วิธีลดความอ้วนแบบธรรมชาติ พร้อมอวดหุ่นสวย เห็นผลดี ไม่มีดราม่า!

วิธีลดความอ้วนแบบธรรมชาติ

หัวข้อบทความ

การมีรูปร่างที่ดีเป็ความฝันของทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังเกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพ ทำให้ผู้คนเริ่มออกมาลดน้ำหนักและรับประทานแต่ของที่มีประโยชน์แก่ร่างกายเพื่อให้มีชีวิตที่ยืนยาว แต่การลดน้ำหนักก็มีศาสตร์แตกออกไปหลายแขนง ทั้งศาสตร์การออกกำลังกายหรือในด้านวิทยาศาสตร์ก็มีการพัฒนารูปแบบอาหารเสริมหรือยาเพื่อใช้ในการลดน้ำหนักด้วยเช่นกัน บางคนอาจจะเลือกวิธีการออกกำลังกายและใช้อาหารเสริม แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะรู้ว่า วิธีลดความอ้วนแบบธรรมชาติ นั้นเป็นอย่างไร? มาดูกันว่าหากอยากลดน้ำหนักแบบธรรมชาติต้องทำอย่างไรจึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี


หลักการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง 

ลดความอ้วนให้ถูกต้องแบบธรรมชาติ คุณต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับสารอาหารและร่างกายของคุณดีพอ เพื่อที่จะได้ปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสม 

วิธีลดความอ้วนแบบธรรมชาติ

1. เข้าใจกลไกของร่างกายตนเอง

ในกรณีนี้อาจจะต้องขอความช่วยเหลือจากคุณหมอ ตรวจสุขภาพร่างกายของเราทุกปี เพื่อให้ทราบว่าค่าดัชนี้น้ำหนัก เลือด หรือมีโรคแทรกซ้อนแอบแฝงหรือไม่ เพราะทุกการลดน้ำหนักเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารหรือฮอร์โมนที่แปรปรวนหากลดความอ้วนอย่างไม่ถูกวิธี

2. ลดน้ำหนักอย่างเดียวไม่ได้

สิ่งที่สำคัญคือต้องเพิ่มกล้ามเนื้อเสมอ เพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดความหย่อนคล้อย และกล้ามเนื้อก็มีความสำคัญต่อร่างกาย การมีมวลกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจะช่วยให้ร่างกายตอบสนองกับอินซูลินได้เป็นอย่างดี ลดการเป็นโรคเรื้อรังและยังเกี่ยวพันกับระบบความหิว

3. กินให้ครบทั้งสามมื้อ

ไม่อดอาหาร เป็นหลักการลดความอ้วนแบบธรรมชาติที่ถูกต้องและไม่ควรเชื่อว่าการอดอาหารจะช่วยให้น้ำหนักลดได้ อย่าลืมว่าการหักโหมทำให้สมองคุณอ่อนล้า ไม่มีความสุข เกิดความเครียดและอยากกินจนน้ำหนักกลับมาพุ่งทะยาน

4. เลือกสรรแต่อาหารที่มีประโยชน์

ของมีประโยชน์มีอะไรบ้าง นั่นก็คือ อาหารทั้ง 5 หมู่ที่ประกอบด้วย

 • โปรตีน (เนื้อ นม ไข ถั่ว)
 • คาร์โบไฮเดรต (ข้าว แป้ง น้ำตาล)
 • เกลือแร่และแร่ธาตุต่าง ๆ (ผักต่าง ๆ )
 • วิตามิน (ผลไม้)
 • ไขมัน (ไขมันจากพืชและสัตว์)

