อาหารควบคุมน้ำหนัก ส่อง 5 เมนูลดความอ้วน พร้อมแนะนำกินให้เห็นผล

อาหารควบคุมน้ำหนัก

หัวข้อบทความ

การมีรูปร่างดีไร้ไขมันส่วนเกิน ย่อมเป็นที่ต้องการของทุกคน เพราะการมีรูปร่างดีย่อมหมายถึงการการมีสุขภาพที่แข็งแรงนั่นเอง สำหรับคนที่มีน้ำหนักมาก ๆ การลดความอ้วนมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี แต่วิธีการลดน้ำหนักที่ได้ผลเร็วและดีต่อสุขภาพมากที่สุด ก็คือ การกิน อาหารควบคุมน้ำหนัก  


ลดน้ำหนัก คุมอาหาร อย่างไรให้เห็นผล ?

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารควบคุมน้ำหนักมาแล้ว แต่ไม่ได้ผล น้ำหนักไม่ลดอย่างที่ต้องการ ที่เป็นเช่นนั้นอาจจะเป็นเพราะว่ากินอาหารคุมอาหารไม่ถูกต้อง ทำให้ไม่เห็นผลในการลดน้ำหนัก ซึ่งหากต้องการให้เห็นผลจะต้องกินอาหารควบคุมน้ำหนักดังนี้

อาหารควบคุมน้ำหนัก

ควบคุมปริมาณอาหาร 

การกินอาหารเพื่อลดน้ำหนักควรกินอาหารในปริมาณที่พอดี ถึงแม้จะเป็นอาหารคุมน้ำหนักก็ตาม หากกินมากเกินไปก็ทำให้อ้วนได้เช่นกัน ซึ่งปริมาณอาหารที่กินได้มากสุดคำนวณได้จากค่าของพลังงานที่ใช้ทั้งหมดในแต่ละวัน หรือค่า TDEE (Total Daily Energy Expenditure) 

วิธีการคำนวณ

  • ไม่ออกกำลังกาย                                           TDEE = BMR*1.2
  • ออกกำลังกาย 1-2 ครั้ง/สัปดาห์                            TDEE = BMR*1.375
  • ออกกำลังกาย 3-5 ครั้ง/สัปดาห์                           TDEE = BMR*1.55
  • ออกกำลังกาย 6-7 ครั้ง/สัปดาห์                           TDEE = BMR*1.725
  • ออกกำลังกายทุกวัน วันละ 2 เวลา                          TDEE = BMR*1.9

แต่ก็ไม่ควรกินอาหารน้อยเกินไป ถึงแม้ว่าการกินน้อย ๆ จะทำให้น้ำหนักลดลงรวดเร็ว แต่ก็มีความเสี่ยงในการเกิดโยโย่ได้ โดยปริมาณน้อยที่สุดที่สามารถกินได้ต่อวันสามารถคำนวณได้จากค่าการเผาผลาขั้นต่ำที่ต้องการใช้ในชีวิตแต่ละวันหรือ BMR (Basal Metabolic Rate)

วิธีการคำนวณ (หน่วย=กิโลกรัม)

ผู้หญิง BMR = 655 + (9.6 X น้ำหนักตัว) + (1.8 x ส่วนสูง) – (4.7 x อายุ)

ผู้ชาย  BMR = 66 + (13.7 X น้ำหนักตัว) + (5 x ส่วนสูง) – (6.8 x อายุ)

เน้นสารอาหารให้ครบ 

หากต้องการลดน้ำหนักและมีสุขภาพดี อาหารที่กินจะต้องมีสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยเน้นสารอาหารหลัก (Macronutrient) ที่ให้พลังงานแก่ร่างกายในอัตราส่วน โปรตีน 50% คาร์โบไฮเดรต 25% ไขมัน 25% อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ผักและผลไม้ โดยเน้นไปที่ผักและผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยจะดี เพราะผักผลไม้มีไฟเบอร์ช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลกับไขมันและทำให้ระบบขับถ่ายสามารถทำงานได้ดีอีกด้วย

จะเห็นว่าการลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหารให้ได้ผลนั้นไม่ได้ยากเลย เพียงแค่กินอาหารให้เพียงพอ ไม่อดและเลือกกินโปรตีนมากหกว่าไขมันและคาร์โบไฮเดรต แค่นี้ก็สามารถลดน้ำหนักได้ผลแล้ว นอกจากนี้หากต้องการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพควรออกกำลังกาย หรือกินอาหารลดน้ำหนักกับอาหารเสริมลดความอ้วนเพื่อช่วยเร่งกรับวนการเผาผลาญ


