ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด เทคนิคลับ ควบคุมน้ำหนักให้เหมาะกับตัวเอง 

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด

หัวข้อบทความ

หลาย ๆ คนอาจจะตามหาเทคนิคการลดน้ำหนักมาเป็นสิบอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารเสริมลดน้ำหนัก หรือวิธีออกกำลังกายใช้อาหารเสริมลดน้ำหนัก จนอาจจะเผลอมองข้ามสิ่งใกล้ตัวก็คือ “ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด” นั่นเอง วิธีนี้อาจจะแปลกใหม่สำหรับใครหลาย ๆ คน แต่ว่าบางคนก็อาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วจากหนังสือหรือคำบอกเล่าจากนิตยสารต่าง ๆ ซึ่งที่มาของการลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด มาจากหนังสือ Eat Right For Your Type เขียนโดย Dr. Peter J. D’Adamo ในปี 1996 โดยการแบ่งกลุ่มคนตามกรุ๊ปเลือด ได้แก่ กรุ๊ป A / กรุ๊ป B / กรุ๊ป AB / กรุ๊ป O เรียกได้ว่าเป็นที่โด่งดังและฮือฮามากจนหนังสือติดอันดับขายดี New York Best Seller ในปี 1996 จนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว เอาล่ะหลายคนอาจจะสงสัยว่าเป็นเพราะกลไกของร่างกายหรือสิ่งใดจึงลดน้ำหนักได้จริง มาหาคำตอบกันเลย

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด


ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด ทำได้จริงหรือไม่

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด

Dr. Peter J. D’Adamo ได้แยกออกมาว่าในแต่ละกรุ๊ปเลือด มี Antigen ตัวกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน (Anti-Body) ที่คล้ายกัน แต่ว่า “เล็คติน” ในโปรตีนของอาหารนั้นแตกต่างกัน เราจึงต้องเลือกสรรอาหารที่เหมาะสมกับแล็คตินในกรุ๊ปเลือดของเรา 

เล็คติน (lectin) คือ โปรตีนที่จับจำเพาะคาร์โบไฮเดรต สามารถทำให้เซลล์เกาะกลุ่มหรือตกตะกอนโมเลกุลที่มีส่วนประกอบเป็นคารโบไฮเดรตได้ ซึ่งอาหารทุกชนิดมีโปรตีนเป็นอนุมูลอิสระ ดังนั้นการรับประทานอาหารใดใดที่ไม่เหมาะสมกับหมู่เลือดจะทำให้เล็คตินในระบบแปรปรวน ไปรบกวนการทำงานของการย่อยคาร์โบไฮเดรตอันเป็นสารหลักในการสร้างพลังงานและอินซูลิน อีกทั้งยังเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

คุณจะเริ่มมองเห็นภาพออกแล้วใช่ไหมว่าทำไมการลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือดจึงเป็นการลดความอ้วนแบบธรรมชาติที่ทำได้จริง แต่อย่างไรก็ดีตามข้อมูลที่เราค้นหานั้นเป็นหนึ่งในคำแนะนำและไม่จำเป็นต้องกังวลในการรับประทานอาหารจนมากเกินไป ให้ลองอ่านและวิเคราะห์ว่าเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม ไลฟ์สไตล์ และสุขภาพของคุณเป็นหลัก แล้วค่อยวิเคราะห์อย่างเหมาะสมเพื่อให้ลงตัวกับตัวของคุณเอง

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด


ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด A

คนเลือดกรุ๊ป A ระบบย่อยมักจะไม่ค่อยดี บางคนเสี่ยงอยู่ในสภาวะแพ้กลูเตน แพ้น้ำตาลแลคโทส ส่งผลให้ต้องระมัดระวังการรับประทานอย่างมาก โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ทั้งหลายจะกระทบกับชาวเลือดกรุ๊ป A ตรงที่ว่ากระเพาะย่อยอาหารยาก หากกรุ๊ปเอต้องการลดความอ้วน 10 กิโล 2 อาทิตย์ มีอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงดังนี้

