ลดน้ำหนัก 30 กิโล ให้ได้ผล แค่ปรับ ชีวิตคุณก็เปลี่ยน

ลดน้ำหนัก 30 กิโล

หัวข้อบทความ

ลดน้ำหนัก 30 กิโล เรียกได้ว่าเป็นเป้าหมายของใครหลาย ๆ คนในปัจจุบันมี เพราะผู้คนเริ่มสนใจในสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย รวมไปถึงเลือกหาข้อมูลเกี่ยวกับการออกกำลังกายและใช้อาหารเสริมควบคู่กันเพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรง

สำหรับวันนี้แน่นอนว่าใครที่กำลังอยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พร้อมกับรู้สึกว่าช่วงนี้อ้วนขึ้นหรือน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ถ้าหากว่าคุณสามารถปรับตัวให้ลดน้ำหนัก 30 กิโลได้ล่ะก็ ชีวิตของคุณก็จะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน วันนี้เราจึงได้รวบรวมเหตุผลที่คุณจะต้องลดน้ำหนักได้แล้ว พร้อมทั้งความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก ที่อาจจะส่งผลเป็นข้อเสียในอนาคตได้ พร้อมแนะนำวิธีลดน้ำหนักและการรักษาสุขภาพอย่างถูกวิธีด้วย ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้างนั้น ติดตามอ่านกันได้เลย


เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับการ ลดน้ำหนัก 30 กิโล

เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับการ ลดน้ำหนัก 30 กิโล

การที่คุณจะเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่ดีมากเลยทีเดียว แต่ใช่ว่าทุกคนจะทำเหมือนกันได้ เพราะการลดน้ำหนักนั้น มีความเข้าใจผิด รวมไปถึงความเชื่อที่ผิด ๆ อยู่มากมาย แน่นอนว่าวันนี้เราได้รวบรวม 10 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลดน้ำหนักมาแนะนำกันด้วย ซึ่งมีรายละเอียดแบบเข้าใจง่ายดังต่อไปนี้ 

1. ลดน้ำหนัก 30 กิโล ต้องอดอาหารจริงหรือ ? 

สำหรับความจริงแล้วนั้นหากคุณต้องการที่จะลดน้ำหนัก เราจะต้องทำให้ร่างกายให้มีการใช้พลังงานหรือการเผาผลาญมากกว่าอาหารที่เรานั้นทานเข้าไป แน่นอนว่าเรื่องหลักเลยก็คือ การควบคุมอาหารนั่นเอง ดังนั้นแล้วการอดอาหารไม่ได้เกี่ยวข้องใด ๆ กับการลดน้ำหนักเลย 

ซึ่งมีข้อมูลว่าผู้หญิงต้องการพลังงานประมาณ 2,000 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ส่วนผู้ชายต้องการพลังงานประมาณ 2,500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ถ้าหากว่าต้องการลดน้ำหนัก ขอแนะนำเลยว่าให้ลดแคลอรี่จากอาหาร โดยลดวันละ 500 กิโลแคลอรี่ รวมทั้งเพิ่มกิจกรรมที่เผาผลาญพลังงานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การขยับทำงาน เพราะนี่จะสามารถทำให้คุณลดความอ้วนได้จริง มากกว่าการอดอาหาร และแน่นอนว่าการอดอาหารเรื่องนี้จะเป็นผลเสียต่อร่างกายด้วย 

2. ช่วงควบคุมน้ำหนักให้กินตอนหิวเท่านั้น

เป็นความเชื่อที่เข้าใจผิดมาก  เพราะเหตุผลนี้แหละจะทำให้คุณอ้วนขึ้นยิ่งกว่าเดิม เพราะการกินไม่เป็นเวลา กับ การปล่อยให้ร่างกายอดอาหารเป็นเวลานาน จนรู้สึกหิวเนี่ย จะไปกระตุ้นฮอร์โมนความเครียด ที่มีชื่อว่า Cortisol โดยจะทำให้เราอยากกินมากขึ้น ซึ่งจะเน้นไปที่อาหารกลุ่มที่มีน้ำตาล ไขมันสูง เพราะการรับประทานอาหารกลุ่มนี้มาก ๆ ก็จะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการได้รับพลังงานเกินกว่าความต้องการนั่นเอง ดังนั้นแล้วการแก้ปัญหาเรื่องนี้ก็ควรที่จะทานปกติ ตรงเวลา 3 มื้อมากกว่าการรับประทานเมื่อหิว

3. กินเนื้อสัตว์จะไม่ทำให้อ้วน จริงหรือ ? 

