ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม เสกหุ่นสวยแบบไม่ต้องอด

ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม

หัวข้อบทความ

การลดน้ำหนักอย่างจริงจัง นอกจากจะต้องออกกำลังกายหรือกินอาหารเสริมลดน้ำหนักควบคู่กับลดการกินอาหารแล้ว ปัจจัยสำคัญคือการเหลือกอาหารลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพด้วย เพราะอาหารที่มีไขมัน โซเดียม น้ำตาล คือสิ่งที่ทำร้ายสุขภาพของผู้ที่กำลังอยากลดน้ำหนัก รวมไปถึงเป็นสาเหตุที่อาจจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ ตัวอย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ เป็นต้น  แน่นอนเลยว่าอีกหนึ่งเมนู สำหรับชาวกินคลีน หรือลดน้ำหนักจะต้องพบเจอบ่อย ๆ นั่นก็คือการ ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม นั่นเอง ซึ่งจะขอพูดถึงเจ้าไข่ใบนี้กันแบบยาว ๆ เริ่มตั้งแต่ประโยชน์ที่แท้จริง ความสำคัญของไข่ต้มที่จะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร สุดท้ายคือ รวมเมนูที่เกี่ยวกับไข่ต้มทั้งหมด เพราะว่าคนทานบ่อยจะได้ไม่เบื่อ แน่นอนเลยว่าทุกรายละเอียดพวกเราสรุปมาให้ทุกคนที่กำลังกินคีโต ลดแป้ง ได้รู้จักความหมายของอาหารทรงคุณค่าอย่าง ไข่ต้ม มากขึ้นด้วยนั่นเอง เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้


ประโยชน์ของไข่ต้ม

 

ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม

มองดูหน้าตาไข่ต้มแล้วก็ไม่ได้รู้สึกแปลกอะไร เพราะเป็นเมนูที่เราได้กินกันตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เป็นเมนูที่ทำง่าย กินง่าย แถมยังอร่อยด้วย อีกทั้งในปัจจุบันยังมีการนำไข่ต้มไปใส่ร่วมกับเมนูอาหารอื่น ๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ยำแขนงต่าง ๆ ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู ข้าวผัดกะเพรา ข้าวผัด เป็นต้น แน่นอนว่าความหลากหลายของ “ไข่ต้ม” นั้นอยู่คู่กับเมนูอะไรก็เข้ากันได้หมดเลย หรือจะกินแบบเปล่า ๆ ก็ยังอร่อยอีกด้วย สำหรับในหัวข้อนี้จะขอพูดถึง 10 ประโยชน์ของไข่ต้ม ที่คุณเองจะได้รับเมื่อกินเข้าไป มีดังต่อไปนี้

 • มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการมากมาย 

ไข่ต้มสุก จะเต็มไปด้วยโปรตีน สังกะสี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส นอกจากนั้นแล้วยังเต็มไปด้วยกรดโฟลิก เลซิทิน ลูทีน ซีแซนทีน วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี6 วิตามินบี12 วิตามินอี รวมถึง วิตามินดี ด้วย แน่นอนเลยว่าสารอาหารที่มากมายขนาดนี้ ไข่ต้มจึงเหมาะมากกับร่างกายของเรา เพราะสารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเรานั้นทำงานได้ดีขึ้น

 • มีโปรตีน กรดอะมิโน ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

ไข่ต้ม อุดมไปด้วยสารอาหารที่มากมาย โดยมีโปรตีนที่สำคัญสำหรับคนอยากสร้างกล้ามเนื้อ เพราะจะมีกรดอะมิโนที่มีส่วนช่วยในการสร้างและซ่อมแซม กล้ามเนื้อให้กับร่างกายด้วยเช่นกัน ซึ่งใครที่ต้องการมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงต้องเน้นกินไข่ต้มบ่อย ๆ ด้วยเหตุนี้ยังช่วยลดโอกาสกล้ามเนื้อฉีกขาดจากการออกกำลังกายด้วยเช่นกัน   

 • ไข่ต้มมีแคลเซียม สร้างกระดูก 

กระดูก ฟัน จะถูกบำรุงด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส รวมทั้งวิตามินดี จะมีหน้าที่ช่วยในการดูดซึม พร้อมให้ร่างกายสามารถใช้ประโยชน์จากแคลเซียมได้ดี แน่นอนเลยว่า ไข่ต้มที่อุดมไปด้วยวิตามินเหล่านี้ จะช่วยซ่อมแซม พร้อมเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

 • สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ในไข่ต้มมีธาตุเหล็ก วิตามินเอ กับวิตามินดี เป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายนั่นเอง ดังนั้นสารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้การผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงในร่างกายเป็นไปอย่างปกตินั่นเอง 

 • ลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ

โรคหัวใจเป็นโรคร้ายแรงที่ไม่มีใครอยากเป็น แต่ไข่ต้มช่วยได้ เพราะว่ามีโอเมก้า 3 ที่เป็นไขมันที่ร่างกายต้องการ ซึ่งจะช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง รวมทั้งช่วยลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดไม่ให้สูงเกินไปด้วย แน่นอนเลยว่าคุณเองก็จะลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและโรคมะเร็งเต้านมด้วย 