 • นื้อสัตว์ใหญ่ อย่างเช่นเนื้อวัว เนื้อหมู ควรหลีกเลี่ยงได้เป็นดี หากต้องกรโปรตีนและนำให้หาจากสัตว์เล็กหรือสัตว์ทะเล เช่น ไก่ ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า โปรตีนจากพืช เป็นต้น
 • นมวัวหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว นมแพะ จากที่กล่าวไปเบื้องต้นว่าชาวกรุ๊ป A เสี่ยงกับสภาวะแพ้น้ำตาลแลคโทส ควรรับประทานนมที่ทำจากพืช หรือผักที่มีแคลเซียมสูงเพื่อทดแทนแคลเซียมที่ขาด เช่น น้ำนมถั่วเหลือง น้ำนมอัลมอนด์ น้ำนมข้าวโอ๊ต ถั่วลันเตา ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ผักกาดเขียว
 • ผลไม้ย่อยยาก อันได้แก่ผลไม้ที่มีกรด จะยิ่งรบกวนกระเพาะอาหารของชาวกรุ๊ป A เช่น ส้ม เลมอน เกรปฟรุต ลูกพีช สัปปะรด บลูเบอร์รี่ เป็นต้น
 • เครื่องดื่มที่เป็นกรดและมีคาเฟอีน น้ำอัดลมทั้งหลาย โซดา เบียร์ หรือแม้แต่ชา กาแฟ ควรหลีกเลี่ยง เพราะเป็นการเพิ่มการสร้างกรดในกระเพาะอาหารและรบกวนระบบการย่อย

บางครั้งการรับประทานมังสวิรัติหรือวีแกนก็อาจจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของกรุ๊ป A ในบางคน ในผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ากรุ๊ปเลือด A เป็นอาจจะเลือดของนักมังสวิรัต เหตุเป็นเพราะว่าระบบการย่อยนั้นไม่ค่อยถูกกับสัตว์ใหญ่ เมื่อรับปรตีนแล้วอาหารค่อนข้างย่อยยากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่น ดังนั้นเพื่อเป็นรักษาสมดุลและลดน้ำหนักได้อย่างถูกจุด ก็แนะนำให้รับประทานเจ หรือมังสวิรัตก็จะเป็นการหลีกเลี่ยงได้ดีที่สุดนั่นเอง 

ลดน้ำหนักอย่างไร ให้ถูกกับชาวกรุ๊ป A

ชาวกรุ๊ปเอควรออกกำลังการด้วยการยืดเส้นยืดสาย เน้นการผ่อนคลายให้มากที่สุดเนื่องจากชาวกรุ๊ปนี้ค่อนข้างเกิดความเครียดได้ง่าย การเล่นกีฬาประเภทกระตุ้นและเสียเหงื่ออาจทำให้ร่างกายชาวกรุ๊ป A เครียดขึ้นมาได้ ดังนั้นเราแนะนำให้ออกกำลังกายดังต่อไปนี้

 • เล่นโยคะ 
 • เล่นพิลาทิส
 • นั่งสมาธิ หรือกีฬาที่ต้องใช้สมาธิ เช่น ยิงธนู ไทชิ ไทเก็ก เป็นต้น
 • ออกกำลังกายแบบไอโซเมตริก (Isometric Exercise) คือ เกร็งกล้ามเนื้อสักครู่แล้วออกแรงเต็มที่ในระยะเวลาสั้นๆ มีการเกร็งของกล้ามเนื้อเพื่อต้านกับแรงต้านทาน แล้วคลายสลับกัน

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด B

คนหมู่เลือดกรุ๊ปบีค่อนข้างโชคดีกว่ากรุ๊ปเลือดอื่น ๆ ตรงที่ว่าระบบหมุนไหลเวียนเลือดค่อนข้างสมดุล ทำให้เลือดไม่ข้นง่ายเฉกเช่นกรุ๊ปอื่น แต่ก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับข้ออักเสบ โรคภูมิแพ้ในตนเอง ภูมิคุ้มกันบกพร่อง และระบบประสาทที่กระทบได้ง่าย แต่อย่างไรข้อได้เปรียบมากสุดคือการที่สามารถรับประทานได้อย่างหลากหลาย ไม่แพ้นมวัวง่ายเหมืมอนกรุ๊ปเลือด A และสิ่งที่ชาวกรุ๊ปเลือด B ควรรับประทานไว้ให้มากคือ 