นี่เป็นอีกหนึ่งความเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะว่าในภาวะปกติที่ร่างกายนั้นไม่ได้อยู่ในสภาวะอดอาหาร หรือขาดอาหารอย่างรุนแรง ร่างกายก็จะไม่มีการนำโปรตีนมาเปลี่ยนเป็นพลังงาน หรือนำไปเป็นแหล่งพลังงานแต่อย่างใด เพราะว่าร่างกายของเราจะได้สารอาหารอย่างเพียงพอกับกลุ่มแป้งกับไขมันอยู่แล้ว 

ซึ่งการรับประทานอาหารกลุ่มโปรตีนพวกเนื้อสัตว์จึงไม่ได้เป็นสาเหตุของความอ้วน แต่สิ่งที่จะทำให้อ้วนก็คือ ไขมันที่แทรกอยู่ นี่แหละคือสาเหตุที่ทำให้การกินแคลอรี่เกินในแต่ละวัน พร้อมทั้งการออกกำลังกายไม่สามารถเผาผลาญจำนวนแคลอรี่ที่กินเข้าไปได้นั่นเอง เนื้อสัตว์นั้นกินได้ตามปกติ แต่จะต้องเลือกที่มีไขมันน้อย ตัวอย่างเช่น เนื้ออกไก่ เนื้อสันในหมู หรือไข่ขาวต้มนั่นเอง 

4. ลดน้ำหนัก 30 กิโล ควรรับประทานเฉพาะผัก ผลไม้

ในช่วงที่ลดน้ำหนักอยู่ หัวใจของเรื่องนี้เลยก็คือการควบคุมอาหาร ควบคุมแคลอรี่ของอาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวัน ไม่ให้มากไปกว่าปริมาณที่ร่างกายเผาผลาญได้ นี่คือหัวใจหลัก 

แต่การกินเฉพาะผักหรือผลไม้จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานที่ไม่เพียงพอ และทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น จึงไม่แนะนำให้ทานผักกับผลไม้เพียงอย่างเดียวเพื่อลดน้ำหนัก แต่ควรรับประทานให้ได้สารอาหารหลักครบ 5 หมู่ ลดประเภทแป้งและไขมันน้อยลง เป็นต้น หรือในระหว่างวันหากคุณชอบทานขนมจุกจิกที่เป็นตัวการทำให้อ้วน ก็เลือกทานเป็นผลไม้จะดีกว่า เพราะมีกากใย มีวิตามิน นี่แหละคือทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับการกินผักหรือผลไม้ 

5. ลดน้ำหนักอยู่ งดแป้งเด็ดขาด

ช่วงที่ลดน้ำหนัก หรือการลดความอ้วน ถึงแม้ว่าคาร์โบไฮเดรตจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้อ้วนก็จริง แต่การงดแบบเด็ดขาดเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้วการทานแป้ง ตัวอย่างเช่น อาหารจำพวกข้าวก็ยังเป็นเรื่องจำเป็น เพราะเป็นสารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้ ถ้าทานในปริมาณที่เหมาะสมก็จะไม่ได้เป็นต้นเหตุที่ทำให้อ้วนแต่อย่างใด แต่ทว่าชนิดของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวไม่ขัดสีต่าง ๆ จะเป็นอีกตัวเลือกให้ลดความอยาก ความหิวลงได้ เพราะอาหารกลุ่มนี้จะทำให้ระดับน้ำตาลในร่างกายเพิ่มขึ้นช้า ๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วมื้อเย็นควรทานอาหารจำพวกโปรตีนหรือผักใบเขียวแทน เพราะจะช่วยลดน้ำหนักได้ดีมาก 

6. รับประทานอาหารเร็วหรือช้า ไม่ได้มีผลต่อการลดน้ำหนัก 

ใครว่าเรื่องนี้ไม่มีผล บอกเลยว่ามีผลต่อการควบคุมน้ำหนักอย่างแน่นอน ดังนั้นแล้วช่วงเวลาที่รับประทานอาหารนั้น จะต้องทานช้าลง เคี้ยวให้ละเอียด จะทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น ซึ่งการเคี้ยวช้า ๆ นั้นจะช่วยให้สมองส่งสัญญาณไปกระตุ้นยังสมองส่วนกลางที่ทำหน้าที่ควบคุมความหิว ความอิ่ม ทำให้อิ่มเร็วขึ้น พร้อมทั้งยังส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหารที่ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย แน่นอนว่าการทานช้า ๆ ส่งผลต่อการลดน้ำหนัก เพราะควบคุมได้ดีขึ้นนั่นเอง 

7. อาหารฉลากไขมันต่ำ ไม่มีแคลอรี่

อย่าถูกหลอกเพราะอาหารไขมันต่ำ หรือมีการพูดถึงว่าไม่มีไขมัน ต้องสนใจเรื่องแคลอรี่ด้วย เพราะในอาหารจำพวกนี้อาจจะช่วยลดแคลอรี่ที่ได้รับต่อวันได้เป็นอย่างดี ซึ่งเรื่องที่น่ากังวลก็คือ อาจต้องมีการดัดแปลงเพิ่มแป้ง เกลือ น้ำตาล ที่จะช่วยให้มีรสชาติอร่อยขึ้น ดังนั้นแล้วเรื่องไขมันก็จะแฝงจากไขมันต่ำ แต่แคลอรี่อาจจะสูงก็เป็นไปได้ 

