อาหารคลีนคืออะไร กินอย่างไรให้ถูกวิธี แล้วช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

อาหารคลีนคืออะไร กินอย่างไรให้ถูกวิธี แล้วช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

หัวข้อบทความ

ในปัจจุบันการรับประทานอาหารคลีนถือเป็นอีกหนึ่งอาหารลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่เราจำเป็นต้องรู้ก่อนว่า อาหารคลีนมีหลักการกินอย่างไร เพราะไม่ใช่ทุกคนที่รับประทานอาหารคลีนแล้วสามารถลดน้ำหนักได้ บางคนอาจจะเลือกวิธีการรับประทานอาหารแบบผิดวิธี ส่งผลให้การรับประทานอาหารคลีนไม่ถูกต้อง และลดน้ำหนักได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ หรือในบางครั้งอาจจะรับประทานอาหารคลีนไปนาน ๆ แล้วตบะแตกกลับไปรับประทานอาหารเหมือนเดิม จะสามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดาย เพียงรู้หลักในการรับประทานอาหารคลีนอย่างถูกต้อง บทความนี้ได้รวมเรื่องที่จำเป็นต้องรู้ก่อนมาให้แล้ว ทั้ง อาหารคลีนคืออะไร กินอย่างไรให้ถูกวิธี ขั้นตอนการเริ่มกินอาหารคลีน เลือกรับประทานอาหารคลีนให้เหมาะสม และแนวทางการรับประทานอาหารคลีนที่ดีที่สุด จะเป็นอย่างไรมาติดตามกัน


อาหารคลีนคืออะไร กินอย่างไรให้ถูกวิธี ที่นี่มีคำตอบ

อาหารคลีนคืออะไร กินอย่างไรให้ถูกวิธี

ก่อนที่เราจะไปรับประทานอาหารคลีน อย่างแรกเราจะต้องทำความรู้จักกับ อาหารคลีนคืออะไร กินอย่างไรให้ถูกวิธีให้ดีเสียก่อน ซึ่งหลายคนยังเข้าใจว่าการรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนัก หรือการรับประทานอาหารคลีนนั้น จะเป็นการเน้นรับประทานผักและผลไม้ โดยจะงดการรับประทานแป้งและน้ำตาลอย่างเด็ดขาด แต่ความเป็นจริงแล้วการรับประทานอาหารคลีนนั้น จะเป็นการรับประทานอาหารที่ปรุงสด ปรุงรสชาติให้น้อยที่สุดหรือเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ปรุงแต่งรสชาติเลย 

รวมถึงเลือกรับประทานอาหารที่สดใหม่ สะอาด และเน้นความเป็นธรรมชาติให้ได้มากที่สุด เพราะปัจจัยหลักของการรับประทานอาหารคลีน คือ การเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป อาหารหมักดอง และอาหารที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือใส่สารเคมี อย่างเช่น สารกันบูด การแต่งสี แต่งกลิ่น เป็นต้น และที่สำคัญการรับประทานอาหารคลีนจำเป็นต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ 

ดังนั้น หลักในการรับประทานอาหารคลีนที่ถูกต้อง นอกจากจะต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว จำเป็นต้องรับประทานอาหารในปริมาณที่พอดีในแต่ละวัน ไม่รับประทานอาหารที่มากเกินไปจนทำให้ร่างกายได้รับปริมาณแคลอรีเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน สารอาหารที่ได้รับทั้งหมดจะต้องบาลานซ์กัน ควรเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตแบบเชิงซ้อน อย่างเช่น ข้าวไม่ขัดสี เป็นต้น ไขมันที่ควรรับประทานจำเป็นต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันดี รสชาติอาหารที่ถูกต้องจะต้องไม่หวาน เค็ม เปรี้ยว หรือเผ็ดมากเกินไป เพียงเท่านี้เราก็สามารถรับประทานอาหารคลีนได้อย่างถูกหลัก และเหมาะสมมากที่สุด อย่างไรก็ตามเพิ่มผลลัพท์ที่ดียิ่งขึ้นและเห็นผลไวยิ่งขึ้น คุณสามารถเพิ่มตัวช่วยอย่างการออกกำลังกายและกินคลีนควบคู่กับอาหารเสริมเพิ่มเพื่อให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีและน้ำหนักที่ลดลงได้ไวอย่างเห็นได้ชัด