ทั้ง 5 หมู่นี้หากรับประทานประเภทคาร์โบไฮเดรตและกินไขมันเลวมากเกินไป ทำให้เกิดความอ้วนสะสม ดังนั้นการเลือกสรรอาหารอย่างชาญฉลาด การเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตควรเป็นแบบเชิงซ้อนเท่านั้น (แบบไม่ผ่านกระบวนการขัดสี) และไขมันควรเลือกเป็นไขมันดี เช่น อะโวคาโด น้ำมันมะกอก แซลมน อัลมอนด์ หอมหัวใหญ่ เป็นต้น

5. ออกกำลังกายเป็นประจำให้ชิน

แน่นอนว่าการจะลดน้ำหนักอย่างธรรมชาติ ต้องมีสุขภาพกล้ามเนื้อที่ดีควบคู่กับรูปร่างที่เพรียวสวย 

6. กินเท่าไหร่ ให้เอาออกให้มากกว่า

หรือจะให้พูดอย่างเข้าใจง่ายคือ เรารับประทานอาหารกี่แคลเลอรี่ต่อวัน เราต้องออกกำลังกายเผาผลาญแคลเลอรี่มากกว่าเท่านั้น จึงจะเป็นการลดน้ำหนักที่สมบูรณ์

7. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับเป็นกลไกที่สำคัญมากในชีวิตของมนุษย์ทุกคน ระหว่างนอนร่างกายจะดึงสารอาหารที่รับประทานไปซ่อมแซ่มทุกส่วนในร่างกาย และสร้างความสมดุลฮอร์โมน


ส่องเคล็ดลับวิธีรักษาหุ่นให้สวยอยู่เสมอ

เคล็ดลับของชาวลดน้ำหนักควรรู้ คือการต้องทราบว่าการลดความอ้วนที่ดี คือการลดปริมาณไขมันสะสมในร่างกาย โดยต้องควบคู่การรับประทานอาหารที่ดีและออกกำลังกายที่เหมาะสมกับกายภาพของผู้ลดน้ำหนัก เพราะคุณก็ทราบดีว่าการหักโหมออกกำลังกายอย่างบ้าคลั่งทำให้ให้คุณหมดแรงและหมดกำลังใจในการลดน้ำหนักได้ง่าย ๆ หากคุณอยากลดน้ําหนักภายในหนึ่งสัปดาห์ มาดูกันดีกว่าว่าต้องทำอย่างไรและมีเคล็ดลับออะไรบ้าง

วิธีลดความอ้วนแบบธรรมชาติ

1. เห็นความสำคัญของน้ำ 

คือการดื่มน้ำเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะกับน้ำหนักของตนเอง เพราะแม้แต่คนที่มีน้ำหนักมาก ก็ไม่ได้ดื่มถึง 3 ลิตรต่อวัน การดื่มน้ำน้อยเกินไปทำให้เลือดเเละอวัยวะภายในทำงานได้ไม่ดีก็จริง แต่การดื่มน้ำมากไปจนเกิดสภาวะบวมน้ำ อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้มากกว่า และเมื่อใดที่คุณรู้สึกหิวระหว่างวัน การดื่มน้ำก็ช่วยเติมเต็มช่องว่างในกระเพาะทำให้คลายหิวไปได้

2. รับประทานผักใบเขียวที่เป็นแบบแป้งน้อย

หลายคนก็จะงงงวยว่าคืออะไร ปกติแล้วเราไม่ได้ใส่ใจมากนักตราบใดที่เป็นผักก็มีประโยชน์ทังนั้น ดังนั้นนี่คือเคล็ดลับ ผักมีหลายประเภท แต่ประเภทที่จะอยู่ท้องได้นานและอิ่มอยู่ทั้งวัน ต้องเป็นประเภทแบบแป้งน้อยเท่านั้น การเลือกดูก็คือ มีเนื้อมากกว่าน้ำ รสชาติไม่หวานจัดนั่นเอง เช่น คื่นช่าย แตงกวา กะหล่ำปลี หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด คะน้า ผักกาด เป็นต้น