8. การออกกำลังกายแบบยกเวท ไม่ได้ช่วยลดน้ำหนัก 

มาถึงเรื่องของการออกกำลังกายแบบยกเวทกันบ้าง เพราะในจุดนี้มีคนเข้าใจผิดว่า จะช่วยให้หุ่นล่ำ หรือเพิ่มกล้ามแขนเท่านั้น แต่บอกเลยว่าการออกกำลังกายทุกแบบ มีจุดประสงค์เดียวกันคือ การลดไขมัน ผู้ชายไม่ควรมีน้ำหนักไขมันเกิน 28% ผู้หญิงไม่เกิน 32% ดังนั้นแล้ววิธีนี้จึงเป็นเรื่องที่ดี ช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน เพราะกล้ามเนื้อยิ่งมาก ไขมันก็จะยิ่งลดลงนั่นเอง 

9. อาหารมังสวิรัติ ช่วยลดความอ้วนได้จริงหรือ ?

ถือได้ว่าเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในหมู่ของคนที่ต้องการลดน้ำหนักเช่นกัน เพราะว่ามีหลายคนคิดเหมือนกันว่าการที่เราไม่ทานเนื้อสัตว์ จะช่วยลดน้ำหนักได้จริง แต่การทานอาหารชุดมังสวิรัติในบางเมนู มีคาร์โบไฮเดรต พร้อมทั้งไขมันที่สูงมากเช่นเดียวกัน ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้อ้วนด้วย นับได้ว่าเป็นความเชื่อที่ผิดอยู่เหมือนกัน ควรควบคุมด้านแคลอรี่มากกว่า 

10. อาหารเสริม ลดความอ้วนได้ดีและเร็ว จริงหรือไม่? 

การลดน้ำหนัก มักจะมีหลากหลายวิธีการให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเผาผลาญพลังงานให้ร่างกายเกิดความเคยชิน หรือจะเป็นการควบคุมแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวัน จะทำให้ไม่ทานอาหารเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ รวมทั้งอาหารเสริมลดความอ้วนที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าจะช่วยได้ 

แต่อันที่จริงแล้ว อาหารเสริมนั้นช่วยการเพิ่มการเผาผลาญไขมันของร่างกาย เพราะมีส่วนผสมของ แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เออร์วินเจย (Irvingia Gabonensis) เยอร์บามาเต้ (Yerba Mate) ที่มีส่วนช่วยให้ลดน้ำหนักได้ดี ทว่าหากจะทานอาหารเสริมตัวไหนก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก่อนเสมอ เนื่องจากยังไม่มีงานวิจัยหรือหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รับรองว่าลดความอ้วนได้จริง เพราะบางรายเมื่อกินอาหารเสริมเข้าไป อาจจะส่งเสียต่อร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาวด้วย 


จากทั้งหมด 10 ข้อเรื่อง “เข้าใจผิดเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก” จะเห็นได้ว่าการลดน้ำหนัก หรือการควบคุมอาหาร ไม่จำเป็นที่จะต้องอดข้าว อดอาหาร เพราะจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร ทำให้สุขภาพนั้นแย่กว่าเดิม ดังนั้นแล้วควรกินปกติทุกมื้อ แต่ต้องมีการควบคุมพฤติกรรมในการกิน รวมทั้งนับแคลอรี่ที่รับเข้าไปกับการเผาผลาญในแต่ละวันให้สมดุลกัน หลังจากที่ได้อ่านเรื่องเข้าใจผิดไปแล้ว คราวนี้มาอ่านเทคนิคการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีกันดูบ้าง ซึ่งบอกเลยว่าถ้าใจมุ่งมั่น ไม่มีเทคนิคใดที่ยากเลย 


เทคนิคการ ลดน้ำหนัก 30 กิโล อย่างถูกวิธี

เทคนิคการ ลดน้ำหนัก 30 กิโล อย่างถูกวิธี

แม้ว่าการลดน้ำหนัก จะดูเป็นเรื่องที่ค่อนข้างทำได้ยาก เพราะในปัจจุบันมีอาหาร หรือสิ่งเร้าต่าง ๆ เข้ามามากมาย ไม่ว่าจะเป็นขนมหวาน หรืออาหารจำพวกไขมันสูง รสชาติอร่อย ถ้าใจของเรายังไม่มีเป้าหมายล่ะก็คงทำได้ยาก สำหรับใครที่ตั้งเป้าหมายเกี่ยวกับการลดน้ำหนักเอาไว้แล้ว ก็อยู่ที่พฤติกรรม พร้อมกับวินัยเพียง 2 สิ่งนี้เท่านั้น ที่จะช่วยให้คุณสำเร็จได้ดั่งใจ แน่นอนว่าวันนี้มีหลักการพร้อมเคล็ดลับการลดความอ้วนง่ายๆ ที่จะทำให้คุณเข้าใจเรื่องการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีมากขึ้นดังนี้ 