 • ช่วยคุมน้ำหนักได้ดี 

กินไข่ต้มบอกเลยว่าน้ำหนักไม่ขึ้นแน่นอน เพราะว่าในไข่ต้ม 1 ฟอง จะให้พลังงานแก่ร่างกายประมาณ 70-85 กิโลแคลอรี่เท่านั้น ซึ่งถือว่าให้พลังงานแก่ร่างกายน้อยมาก จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักอย่างจริงจังนั่นเอง

 • ช่วยบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี

ในไข่ต้ม 1 ฟองนั้น จะมีโคลีนมากถึง 20% ด้วยกัน ซึ่งเจ้าสารชนิดนี้จะช่วยในการบำรุงสมอง มีความสำคัญต่อกล้ามเนื้อ เยื่อหุ้มสมอง เยื่อหุ้มเซลล์ รวมไปถึงเซลล์ประสาทด้วย ดังนั้นเมื่อกินไข่ต้มแล้วก็จะป้องกันการเป็นอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย แน่นอนว่าจะทำให้สมองแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิมด้วย 

 • บำรุงเล็บกับเส้นผม 

ในไข่ต้มจะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ภายในอย่างมากมาย โดยสารตัวนี้จะช่วยให้เส้นผมหรือเล็บ ให้มีความแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่ายได้นั่นเอง

 • บำรุงสายตา 

ไข่ต้ม มีสารอาหารที่สำคัญอย่าง ลูทีนกับซีแซนทิน ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันจอประสาทตาเสื่อม แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นต้อกระจกด้วย นับได้ว่าเป็นอาหารที่มีสารอาหารบำรุงร่างกายรวมไปถึงดวงตาด้วย

 • ไข่ต้ม ทำง่าย กินง่าย อร่อย

ไข่ต้ม เป็นอาหารที่มีสารอาหารสูงมาก วิธีการทำก็ง่ายมาก แถมยังกินง่าย รสชาติอร่อย กินกับอะไรก็เข้ากันสุด ๆ ด้วยสารอาหารที่มากมาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ทานได้ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน วัยผู้ใหญ่ ไข่ต้มจึงเป็นอาหารที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว 

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ทั้ง 10 ข้อ แสดงให้เห็นว่าไข่ต้ม 1 ใบ มีสารอาหารมากมาย พร้อมทั้งช่วยในการบำรุงร่างกายและบำรุงสมองอย่างครบครัน แต่อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ ไข่ต้มช่วยลดน้ำหนักได้จริง เพราะมีผลวิจัยยืนยันจาก ศูนย์ Rochester Centre for Obesity in America ที่ยืนยันได้เลยว่า ไข่ต้มนี่แหละเป็นอาหารลดน้ำหนักได้จริง ข้อมูลจะมีอะไรบ้างตามมาดูกัน


ไข่ต้มช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร
ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม

คำถามที่ว่า “ไข่ต้มช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร” วันนี้พวกเรามีคำตอบให้ทุกคนอย่างแน่นอน และเรื่องของไข่ต้มดูเหมือนว่าจะมีผลการวิจัยยืนยันอย่างชัดเจนได้เลยว่า สามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริง ซึ่งไข่ต้มนั้นเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอย่างมาก 

ข้อมูลวิจัยจาก “อเมริกา”

สำหรับไข่ต้มนั้นช่วยเรื่องการลดน้ำหนักได้ โดยผลการวิจัยจากศูนย์ Rochester Centre for Obesity in America และมหาวิทยาลัยลุยเซียนา ในประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเผยข้อมูลเหมือนกันว่า การกินไข่เป็นอาหารเช้า จะสามารถช่วยจำกัดปริมาณแคลอรี่ของคุณได้ตลอดทั้งวัน ได้มากกว่าถึง 400 กิโลแคลอรี่ เลยทีเดียว เพราะว่าไข่เป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน แร่ธาตุ วิตามินต่าง ๆ เช่น สังกะสี วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินบี 12 โดยให้พลังงานเพียง 85 กิโลแคลอรี่ต่อฟองเท่านั้นเอง ทานแล้วอิ่มนาน ไม่หิวบ่อย นี่แหละจึงเป็นตัวเลือกที่ดีของคนกำลังลดน้ำหนัก 