3. เลี่ยงของทอด ขนมหวาน 

ทุกคนรู้ว่าของหวานอร่อยจนหยุดไม่ได้ ของทอดนั้นกรุบกรอบรสชาติเคล้าน้ำมันทดร้อน ๆ นี้มันสุดยอด แต่ทุกคนเองก็รู้ว่าน้ำมันที่ใช้ทอดเป็นไขมันเลวที่รับประทานมากเกินไปทำให้เกิดไขมันสะสมจนอ้วนเผละ และของหวานอย่างเช่น ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เค้ก คาราเมล รสหวานนั้นกระตุ้นสมองให้หลั่่งสารความสุขออกมานั่นก็จริง แต่การรับประทานมากเกินไปทำให้ร่างกายผลิตอินซูลินไม่ดี ฮอร์โมนแปรปรวน หรือกรณีที่แย่ที่สุดคือเป็นโรคอ้วนพร้อมเบาหวาน ถ้าคุณกำลังมองหาวิธีลดน้ำหนักหลังคลอด การเลี่ยงของทอดหรือขนมหวานก็เป็นวิธีที่ดี ฉะนั้นเลิกกินได้จะดีมากเพื่อหุ่นสวยของคุณเอง

4. การออกกำลังกาย 

การออกกำลังกายมีการแยกแบบออกเพื่อเบิร์นแคลเลอรี่และเผาผลาญไขมัน ดังนั้นการเลือกออกกำลังกายให้เหมาะกับวิถีลดน้ำหนักตัวเองจึงเป็นอีกหนึ่งทางสู่ฝันชองคนหุ่นดีที่รวดเร็ว โดยเราแนะนำคุณคือ

เวทเทรนนิ่งผสมคาร์ดิโอ ออกเล่นเวทเทรนนนิ่งเป็นออกออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน ต้องใช้อุปกรณ์เสริม เพิ่มอัตราการเผาผลาญ ส่งผลกบการลดไขมันในร่างกาย เป็นการสร้างกล้ามเนื้อให้กับสัดส่วนบริเวณที่เราทำแรงต้าน และตัวคาร์ดิโอจะเน้นความเเข็งแรงและเสริมความอึดทนของหัวใจ ทำให้ร่างกายมีความอดทนมากขึ้น และมีการเผาผลาญเช่นเดียวกับเวทเทรนนิ่ง 

5. ทำอารมณ์ให้แจ่มใส

การมีอารมณ์ดี ไม่เครียด ทำให้สภาะร่างกายมีความสุข ไม่ว่าจะรับประานอาหารหรืออกกำลังกายก็จะไม่มีอุปสรรคใดใด เราเชื่อมั่นว่าการที่อารมณ์ดีและไม่เครียดนั้น เริ่มมาจากพฤติกรรมของผู้ลดน้ำหนักเองว่ากินดี อยู่ดี นอนหลับพักผ่อนได้อย่างดีหรือไม่ เพราะร่างกายและอารมณ์มักจะสัมพันธ์ด้วยกันเสมอ

6. เคี้ยวอาหารให้ช้าลง

ส่งผลให้อาหารละเอียดมากขึ้น กระเพาะอาหารและลำไส้ไม่ต้องทำงานหนัก สามารถรับทุกสารอาหารได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งเป็นการตั้งสมาธิกับการกินอาหารไม่ให้รีบร้อนจนเกินไป

เมื่อเรียนรู้เคล็ดลับต่าง ๆ ก็ถึงเวลาที่จะต้องรู้ว่าเราควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง เพื่อให้การลดความอ้วนด้วยวิธีธรรมชาตินี้ได้เกิดผลให้ได้มากที่สุด


7 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ถ้าอยากลดน้ําหนักแบบธรรมชาติได้ผล