 • ลดไขมันในร่างกาย ไม่ใช่ลดแต่เพียงกล้ามเนื้อ 
 • อย่าอดอาหาร แต่ควรเลือกกินให้ได้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ 
 • ลดปริมาณอาหารลง หรือทานอาหารที่ให้พลังงานต่ำ 
 • หลีกเลี่ยงของทอด ผัด ไขมัน หรือของหวานมาก ๆ
 • การลดน้ำหนักที่เหมาะสม คือ ใน 1 สัปดาห์ควรลดน้ำหนักให้ 0.5-1 กิโลกรัม รวมทั้งตั้งเป้าใน 6 เดือน จะต้องลดให้ได้ 5-10% 
 • รักษาน้ำหนักให้คงที่เอาไว้ เพื่อการลดน้ำหนักที่ยั่งยืน

แน่นอนเลยว่าการลดน้ำหนักจะส่งผลดีหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง สุขภาพ ผิวพรรณ แน่นอนว่าการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น จะทำให้ระบบในร่างกายนั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลดีได้มากมายเช่น ไร้ส่วนเกินจากไขมันในร่างกาย ห่างไกลจากโรคภัยต่าง ๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น 

การลดน้ำหนัก กับ อาหารที่เป็นสูตรลดน้ำหนักโดยตรง ขอแนะนำว่า จะให้อาหารมีแคลอรี่ไม่เกิน 800 แคลอรี่ต่อวัน ซึ่งจะช่วยให้น้ำหนักลดได้อย่างรวดเร็วประมาณ 10-15% ของน้ำหนักตัว ภายในเวลา 3 เดือน แต่วิธีนี้อาจจะทำให้เกิดการขาดสารอาหารได้เช่นกัน ดังนั้นแล้วต้องปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง ในการทานอาหารประจำวัน 1 มื้อ อาจจะทำให้ได้รับพลังงานมากกว่า 300-700 กิโลแคลอรี่ ซึ่งการเผาผลาญของคุณสามารถทำได้เท่าที่กินเข้าไปหรือเปล่า


แนะนำอาหารและขนมในช่วง ลดน้ำหนัก 30 กิโล

แนะนำอาหารและขนมในช่วง ลดน้ำหนัก 30 กิโล

สำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอาจจะมองว่า การกินอาหารแบบไหนก็ดูยากไปหมด ไม่ว่าจะเป็น อาหารจำพวกของหวาน หรือคาร์โบไฮเดรตสูง แน่นอนเลยว่าในช่วงลดน้ำหนักส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ทำการควบคุมอาหาร จะทำอาหารกินเอง เพราะจะสามารถควบคุมปริมาณได้เอง การปรุงรสชาติ รวมไปถึงวัตถุดิบที่สามารถเลือกได้ สำหรับวันนี้เราก็ไม่รอช้าใครที่อยากลดน้ําหนักใน 1 เดือน มาดูกันว่า 10 อาหารที่ทำกินเองง่าย ๆ ช่วงลดน้ำหนักจะมีเมนูที่น่ารับประทานและถูกปากคุณบ้าง

1. ปลาซาบะทอด ต้มยำกุ้ง และแกงจืดผักกาดขาวหมูสับ

เรียกว่าได้ถึง 3 เมนูใน 1 มื้อ หรือใน 1 วันก็กินได้ เริ่มจากปลาซาบะที่มีไขมันต่ำ มีโปรตีนสูง รวมไปถึงต้มยำกุ้งที่ตัดกันกับความแซ่บ พร้อมด้วยแกงจืดที่จะทำให้คุณเข้าถึงผักที่มีวิตามินและไฟเบอร์สูง ช่วยให้ขับถ่ายง่าย แน่นอนว่าเมนูนี้ แคลอรี่ต่ำ ให้พลังงานต่ำ 

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม ปลาซาบะทอด

 • ปลาซาบะ

ต้มยำกุ้ง

 • เครื่องต้มยำ
 • น้ำตาลมะพร้าว
 • มะนาว
 • น้ำปลาสูตรลดโซเดียม
 • เห็ดเข็มทอง

แกงจืดผักกาดขาวหมูสับ

 • ผักกาดขาว
 • สันในหมูสับ
 • กระเทียม
 • พริกไทย
 • รากผักชี
 • ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม
 • เกลือสีชมพู