ข้อดีของการลดน้ำหนักด้วยการคุมอาหาร

การลดน้ำหนักด้วยการคุมอาหารเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่เห็นผลอย่างชัดเจน เพราะว่าการควบคุมอาหารทำให้ร่างกายต้องดึงไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายมาใช้ ทำให้น้ำหนักลดลงและรูปร่างดีขึ้น ซึ่งข้อดีของการลดน้ำหนักด้วยการคุมอาหารคือ

อาหารควบคุมน้ำหนัก

1.ร่างกายไม่โทรม 

หลายคนเวลาที่ลดน้ำหนักด้วยการกินยาหรือออกกำลังกายมาก ๆ ทำให้น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้โทรม ผิวหนังเหี่ยวย่น หน้าตาหมองคล้ำเหนื่อยง่าย อารมณ์แปรปรวน นอนไม่ค่อยหลับ แต่การลดน้ำหนักด้วยการคุมอาหารแบบพอดี น้ำหนักตัวจะค่อย ๆ ลดลง ทำให้ร่างกายไม่โทรม รู้สึกสดชื่น อารมณ์แจ่มใสและมีสุขภาพที่ดี

2.กล้ามเนื้อแข็งแรง 

การกินอาหารคุมน้ำหนัก ร่างกายจะดึงไขมันส่วนเกินมาใช้ ทำให้น้ำหนักลดลง ไม่ได้ถึงมวลกล้ามเนื้อมาใช้ ทำให้มีกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้นและกล้ามเนื้อมีความแข็งแรงมายิ่งขึ้น ส่งผลให้ร่างกายมีสัดส่วนที่สวยงามและผอมแบบยืนยาวอีกด้วย

3.ร่างกายแข็งแรง 

การลดน้ำหนักด้วยการคุมอาหาร นอกจากจะไม่ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร แต่ยังช่วยเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทำให้ร่างกายแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เฉพาะโปรตีน วิตามินและเกลือแร่เป็นสารที่สำคัญช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน กระตุ้นระบบเผาผลาญและเพิ่มการไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ 

การลดน้ำหนักด้วยการคุมอาหารถือเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพและเป็นการลดน้ำหนักที่ยั่งยืน


วิธีการเลือกอาหาร ควบคุมน้ำหนัก

การเลือกอาหารสำหรับคุมน้ำหนักมีหลักการง่าย ๆ โดยอาหารทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเราสามารถนำมาเป็นอาหารคุมน้ำหนักได้ โดยพิจารณาดังนี้

อาหารควบคุมน้ำหนัก

1. พลังงานสูง น้ำตาลน้อย 

อาหารสำหรับคุมน้ำหนักควรเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง น้ำตาลน้อยและมีไฟเบอร์เยอะๆ เพราะอาหารแบบนี้จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเพียงพอ อัตราการดูดซึมไขมันน้อยและขับถ่ายของเสียได้ดี อย่างกินไข่ต้มลดน้ำหนักทุกวัน เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อหมู และผลไม้น้ำตาลต่ำ เช่น ฝรั่ง ชมพู แก้วมังกร เป็นต้น ที่สำคัญต้องกินผักผลไม้ให้มาก ๆ เข้าไว้

2. ไขมันดี(HDL)

เวลาที่ลดน้ำหนักเราไม่อดไขมัน แต่เราจะต้องเลือกกินไขมันชนิดดีที่ช่วยเข้าไปเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกาย อย่างไขมันจากอะโวคาโด น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดฟักทอง อัลมอนด์ ถั่วแมคคาเดเมีย ถั่วพิสตาชิโอ ปลาทะเลน้ำลึก เช่น แซลมอน แมคเคอเรล ทูน่า และซาร์ดีน 

ในการปรุงอาหารควรเลือกวิธีการปรุงที่ใช้เวลาและความร้อนน้อย ๆ ใส่น้ำมันและเครื่องปรุงรสให้น้อยเพื่อคงคุณค่าของอาหารให้คงอยู่มากที่สุดจะดีมาก


5 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงช่วงควบคุมน้ำหนัก

เมื่อเรารู้วิธีการเลือกอาหารสำหรับคุมน้ำหนักแล้ว มาดูกันว่าเมนูไหนบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงการควบคุมน้ำหนัก โดยเฉพาะในช่วงแรก ๆ ของการลดน้ำหนัก เพราะหากกินเข้าไปแล้ว น้ำหนักอาจจะไม่ลดแต่จะเพิ่มขึ้นอย่างไม่รู้ตัวอีกด้วย