 • ผักใบเขียวเข้มและเป็นผักประเภทแป้งต่ำ เช่น แตงกวา คะน้า คื่นช่าย กะหล่ำปลี หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด เป็นต้น ผักใบเขียวให้ไฟเบอร์สูงทำให้ถ่ายท้องได้คล่อง ป้องกันการเป็นมะเร็งลำไส้ และผักที่เป็นประเภทแป้งต่ำช่วยควบควมปริมาณน้ำตาล
 • ผลไม้และผลไม้ที่มีกรดเอมไซม์ ผลไม้ทุกอย่างล้วนดีทั้งนั้น แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดต้องเน้นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เพราะมีกรดเอซิดที่ช่วยให้ย่อยอาหารได้ดีและมีน้ำตาลน้อย ควบคุมการรับประทานน้ำตาลของชาวกรุ๊ป B ตัวอย่างเช่น ส้ม สัปปะรด บลูเบอร์รี่ กีวี สตรอเบอร์รี่ เกรฟฟรุต  เสาวรส หรือผลไม้เปรี้ยวแบบไทย ๆ เช่น มะยม ลูกหว้า ลูกหม่อน เป็นต้น 
 • เนื้อสัตว์และเนื้อปลาทะเลน้ำลึก ชาวกรุ๊ป B จะพิเศษกว่าเพื่อนคือเนื้อสัตว์ที่เหมาะสมในการรับประทานคือ ปลาแซลมอน ปลาหิมะ ปลาจาระเม็ด เนื้อกระต่าย เนื้อแกะ เนื้อแพะ และเนื้อสัตว์ที่ควรหลีกเลี่ยงคือ เนื้อไก่ เนื้อหมู สาเหตุที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นเพราะว่าในเนื้อไก่มีเลคตินจะไปรบกวนระบบหมุนเวียนเลือด หรือถ้าอดใจไม่ไหวจริง ๆ อยากกินเนื้อไก่ก็สามารถรับประทานไก่งวงแทนได้เช่นกัน

ถึงแม้ว่าชาวกรุ๊ป B จะรับประทานได้หลากหลาย แต่ก็ยังมีอาหารที่ระวังไม่น้อยเช่นกัน กล่าวคือจำพวกผักผลไม้ที่มีน้ำตาลมาก ได้แก่ ลุกพลับ มะพร้าว ทับทิม มะเฟือง มะเขือเทศ ข้าวโพด เพราะในกลุ่มอาหารเหล่านี้มีปริมาณน้ำสารเชิงเดี่ยวสูง ทำให้ในการสร้างอินซูลินเพื่อนไปผลิตพลังงานในร่างกายไปรบกวนระบบเาผลาญ

ลดน้ำหนักอย่างไร ให้ถูกกับชาวกรุ๊ป B

ชาวกรุ๊ป B ที่มีพลังงานเหลือล้น การออกกำลังกายที่เหมาะสมจะต้องมีการออกแรงที่ไม่หนักและไม่เบาเกินไป เช่น 

 • การกระโดดเชือก
 • เทนนิส
 • บอดี้เวท
 • เดินเขา
 • เต้นแอโรบิค
 • เดินเร็ว
 • บาสเก็ตบอล
 • ออกแรงทำความสะอาดบ้านก็นับให้เป็นการออกกำลังกายแบบปานกลางเช่นกัน

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด AB

กรุ๊ปเลือด AB เป็นกรุ๊ปที่พิเศษและหายาก แต่กลไกแลคตินในเลือดมีความผสมผสานกับกรุ๊ปเลือด A และกรุ๊ปเลือด B โดยกรุ๊ปเลือดนี้อาจมีปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกันและระบบย่อยอาหารเพราะกรดในกระเพาะต่ำทำให้มักจะย่อยอาหารได้ยาก ดังนั้นอาหารที่คนกรุ๊ปเลือดนี้ควรรับประทานคืออาหารประเภทมังสวิรัติหรืออาหารที่ค่อนข้างจะย่อยได้ง่าย อาทิ อาหารที่ทำจากถั่วเหลืองและเต้าหู้เป็นหลัก ไข่ เนย โยเกิร์ต ธัญพืชต่าง ๆ ผักสดทุกนิด เนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายอย่าง เนื้อไก่ เนื้อแกะ กวาง นอกจากนี้ยังควรรับประทานผลไม้ที่มีกรดอ่อน ๆ เพื่อสร้างสมดุลของกรในเนื้อเยื่ออย่างเช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี สัปปะรด ส้มโอ เป็นต้น แต่ถึงอย่างนั้นก็มีอาหารที่ชาวกรุ๊ปเลือดนี้ควรระวังเช่นเดียวกัน เช่น

 • ปลาเนื้อขาวหรือแซลมอนรมควัน เพราะทำให้ย่อยยาก
 • เมล็ดงา ถั่วแดง เมล็ดทานตะวัน และข้าวโพด เพราะทำให้ลดการทำงานของระบบอินซูลิน ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเฉียบพลันได้

ลดน้ำหนักอย่างไร ให้ถูกกับชาวกรุ๊ป AB

การออกกำลังกายของชาวกรุ๊ปเลือดนี้ ก็เน้นไม่หนักเกินไปไม่เบาเกินไป ควรเน้นการออกกำลังกายอย่างพอเหมาะกับโปรตีนและไขมันที่ชาวกรุ๊ปเลือด AB ได้รับประทานเข้าไป เช่นการปั่นจักรยาน ตีเทนนิส วอลเลย์บอล ยืดกล้ามเนื้อสลับเกร็งกล้ามเนื้อ เต้นแอโรบิค เต้น HIIT แบบไม่ใช้กำลังข้อเข่า ในบางคนอาจมีสภาวะความเครียดสูงไม่เหมาะกับการออกกำลังกายที่หักโหม ก็สามารถทำกิจกรรมเบา ๆ ได้เช่น โยคะ พิลาทิส ยืดเส้น นั่งสมาธิ เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย 


ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด O

เป็นที่ทราบกันดีกว่ากรุ๊ปหมูเลือด O เป็นกรุ๊ปเลือดที่หาง่ายที่สุดอีกทั้งยังเป็นกรุ๊ปแรกของมนุษยชาติ ในลักษณะทางกายภายส่วนใหญ่ของคนกรุ๊ปนี้จะผอมบางไม่ก็มีกล้ามเนื้อเป็นนักกีฬาไปเลย เพราะมีพื้นฐานระบบย่อยอาหารที่ดีอีกทั้งระบบเมตาบอลิซึมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถึงแม้ว่าชาวกรุ๊ปเลือดโอจะได้ข้อเปรียบอย่ามากมาย แต่ว่ามักจะมีปัญหาเรื่องต่อมไทรอยด์หรือต่อมฮอรโมนที่ผลิตฮอร์โมนไม่สมดุล ทำให้ในร่างกายของบางคนจึงมีรูปร่างที่ผอมบางหรือน้ำหนักเกินไปเลย ดังนั้น เคล็ดลับการลดความอ้วนของคนกรุ๊ปเลือด O มีสิ่งที่ควรและไม่ควรรับประทานอาหารดังนี้

ควรรับประทาน

เนื้อวัว เนื้อแกะ เครื่องในของสัตว์ ปลากระพงแดง ปลาหางเหลือง ปลาลิ้นหมา น้ำมันมะกอก น้ำนมถั่วเหลือง น้ำนมข้าว บร็อคโคลี สาหร่ายทะเลลึก คะน้า ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ฟักทอง กระเจี๊ยบเขียว เมล็ดฟักทอง เมล็ดเฟล็กซ์  ฝรั่ง กล้วย พลัม สับปะรด มะม่วง บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ น้ำขิง ชาเขียว น้ำแร่ เป็นต้น

ไม่ควรรับประทาน

 •  ผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากโฮลวีตทุกชนิดหรือแป้งใดใด เพราะมีปริมาณกลูเต็นที่จะไปรบกวนเลคตินได้
 • เนื้อหมู และเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนปรุงแต่ง เช่น เบคอน แฮม โบโลนา ที่มีทั้งผงชูรส โซเดียมสูงปรี๊ดและไนเตรตที่ก่อสารพิษในร่างกาย
 • ปลาและสัตว์ทะเลเปลือกแขงบาประเภทอาจจะทำให้คุณแพ้ได้ เช่น กุ้ง หอยชนิดต่าง ๆ ปู ปลาหมึก คาเวียร์ เป็นต้น
 • ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวและไข่ เช่น ชีสประเภทต่าง ๆ ไข่ไก่ ไข่เป็ด นมอัลมอนด์ 
 • หลีกเลี่ยงผักที่เป็นหัวในดิน เพราะว่ามีปริมาณคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวสูง ทำให้มีน้ำตาลมากเป็นพิเศษ จัดว่าเป็นน้ำตาลที่ไม่ค่อยให้ประโยชน์มากนักกับชาวกรุ๊ปเลือด O เช่น ถั่วลิสง เห็ด มันเทศ มันฝรั่ง ข้าวโพด เป็นต้น

ลดน้ำหนักอย่างไร ให้ถูกกับชาวกรุ๊ป O

เนื่องด้วยชาวกรุ๊ปเลือด O ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวและไข่ ทำให้การลดน้ำหนักกรุ๊ปเลือด O ควรใส่ใจกับการบริโภคโปรตีนมากเป็นพิเศษ เนื่องด้วยระบบเผาผลาญที่เยี่ยมยอด เพื่อให้คงความสมดุลของกลไกควรรับประทานโปรตีนที่ดีเพื่อให้ร่างหายได้นำไปใช้และแปรเปลี่ยนเป็นพลังงาน เช่น ผักโขม เนื้อวัว ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง พร้อมควบคู่กับการออกกำลังกายแบบเข้มข้น กล่าวคือ เป็นการออกกำลังกายแบบหนักที่ใช้กล้ามเนื้อและระยะเวลานาน เช่น เดินบนลู่ วิ่งบนลู่ ทำ HIIT แบบเข้มข้น ว่ายน้ำ ขี่จักรยานขึ้นเขา เป็นต้น


อ้างอิงจาก

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น