ขั้นตอนการทำ 

 • ปลาซาบะ เอามาทอดด้วยหม้ออบลมร้อน ใส่ผักเคียงแกล้มในจาน
 • ต้มยำกุ้ง ใส่เครื่องต้มยำ ปรุงรสด้วยน้ำปลาโซเดียมต่ำกับมะนาว 
 • แกงจืดผักกาดขาว ใช้สันในหมูสับ ตำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่หมูสับลงไป เติมซีอิ๊วขาวลดโซเดียว ใส่ผัก เป็นอันเสร็จ 

2. แซนด์วิชโฮลวีทอกไก่สับไม่ใส่น้ำมัน และไข่ดาวไม่ใส่น้ำมัน

แซนด์วิชแสนเรียบง่าย พร้อมกับอกไก่สับ ใส่ไข่ดาวที่ไม่ใช้น้ำมัน บอกเลยว่างานนี้ได้ทั้งคาร์โบไฮเดรตชั้นดี โปรตีนจากอกไก่ ทั้งหมดรวมแล้วอิ่มท้อง และแคลอรี่ต่ำ 

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 

 • ขนมปังโฮลวีท
 • ไข่ดาว (ไม่ใส่น้ำมัน)
 • อกไก่สับรวน (ไม่ใส่น้ำมัน)
 • พริกไทย
 • ผักสลัดต่าง ๆ

ขั้นตอนการทำ 

 • นำอกไก่สับรวนในกระทะ ไม่ใส่น้ำมัน พร้อมกับพริกไทย 
 • ทอดไข่ดาวไร้น้ำมัน แล้วนำขนมปังมาประกบใส่ส่วนผสมทุกอย่าง วางสลับกันไปจึงตัดครึ่ง ก็จะได้เป็นแซนด์วิชที่ทานง่าย อิ่มท้อง 

3. อกไก่ผัดกะปิ

หนึ่งในเมนูอาหารที่อร่อย ทานง่าย ได้แคลอรี่ต่ำ เป็นเมนูที่ได้ครบครันทั้งโปรตีน วิตามิน เกลือแร่จากผัก มีความหอมกะปิ กลมกล่อมไปด้วยความนุ่มของอกไก่ 

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 

 • อกไก่หั่นชิ้น
 • พริกซอย
 • กระเทียมสับหยาบ
 • หอมแดงซอย
 • ใบมะกรูด
 • ดอกกะหล่ำ
 • กะปิใต้
 • น้ำตาลมะพร้าว
 • น้ำปลาสูตรลดโซเดียม 
 • น้ำมันมะพร้าว
 • น้ำเปล่า
 • ใบมะกรูด
 • ไข่ต้มแบบไม่สุก
 • ผักเคียง ได้แก่ แตงกวา ถั่วฝักยาวนึ่ง ฟักทองนึ่ง

ขั้นตอนในการทำ 

 • ให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะพร้าวประมาณหนึ่ง
 • ใส่กระเทียม หอมแดง พริก ผัดให้กลิ่นตีขึ้นจมูก แล้วนำอกไก่ใส่ลงไปผัดต่อจนสุก 
 • เติมกะปิลงไปนิดหน่อยแล้วค่อยผัด เติมน้ำเปล่า น้ำตาลมะพร้าวลงไปตัดให้หอม จะใส่น้ำปลาก็ได้แต่ต้องใช้สูตรโซเดียมต่ำ แต่อย่าลืมว่ากะปิก็มีความเค็มอยู่ 
 • เมื่อผัดได้ที่แล้ว ใส่ใบมะกรูดลงไป เป็นอันเสร็จ ส่วนผักแกล้มก็เป็นแตงกวา ถั่วฝักยาว ไข่ต้มแบบสุกหรือไม่สุกก็ได้ 

4. ผัดกะเพราอกไก่

เป็นอีกหนึ่งเมนูสิ้นคิด แต่งานนี้บอกเลยว่าเมนูนี้อร่อย มีความดั้งเดิม จะทานคู่กับอะไรก็อร่อยด้วย ด้วยความหอมอร่อยนี้ สามารถใส่ผักเคียงอย่างเช่น ฟักทอง หรือแตงกวาลงไปด้วยก็ดูเข้ากันสุด ๆ 

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 

 • อกไก่
 • ถั่วลันเตา แครอต ข้าวโพด แบบแช่แข็ง
 • กระเทียม
 • พริก
 • พริกไทย
 • ซีอิ๊วดำ
 • ซีอิ๊วขาว ใช้สูตรลดโซเดียม
 • น้ำตาลมะพร้าว
 • ใบกะเพรา
 • ไข่ต้ม  
 • หน่อไม้ฝรั่งนึ่ง แตงกวา ฟักทองนึ่ง