ขั้นตอนการเริ่มกินอาหารคลีน

ขั้นตอนการเริ่มกินอาหารคลีน

สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นลดน้ำหนัก เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องเริ่มต้นจากการรับประทานอาหารคลีนอย่างแน่นอน แต่ก็ยังมีข้อสงสัยที่ว่า กินคลีน กินอะไรบ้าง หรือรับประทานอาหารคลีนอย่างไรให้เหมาะสม เพราะประโยชน์ของการกินคลีนจะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพิ่มประโยชน์ให้แก่ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้มากกว่าเดิม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการรับประทานอาหารคลีน เป็นอีกหนึ่งวิธีลดน้ำหนักที่ยากเย็นเป็นอย่างมาก 

เนื่องจากเราจำเป็นต้องใส่ใจในเรื่องอาหารมากที่สุด อีกทั้งยังจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่พอดีต่อร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป ดังนั้น หากใครต้องการเริ่มต้นรับประทานอาหารคลีน มาดูกันเลยว่าเราควรเริ่มต้นอย่างไรดีที่สุด

  • ตั้งเป้าหมายแบบไม่ยากจนเกินไป: หลาย ๆ คนที่เริ่มต้นรับประทานอาหารคลีน จะตั้งเป้าหมายเหมือนกับคนที่รับประทานอาหารคลีนมานานแล้ว ซึ่งในส่วนนี้อาจจะยากเกินไปสำหรับมือใหม่ ดังนั้น คนที่ไม่เคยรับประทานอาหารคลีนมาก่อน ควรเริ่มต้นไปทีละสเต็ป อย่างเช่น หากเราเป็นคนติดของหวาน ไม่ควรงดรับประทานของหวานในทันที แต่ให้ลดปริมาณการรับประทานของหวานลงเรื่อย ๆ เพราะเมื่อร่างกายของเราเสพติดน้ำตาลแล้ว เราจะมีความต้องการอยู่เรื่อย ๆ หากงดแบบกะทันหัน จะมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด และอาจจะทำให้เราวูบได้ในที่สุด ดังนั้นให้ลองงดปริมาณการรับประทานลง เพื่อช่วยให้ร่างกายปรับตัวได้ทัน
  • เลือกรับประทานอาหารมื้อเล็กแต่รับประทานหลายมื้อ: การแบ่งรับประทานอาหารเป็นมื้อย่อย ๆ จะเป็นอีกหนึ่งการเริ่มต้นรับประทานอาหารคลีน และการลดน้ำหนักที่ดีที่สุด เพราะจะเป็นตัวช่วยปรับปรุงระบบการย่อยอาหาร และระบบการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้เราไม่เกิดความหิวระหว่างวันอีกด้วย ช่วยลดความอยากอาหารได้มากยิ่งขึ้น
  • เลือกคุณภาพอาหารให้ดียิ่งขึ้น: การเลือกรับประทานอาหาร ถือเป็นปัจจัยหลักของการรับประทานอาหารคลีน และการลดน้ำหนักเลยก็ว่าได้ เพราะการรับประทานอาหารคลีนจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่สดใหม่ และปรุงรสชาติให้น้อยที่สุด อาหารที่เลือกควรเลือกอาหารที่มีไขมันต่ำ และมีแคลอรีน้อย อีกทั้งยังจำเป็นต้องเลือกเครื่องปรุงให้มีประโยชน์ต่อร่างกาย ปรุงอาหารให้น้อยที่สุด เพื่อช่วยให้ร่างกายได้ประโยชน์ในการรับประทานอาหารคลีนได้มากกว่าเดิม

กินอย่างไรให้ถูกวิธี เลือกรับประทานอาหารคลีนให้เหมาะสม

กินอย่างไรให้ถูกวิธี เลือกรับประทานอาหารคลีนให้เหมาะสม

การกินคลีนยังไงให้ผอม หรือการรับประทานอาหารคลีน จะเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพมากที่สุด และจะมีหลักพื้นฐานในการรับประทานอาหารคลีนง่าย ๆ โดยเทคนิคกินคลีนอย่างไรให้ได้ผล คือ อาหารที่เรารับประทานจะต้องมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ผ่านการแปรรูปหรือการขัดสีให้น้อย และจะต้องเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร อย่างเช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ธัญพืชไม่ขัดสี รวมทั้งการรับประทานไขมันดีชนิดที่ไม่อิ่มตัว 