อาหารควบคุมน้ำหนัก

1.น้ำสลัดแบบครีม 

การกินสลัดช่วยลดน้ำหนักได้จริงก็ต่อเมื่อไม่มีกินน้ำสลัด เพราะน้ำ 100 กรัมให้พลังงานสูงถึง 458 กรัมเลยทีเดียว 

2.อาหารผัด ทอด 

อาหารที่ผ่านทอดจะมีน้ำมันสะสมอยู่ในเนื้ออาหารปริมาณมาก ทำให้ร่างกายได้รับไขมันและพลังงานเกินความจำเป็นต่อวัน หรืออาหารที่ใช้น้ำมันมาก เช่น อาหารตามสั่ง ผัดที่ใส่น้ำมันมากๆ เป็นต้น

3.อาหารแปรรูป 

การแปรรูปจะมีการใส่สารปรุงรสและผ่านกระบวนการยืดอายุ ทำให้มีปริมาณโซเดียมและไขมันสูงจึงไม่เหมาะกับการกินในช่วงลดน้ำหนัก 

4.อาหารขัดขาว 

ไม่ว่าจะเป็นข้าวขัดขาว น้ำตาลขัดขาว แป้งขัดขาว เส้นขัดขาว เพราะอาหารขัดขาวร่างกายจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ทันทีที่กินเข้าไป ร่างกายจึงซึมน้ำตาลได้มาก แต่ว่าไม่มีวิตามินที่จะเข้ามาช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาพลาญ

5.เครื่องดื่มตกสีและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

เครื่องดื่มที่ผ่านการปรุงแต่งกลิ่น รส สีและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีปริมาณน้ำตาลที่สูงกว่าน้ำเปล่าหลายเท่าจึงให้พลังงานที่สูง เมื่อกินเข้าไปจะทำให้อ้วนได้ 


ไอเดีย 5 เมนูอาหาร อาหารควบคุมน้ำหนัก ง่ายๆ

สำหรับใครที่นึกไม่ออกว่าจะทำเมนูลดน้ำหนักแบบไหนดี เราก็มีไอเดียเมนูและวิธีทำง่าย ๆ แต่รสชาติอร่อยได้คุณประโยชน์เต็ม ๆ มาฝากกัน ลองไปดูกันเลย 


1. มัฟฟินไข่ผักโขม (226 แคลอรี)

อาหารควบคุมน้ำหนัก

ส่วนผสม

  • นำ้มันมะกอก 2 ช้อนชา
  • หัวหอมหั่นเต๋า ¾ ถ้วย
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
  • พริกหยวกหั่นเต๋า 1 ลูก
  • ออริกาโน่สดสับ 1 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ใบใหญ่ 8 ใบ
  • นม  ½ ถ้วย
  • พริกไทยดำป่น ½ ช้อนชา
  • ผักโขมสับ 2 ถ้วย

วิธีทำ

1.เปิดเตาอบ เตรียมเตาที่อุณหภูมิ 165 C 

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก หัวหอมหั่นเต๋าผัดกับเกลือพอหอม จากนั้นตามด้วย พริกหยวก ออริกาโน่สดสับ ผัดจนหอมแล้วยกพัก

3.ตอกไข่ ใส่นม เกลือและพริกไทย ตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ใบผักโขมสับ และผักที่ผัดไว้ลงไป คนให้เข้ากัน

4.น้ำถาดอบมัฟฟินหรือคัพเค้กมาทาน้ำมันมะกอกลงบนถาดให้ทั่ว ใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป

5.นำถาดใส่เตาอบที่เตรียมเตาไว้ อบเป็นเวลา 25 นาที จากนั้นนำออกมาพัก แล้วรับประทานได้เลย


2.เบอรรี่มูสลี่ (230 แคลอรี)

อาหารควบคุมน้ำหนัก

ส่วนผสม

  • โยเกิร์ตไขมันต่ำ ¾ ถ้วย
  • นม ½ ถ้วย
  • ผลไม้เบอร์รี่ ½ ถ้วย
  • ถั่วอัลมอนด์สไลด์หรือบด 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.นำส่วนผสมโยเกิร์ตไขมันต่ำและนมลงในถ้วย ปิดฝาแล้วใส่ไว้ในตู้เย็น ทิ้งไว้ 8 – 24 ชั่วโมง