ขั้นตอนในการทำ 

 • ใช้ข้าวกล้องในการทำเป็นข้าวคู่กับกะเพรา
 • ใส่กระเทียม พริก ผัดกับอกไก่ แล้วก็ใส่ผักเคียงตามใจชอบ หรือจะใส่ใบกะเพราอย่างเดียวก็ได้ แต่ถ้าอยากให้หลากหลาย จะใส่แครอตลงไปด้วยก็ได้เช่นกัน 
 • ก่อนที่จะปรุงด้วยซีอิ๊วดำกับซีอิ๊วขาวแบบลดโซเดียม ซึ่งจะช่วยให้หอมและกลมกล่อมมากขึ้น ตามมาด้วยเครื่องเคียงที่เลือกได้ตามใจ เพราะทานคู่กับอะไรก็อร่อย 

5. ผัดผักรวมใส่อกไก่ และไข่คนไม่ใส่น้ำมัน

เมนูผัดผักสำหรับคนชอบกินผัก และเมนูไข่ สำหรับคนลดน้ำหนักคือ ไม่ใส่น้ำมัน แต่เป็นไข่แบบคน ไม่ได้เจียวหรือไข่ดาวแต่อย่างใด 

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • น้ำตาลมะพร้าวนิดเดียว
 • ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม
 • ไข่ไก่
 • ฟักทองนึ่ง
 • มันม่วงนึ่ง

ขั้นตอนในการทำ

 • เริ่มจากนำผัดผักรวมกับอกไก่ แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวเพียงเล็กน้อย ใส่ซีอิ๊วขาวสูตรโซเดียมต่ำลงไปด้วย 
 • ต่อมาให้ทำไข่คน โดยรวนไข่ในกระทะแบบไม่ใส่น้ำมัน ตักใส่จานพร้อมกับเครื่องเคียงตามใจชอบ 

6. แซนด์วิชสันในหมูสับ

งานนี้จะเป็นแซนด์วิชหมู ที่วิธีการทำแบบหมู ๆ ง่ายมากสำหรับคนที่ชื่นชอบอะไรง่าย ๆ แต่ยังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก นับได้ว่าเป็นเมนูที่น่าสนใจ 

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • ขนมปังแผ่น
 • สันในหมูสับ
 • ผักสลัด
 • ไข่ดาว
 • น้ำสลัด

ขั้นตอนในการทำ

 • นำสันในหมูสับมารวนในกระทะ 
 • ต่อมาก็นำขนมปังมาจัดประกบกัน ใส่ผักสลัด รวมทั้งไข่ดาว ก่อนที่จะใส่หมูลงไป แล้วก็ตัดแบ่งเท่านี้ก็ได้เป็นแซนด์วิชแสนอร่อย ลดน้ำหนักได้ด้วย 

7. น้ำพริกปลาทู ปลาทูทอด และผัก

เมนูยอดนิยมสำหรับคนไทย รวมทั้งคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทานง่าย อร่อย เต็มไปด้วยผักที่จิ้มน้ำพริกกินก็อร่อย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 

 • ปลาทู 1 ตัว
 • พริก
 • กระเทียม
 • หอมแดง
 • มะนาว
 • น้ำต้มสุก
 • น้ำปลาสูตรลดโซเดียม
 • ผักเคียง 
 • ปลาทู 1 ตัว

ขั้นตอนในการทำ 

 • นำปลาทูไปทอดในหม้อทอดแล้วก็แกะเอาแต่เนื้อ นำพริก กระเทียม หอมแดงไปคั่วในกระทะให้เกรียม แล้วก็ตำรวมกัน เติมมะนาว น้ำต้มสุก ปรุงรส เท่านี้ก็จะได้น้ำพริกปลาทูแล้ว 
 • นำปลาทูอีก 1 ตัวไปทอดในหม้อทอด แล้วก็จัดผักเคียงมาเสิร์ฟ ไม่ว่าจะเป็นดอกกะหล่ำนึ่ง แตงกวา ผักกวางตุ้ง รวมทั้งผักอื่น ๆ ที่ต้องการ 

8. อกไก่ทอดและไข่ดาว

อกไก่ คือ หนึ่งในวัตถุดิบที่มีโปรตีนสูง แน่นอนเลยว่าเหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ เพราะคุณจะอิ่มง่าย ไม่ค่อยหิว ตามด้วยไข่ดาวที่เป็นอาหารหลักที่มีสารอาหารมากมายในนี้

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 

 • อกไก่
 • กระเทียม
 • พริกไทยดำ
 • รากผักชี  
 • ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม
 • ไข่ดาว
 • ผัก

ขั้นตอนในการทำ 

 • นำอกไก่หมักกับกระเทียม พริกไทยดำ รากผักซี ซีอิ๊วขาว แล้วนำไปทอดในหม้อทอดประมาณ 15 นาที 
 • จากนั้นนำผักไปลวก และทอดไข่ดาว 