มาตั้งกฏกันก่อนว่า เมื่อเราตั้งมั่นว่าให้หลีกเลี่ยงมันคือการ “ไม่ทำเลยและต้องอดทนอดกลั้นห้ามใจไว้” เพราะถ้าอยากให้ลดน้ำหนักได้ผลสูงสุด ยิ่งหากคุณเป็นคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายและกำลังมองหาการลดความอ้วนแบบไม่ออกกําลังกาย วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการดูแลเรื่องอาหารการกิน มาดูกันดีกว่าว่าถ้าอยากลดน้ำหนักแบบธรรมชาติให้ได้ผลต้องหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง

วิธีลดความอ้วนแบบธรรมชาติ

 1. เลี่ยงรับประทานพืชประเภทหัว เพราะเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ที่ให้น้ำตาลและพลังงานมาก แต่ถึงอย่างนั้นพลังงานที่ได้ก็ถูกเผาผลาญออกไปไวทำให้รู้สึกหิวบ่อย
 2. เลี่ยงรับประทานผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง หากคุณอยากรับประทานผลไม้ให้เน้นรสชาติเปรี้ยวและเลี่ยงผบไม้น้ำตาลสูง ได้แก่ ทุเรียน ลำไย กล้วย ขนุข น้อยหน่า มะม่วงน้ำดอกไม้ ละมุด ลิ้นจี่ เสาวรส ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้กระป๋อง ผลไม้ตากแห้ง 
 3. เลี่ยงน้ำอัดลม และแม้แต่บางยี่ห้อที่ไม่มีน้ำตาลเลยก็ควรลีกเลี่ยง อยากคุณรู้สึกอยากดื่มมาก ให้ลองดื่มน้ำเย็นผสมมะนาวหรือเลมอน ให้พอแก้ขัดความเปรี้ยวปากอยากดื่มน้ำอัดลม
 4. เลี่ยงแอลกอฮอล แฮลกอฮอลส่วนมากผลิตจากการบ่ม ทำให้น้ำตาลมีปริมาณค่อนข้างมากจากกระบวนการผลิต แม้บางตัวจะรสชาติไม่หวานก็ตาม 
 5. เลี่ยงอาหารสำเร็จรูป แหล่งรวมโซเดียม ไนเตรตและสารกันบูด เมื่อสะสมมาก ๆ ร่างกายจะบวมโซเดียมทำให้ลดน้ำหนักออกไปได้ยาก
 6. เลี่ยงใช้ภาชนะสีแดง สีเกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึก สีแดงจะกระตุ้นให้คุณรู้สึกตื่นตัว ตื่นเต้น และเพิ่มความต้องการอยากรับประทานอาหารมากขึ้นและยากที่จะควบคุมให้เคี้ยวอาหารช้าลง
 7. เลี่ยงการกินแล้วนอน ควรให้เวลากับกระเพาะอาหารบ้าง หลังจากรับประทานเสร็จให้นั่งตัวตรงหรือทำกิจกรรมเบา ๆ เพื่อไม่ให้เกิดอาการจุกเสียดแน่น

จบไปแล้วกับทั้งหมด 7 ข้อห้าม หากคุณเข้าใจวิธีการและทำตามทั้งหมด รูปร่างของคุณก็จะลดลงเป็นที่น่าพึงพอใจ เห็นผลได้ดี โดย วิธีลดความอ้วนแบบธรรมชาติ ทุกอย่างที่กล่าวไปนั้นก็ไม่ได้ทรมานทำร้ายจิตใจจนต้องมานั่งดราม่ากังวลใจ เพราะการลดหนักไม่จำเป็นต้องฝืนใจ วิธีการลดแบบธรรมชาตินั้นแสนง่ายและเข้าใจง่ายกว่าวิธีอื่น ๆ เมื่อเปรียบเทียบกับการลดน้ำหนักแบบอื่น ๆ เช่น การไดเอทแบบคีโต ที่ห้ามรับประทานอาหารพวกแป้งเด็ดขาด หรือไอเดทแบบรับประทานอย่างใดอย่างหนึ่งที่อาจทำให้ร่างกายของคุณอ่อนล้า เป็นต้น 


อ้างอิง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น