ำหนัก แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าการรับประทานอาหารแบบ Carnivore Diet ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ถ้าทำผิดวิธี และยังมีข้อเสียในการรับประทานระยะยาวด้วยเช่นกัน ได้แก่

  • ขาดสารอาหาร: แน่นอนว่าหากเราไม่ได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ร่างกายของเราจะขาดสารอาหารในระยะยาวอย่างแน่นอน ดังนั้นการรับประทานอาหาร หรือการลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet ในระยะยาวอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้เช่นกัน
  • ขาดไฟเบอร์: โดยปกติแล้วร่างกายของเราจะได้รับไฟเบอร์จากผักหรือผลไม้ แต่การรับประทานอาหารแบบ Carnivore Diet จะไม่สามารถรับประทานผักผลไม้ได้ ดังนั้นอาจจะทำให้ร่างกายของเราท้องผูกได้ง่าย รวมทั้งระบบย่อยอาหารต่าง ๆ อาจจะมีปัญหาด้วยเช่นกัน เพราะร่างกายไม่ได้รับไฟเบอร์ช่วยย่อยอาหาร หรือช่วยในการขับถ่ายนั่นเอง 
  • ร่างกายขาดวิตามิน: การรับประทานอาหารแบบ Carnivore diet ทำให้ร่างกายเกิดความเสี่ยงในการขาดวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นผิวของเราอาจจะแห้งได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เล็บเปราะบาง รู้สึกอ่อนเพลียได้ง่าย ดังนั้นควรเลือกรับประทานวิตามินเสริมเข้าไป เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินอย่างครบถ้วนมากที่สุด

สำหรับใครที่ต้องการลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet จะเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักได้ก็จริง แต่หากใครต้องการใช้วิธีนี้ลดน้ำหนักในระยะยาว อาจจะไม่เหมาะสมเท่าไหร่นัก เนื่องจากวิธีนี้ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้ง่าย แถมยังทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างไม่เต็มที่อีกด้วย และที่สำคัญยังต้องใช้พลังใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นการลดน้ำหนักที่ดีที่สุด อาจจะต้องค่อย ๆ เริ่มต้นและค่อย ๆ เป็นค่อยไป เพื่อช่วยให้ร่างกายปรับสภาพได้อย่างเหมาะสม และช่วยลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด


อ้างอิง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น