ดังนั้น การรับประทานอาหารคลีนจะเหมาะสำหรับคนที่ชอบทำอาหารรับประทานเอง ข้าวจากที่เคยรับประทานข้าวขาว ควรเปลี่ยนเป็นข้าวไม่ขัดสี อย่างเช่น ข้าวกล้อง เป็นต้น เพราะข้าวกล้องจะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างมากมาย อีกทั้งยังจำเป็นต้องลดการรับประทานอาหารแปรรูปด้วยเช่นกัน เพราะอาหารแปรรูปจะเต็มไปด้วยไขมัน และโซเดียม ที่จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้มากที่สุด

และหากเราลดอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพลงแล้ว ควรหันมารับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแทน โดยการเลือกรับประทานอาหารที่ได้สารอาหารอย่างครบถ้วนในสัดส่วนที่เหมาะสม อย่างเช่น อาหารที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือแปรรูป และนอกจากนี้เราจำเป็นต้องลดการรับประทานอาหารนอกบ้านลง หรือเตรียมอาหารจากบ้านไปแทน เพื่อให้แน่ใจว่าอาหารที่เรารับประทานปรุงน้อย และเป็นมิตรต่อสุขภาพมากที่สุด เพียงเท่านี้เราก็สามารถรับประทานอาหารคลีนได้อย่างเหมาะสม และให้ประโยชน์ต่อสุขภาพได้มากกว่าเดิม


แนวทางการรับประทานอาหารคลีนที่ดีที่สุด

แนวทางการรับประทานอาหารคลีนที่ดีที่สุด

การรับประทานอาหารคลีน แม้จะมองว่าเป็นการรับประทานอาหาร หรือวิธีการลดน้ำหนักที่ยุ่งยาก เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วเราจำเป็นต้องทำอาหารรับประทานเอง จึงไม่เหมาะสำหรับคนที่ใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ หรือไม่มีเวลาในการทำอาหารเท่าไหร่นัก แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่า การกินคลีนช่วยอะไร นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย และให้ประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากที่สุด หากใครที่กำลังหาแนวทางการรับประทานอาหารคลีนอย่างถูกต้อง ลองมาดูแนวทางกันว่ามีอะไรบ้าง

  • เลือกรับประทานอาหารที่ใกล้เคียงกับรูปแบบตามธรรมชาติมากที่สุด เพราะอาหารต้องห้ามของคนกินคลีนคือการรับประทานอาหารแปรรูป ดังนั้นจึงควรเลือกกินอาหการที่ผ่านการแปรรูปให้น้อยที่สุดเช่น เนื้อสัตว์ปรุงสุกใหม่ ๆ  ผลไม้สด ผักสด เป็นต้น เพราะการรับประทานอาหารเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี พร้อมเพิ่มประโยชน์ได้ดีที่สุด
  • รับประทานผักและผลไม้ให้มากกว่าเดิม เพราะการรับประทานผักและผลไม้จะให้คุณค่าทางสารอาหารได้มากยิ่งขึ้น แต่ควรเลือกรับประทานผักที่มีกากใยสูง และผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ เพื่อช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย และช่วยลดน้ำหนักได้มากที่สุด
  • เลือกดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายต้องการ เพราะการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ จะช่วยให้ระบบการทำงานภายในร่างกายทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้เรารับประทานอาหารได้น้อยลง ลดความหิวระหว่างวันได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารคลีนจะไม่มีกฎที่ตายตัว และสามารถยืดหยุ่นได้เพื่อให้เหมาะสม และสะดวกต่อการรับประทานอาหารคลีนให้มากที่สุด ไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง แต่เลือกจำกัดปริมาณในการรับประทานอาหารให้เหมาะสม เพียงเท่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยลดน้ำหนัก และเพิ่มประโยชน์ในการรับประทานอาหารได้มากขึ้นกว่าเดิม


อ้างอิง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น