9. ข้าวผัดทูน่าน้ำแร่ และแกงจืดไข่เจียว

ข้าวผัดทูน่าทานง่าย รวมกับแกงจืดที่หอม พร้อมไข่เจียวที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้น่าทานมากขึ้น เป็นเมนูทำง่าย แคลอรี่ต่ำ ให้พลังงานต่ำ ใครลดความอ้วนอยู่ เมนูน่าโดนเหมือนกันนะ 

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 

 • ทูน่าในน้ำแร่
 • กระเทียม
 • ผัก 3 อย่าง
 • ซีอิ๊วขาว
 • น้ำตาลมะพร้าว
 • โรยผักชี
 • พริกไทย
 • มะนาว 1 กลีบ
 • ผักเคียง

ส่วนผสมแกงจืดไข่เจียว

 • ไข่ไก่
 • น้ำเปล่า
 • รากผักชี
 • พริกไทยทุบ
 • ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม

ขั้นตอนในการทำ 

 • เริ่มต้นจากการใส่กระเทียม ทูน่า ผัก 3 อย่าง ปรุงด้วยซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม พร้อมทั้งใส่น้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อย ใส่ข้าวลงไปผัดแล้วโรยผักชี พริกไทย 
 • แกงจืดทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากใด ๆ ก่อนอื่นก็ต้องทอดไข่เจียวแล้วหั่นเป็นชิ้นเตรียมเอาไว้ ใส่น้ำลงในหม้อ รากผักชี พริกไทยทุบ ปรุงรส แล้วค่อยใส่ไข่เจียวลงไป พร้อมเสิร์ฟแบบง่าย ๆ

 10. ไข่เจียวไม่ใส่น้ำมันกับผักสามอย่าง แครอต ถั่วลันเตา ข้าวโพด

  เป็นอีกหนึ่งเมนูง่าย ๆ อย่างไข่เจียว ที่ไม่ใส่น้ำมัน ทานคู่กับผัก 3 อย่าง แครอต ถั่วลันเตา ข้าวโพด บอกได้เลยว่าทานง่าย อีกหนึ่งเมนูลดน้ำหนักที่ไม่ควรพลาด

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • ไข่ไก่
 • ผัก 3 อย่าง ได้แก่ แครอต ถั่วลันเตา ข้าวโพด
 • ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม
 • ฟักทองนึ่งโรยงา
 • บรอกโคลี
 • ไก่นึ่งฉีก
 • ถั่วคั่ว

ขั้นตอนในการทำ 

 • นำไข่ตีผสมกับผัก 3 อย่าง ได้แก่ แครอต ถั่วลันเตา ข้าวโพด แล้วนำไปทอด
 • เสิร์ฟพร้อมกับฟักทองนึ่งโรยงา ไก่นึ่งฉีก กินแกล้มตามไปกับไข่เจียว บอกเลยว่าอิ่มดี ไม่อ้วนด้วย 

จะเห็นได้ว่า 10 เมนูแนะนำสำหรับคนลดน้ำหนักแบบทำง่าย ทานง่าย ไม่ยุ่งยาก ทั้งส่วนผสม วัตถุดิบ จะเน้นใช้ของที่มีไขมันต่ำ โซเดียมต่ำ ทอดของแบบหม้อทอดไม่ใช้น้ำมัน ซึ่งจะช่วยลดไขมันได้นั่นเอง ส่วนผสมอื่น ๆ เช่น ผักเคียง หรือโปรตีน จะจำกัดให้มีแคลอรี่ที่ต่ำ ให้พลังงานต่ำ แต่อิ่มนาน ไม่หิวง่าย เหมาะมากเลยที่คนลดน้ำหนักอยู่จะได้เลือกทานได้แบบอิ่มท้อง และไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักอีกด้วย สุดท้ายเรามีวิธีการคุมน้ำหนักให้ได้ผลมาฝาก จะมีวิธีใดบ้างติดตามอ่านกันต่อได้เลย  


วิธี ลดน้ำหนัก 30 กิโล และคุมน้ำหนักให้ได้ผล

วิธีคุมน้ำหนักให้ได้ผล

เมื่อน้ำหนักที่ลดลงตามเป้าหรือมีการขยับของตัวเลขค่าน้ำหนักไปในทางที่ดี เช่น ตั้งเป้า ลดน้ำหนัก 30 กิโล แต่ลดลง 1-2 กิโล ก็นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยม พร้อมทั้งเป็นสัญญาณการบ่งบอกที่ดีว่าคุณมาถูกทางแล้ว ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับวินัยทั้งนั้นว่าจะกลับไปเป็นแบบเดิมหรือไม่ แต่การเปลี่ยนตัวเองคือเรื่องที่ต้องจริงจัง เราจึงได้รวบรวมวิธีที่จะทำให้น้ำหนักของคุณคงที่อยู่เช่นเดิม ไม่กลับไปอ้วนอีกครั้ง ดังต่อไปนี้ 