2.นำออกมาคนในเข้ากัน ใส่ผลไม้ช่วยลดน้ำหนักและน้ำตาลต่ำ อย่าง ผลไม้เบอร์รี่ กีวี่ และถั่วอัลมอนด์สไลด์


3.อกไก่ย่างมะนาว (232 แคลอรี)

อาหารควบคุมน้ำหนัก

ส่วนผสม

  • อกไก่ 8 ชิ้น ( 4 ออนซ์/ชิ้น)
  • น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
  • น้ำมันมะกอก 1/3 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 4 กลีบ
  • ต้นหอมซอย 4 ต้น
  • ผักชีลาวสับ  3 ช้อนชา
  • พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1.นำอกไก่มาหมักกับน้ำมะนาว น้ำมันมะกอก กระเทียมสับ ต้นหอมซอย ผักชีลาวสับ และพริกไทยดำป่น ทิ้งไว้ 2-4 ชั่วโมงในตู้เย็น

2.ตั้งกระทะไฟกลาง แล้วเอาไก่ขึ้นย่าง 3-4  นาทีต่อด้าน จนสุกทั่วแล้วยกเสิร์ฟได้


4.ขนมปังหน้าอะโวคาโดและบูราต้าชีส (223 แคลลอรี)

อาหารควบคุมน้ำหนัก

ส่วนผสม

  • ขนมปังโฮลเกรน 1  ชิ้น 
  • อะโวคาโดสไลด์ ½ ลูก
  • เกลือป่น ⅛ ช้อนชา
  • พริกไทยดำป่น ⅛ ช้อนชา
  • บูราต้าชีส 1 ½ ออนซ์
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.นำปังไปปิ้งให้เหลืองกรอบ

2.ทาบูราต้าชีสให้ทั่วขนมปัง ใส่อะโวคาโดสไลด์ โรยด้วยเกลือป่น พริกไทยดำป่น และต้นหอมซอย 


5.ทาโก้ไข่และอะโวคาโด (321 แคลลอรี)

อาหารควบคุมน้ำหนัก

ส่วนผสม

  • อะโวคาโด ¼ ลูก
  • น้ำมะนาวเลม่อน 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • ไข่ต้มสับ 2 ลูก
  • แป้งตอติญ่าอบให้กรอบ 1 แผ่น
  • ผักโขมสับ 1 ถ้วย
  • ซอสซัลซ่า 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.บดอะโวคาโดให้ละเอียดเนื้อเนียนแล้วผสมน้ำมะนาวเลม่อนและเกลือ จากนั้นนำไข่ต้มสับลงไปสผมให้เข้ากัน

2.น้ำส่วนผสมที่ผสมแล้วใส่ลงไปบนแป้งตอติญ่าอบให้กรอบ จากนั้นใส่ผักโขม แล้วราดซอสซัลซ่าเพิ่มรสชาติ


สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก นอกจากการกิน อาหารควบคุมน้ำหนัก แล้ว ควรออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอร่วมด้วย แบบนี้คุณก็จะมีหุ่นสวยแบบมีสุขภาพที่ดีไม่มีอาการข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย


อ้างอิง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง ถ้าอยากลดน้ำหนัก
เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง ถ้าอยากลดน้ำหนัก

ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปเปิดโปง 7 เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง พร้อมทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ช่วยให้คุณดื่มได้อย่างอร่อยแบบไม่ต้องกังวลแคลอรี

7 อาหารแคลอรีต่ำ ที่อิ่มท้องและช่วยลดน้ำหนัก
7 อาหารแคลอรีต่ำ ที่อิ่มท้องและช่วยลดน้ำหนัก

ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักกับ “7 อาหารแคลอรีต่ำ” ที่ไม่เพียงช่วยให้อิ่มนาน แต่ยังเสริมสร้างสุขภาพในระยะยาว พร้อมทั้งเคล็ดลับการเลือก

คำนวณ BMR และ TDEE ง่ายๆ เพื่อวางแผนลดน้ำหนักได้ผล
คำนวณ BMR และ TDEE ง่ายๆ เพื่อวางแผนลดน้ำหนักได้ผล

การลดน้ำหนักที่ได้ผลและยั่งยืน เกี่ยวข้องกับคำนวณ BMR และ TDEE ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยคุณประเมินพลังงานพื้นฐานและพลังงานทั้งหมด