1. ปรับนิสัยเรื่องการรับประทานอาหาร

สาเหตุหลักเลยที่คุณจะกลับมาอ้วน หรือน้ำหนักขึ้นอีกครั้งก็คือ “การตามใจปาก” อยากกินอะไรก็กิน นี่แหละคือเรื่องหลักที่ทำให้น้ำหนักขึ้น พร้อมทั้งการกินจุกจิกระหว่างมื้อจะทำให้คุณกลับมาอ้วนอีกครั้งแบบการันตีได้เลยว่าเหมือนเดิมแน่ ดังนั้นแล้วจะต้องปรับวินัยในการกินเป็นหลักสำคัญ ให้ทำตามแบบที่เคยทำเอาไว้ในช่วงลดน้ำหนัก แต่ถ้าเกิดว่าคุณเผลอล่ะก็ ต้องหาวิธีเผาผลาญแคลอรี่เหล่านั้นออกเพื่อไม่ให้สะสมเป็นไขมันส่วนเกินนั่นเอง โดยสามารถเลือกการลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือดเพื่อปรับเปลี่ยนอาหารให้เหมาะกับกรุ๊ปเลือดของคุณได้

2. โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต อย่าให้ขาด

ร่างกายของเราจะสมดุลได้คือได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ แน่นอนเลยว่า โปรตีนกับคาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายกลับมาสมดุล ช่วยให้ไม่หิวบ่อย อิ่มท้อง ลดการกินจุกจิงลงไปได้ แต่จะต้องกินโปรตีนให้เพียงพอต่อวันด้วย ก็คือ ประมาณวันละ 1.5-2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ส่วนทางด้านการจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรต ก็ควรจะให้อยู่ระหว่าง 50-150 กรัมต่อวัน

3. การดื่มน้ำสำคัญมากในการ ลดน้ำหนัก 30 กิโล

ร่างกายของเรานั้นต้องการน้ำในร่างกายเป็นอย่างมาก ในการช่วยเรื่องระบบไหลเวียนเลือด ระบบขับถ่าย น้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย ดังนั้นแล้วการลดความอ้วน การกินน้ำเปล่าเยอะ ๆ ไม่ได้ทำให้อ้วนขึ้น นอกจากว่าคุณจะทานพวกชา กาแฟ หรือน้ำหวานในปริมาณที่เยอะมากเกินไป ดังนั้นการกินน้ำจะต้องตั้งเป้าไว้วันละ 2-3 ลิตรเลยทีเดียว 

4. การออกกำลังกาย 

เริ่มจากการออกกำลังกาย ไม่ว่าคุณเองจะมีเวลาว่างเมื่อไหร่ แต่วันละ 30 นาทีอย่างต่ำที่ควรจะให้ร่างกายได้มีการยืดเส้น ยืดสาย ออกกำลังกายเรียกเหงื่อ เพราะจะส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น รวมไปถึงการเผาผลาญแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวันนั้นสมดุลมากขึ้นด้วยนั่นเอง 

5. การพักผ่อนเพื่อ ลดน้ำหนัก 30 กิโล

สุดท้ายคือการพักผ่อน หรือ การนอนนั่นเอง เพราะการซ่อมแซมร่างกาย ด้วยการนอนคือจุดที่ทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ จะช่วยลดความเครียด บำรุงร่างกายให้พร้อมต่อสู้ในแต่ละวันต่อไป 


การลดน้ำหนัก ควรที่จะมีเป้าหมายอย่างชัดเจนด้วย เพราะว่าไม่ควรเลยที่จะทำตามเพื่อน รวมทั้งกระแสสังคม แน่นอนเลยว่าใครที่ยังไม่ได้ทำใจเรื่องการปรับพฤติกรรมในการกิน การใช้ชีวิต บอกเลยว่าอย่าเพิ่งทำการควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะทำให้คุณทรมานใจแล้ว ยังทรมานร่างกายอีกด้วย ดังนั้นควรเตรียมความพร้อมมาก่อนที่คิดจะลดน้ำหนักเสมอ 

ถ้าเรา ลดน้ำหนัก 30 กิโล เชื่อเลยว่าร่างกายของคุณจะเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง สุขภาพ หน้าตา ชีวิตคุณก็จะเปลี่ยนไปเป็นคนที่สดใสขึ้นได้เช่นกัน และทั้งหมดนี่จะเป็นข้อมูลสำคัญให้คุณได้คิดถึงว่าการลดน้ำหนักได้แต่ละ 1 กิโล ไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากวินัยที่ดีแล้ว จิตใจก็ต้องแข็งแกร่งด้วยเช่นกัน


อ้างอิง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น