จากผลงานวิจัยยังได้เปิดเผยว่า กลุ่มของผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกิน หรือเป็นโรคอ้วน 30 คน รับประทานอาหารเช้าที่มีไข่เป็นส่วนประกอบ หรืออาหารเช้าแบบเบเกิล ในปริมาณเท่ากัน ระดับโปรตีนเท่ากัน โดยนักวิจัยได้บันทึกพฤติกรรมของการกินของผู้หญิง จึงพบว่า ก่อนอาหารกลางวันผู้หญิงที่กินไข่เป็นอาหารเช้า รู้สึกหิวน้อยลง กินอาหารกลางวันน้อยลง โดยเฉลี่ยแล้วจะมีแคลอรี่น้อยกว่ากลุ่มที่รับประทานอาหารทั่วไป ดังนั้นจึงชี้ให้เห็นว่า การกินไข่เป็นอาหารเช้าจะทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ทำให้รู้สึกอยากอาหารน้อยลงไปในแต่ละวัน ถือว่าเป็นเรื่องดีของคนที่พยายามจะลดน้ำหนักด้วยนั่นเอง 


เราควรทานไข่วันละกี่ฟอง

การทานไข่ต้ม หรือไข่ทั่วไป ก็จะจำแนกเอาไว้ได้ตามช่วงอายุคนดังต่อไปนี้

 • สำหรับเด็กที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป : ไม่ควรทานไข่ทั้งฟอง แนะนำให้บดไปกินคู่กับอาหารประเภทอื่นจะดีมากกว่า 
 • สำหรับเด็กที่มีอายุ 7 เดือน ไปจนถึง 18 ปี : ควรทานไข่อย่างน้อยวันละ 1 ฟอง
 • สำหรับวัยรุ่นและวัยทำงาน : จะอยู่ในวัยที่ทำงานได้ สุขภาพแข็งแรง ควรทานไข่ 3-4 ฟองต่อสัปดาห์ หรือวันละ 1-2 ฟองก็ได้เช่นกัน แต่ใครที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง
 • สำหรับวัยผู้สูงอายุ : ผู้สูงอายุสุขภาพดีสามารถทานไข่ได้วันละ 1 ฟอง แต่ในผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ควรทานไข่สัปดาห์ละ 1-3 ฟอง หรือตามที่แพทย์แนะนำ

เห็นแบบนี้แล้วชี้ชัดเลยว่าคนที่อยากจะลดน้ำหนัก ควรเลือกกิน ไข่ต้ม หนึ่งเมนูที่ทำง่าย ทานง่าย และได้ประโยชน์เยอะ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เมนูนี้น่าเบื่อ ทางเราจึง รวมเมนูไข่ต้มเพื่อลดน้ำหนัก มาให้ผู้อ่านกันด้วย และไม่ใช่เพียงชื่อเมนูเท่านั้น แต่ยังมีขั้นตอนการทำแบบง่าย ๆ ที่อ่านแล้วพร้อมทำตามได้เลย 


รวมเมนู ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม

หลังจากที่ได้เอ่ยไปข้างต้นแล้วว่า เราได้ รวมเมนูไข่ต้มเพื่อลดน้ำหนัก ให้สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก แต่กลัวทุกคนจะเบื่อเมนูไข่ต้มแบบธรรมดาทั่วไป วันนี้จึงจัดหนักด้วยการรวบรวม 7 เมนูไข่ต้ม ที่ทำง่าย แถมแคลอรี่ไม่บานปลายอีกด้วยมาฝาก


7 เมนูไข่ต้ม เพื่อลดน้ำหนัก 

1. ยำไข่ต้มสุดคลีน

ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม

 เมนูลดความอ้วนที่เป็นของชอบของใครหลายคน เริ่มจากการต้มไข่พร้อมกับทำน้ำยำ ด้วยสูตรของตัวเอง หรือซื้อแบบน้ำยำสำเร็จรูปของคีโตมาก็ได้เช่นกัน โรยต้นอ่อนของทานตะวันลงไปหน่อย พร้อมทานได้เลย แต่อย่าเติมน้ำตาล น้ำปลา เยอะเกินไป เพราะจะทำให้รสจัดและหวานเกินควบคุมได้


2. ยำวุ้นเส้นใส่ไข่ต้ม 

ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม

ยังคงอยู่กับเมนูยำที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก แค่ลองเปลี่ยนมาทำยำวุ้นเส้นลงไปดูบ้าง ใส่แค่เล็กน้อยก็พอสำหรับวุ้นเส้น เน้นเพิ่มไปทางไข่กับผักมากกว่า อย่าลืมว่าสามารถเพิ่มโปรตีนอย่างเนื้อหมูลงไปสักนิดช่วยกันได้บ้าง แต่ต้องระวังเรื่อง เครื่องปรุงกันสักนิดด้วย


3. สลัดผักไข่ต้ม น้ำสลัดเสาวรส

ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม

สิ่งที่เพิ่มเข้ามานั่นก็คือ น้ำสลัดเสาวรสที่จะต้องทำแยก โดยต้องนำน้ำเสาวรสมาผสมกับน้ำมันมะกอก ก่อนจะเติมรสหวานด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย พร้อมคนให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำสลัดเสาวรสแล้ว ส่วนผักก็แนะนำเป็นกินผักต้มลดน้ำหนัก หรือผักสด ผักสลัด ผักใบเขียวล้างให้สะอาดก่อนแล้วจึงใส่ไข่ต้ม น้ำสลัดเสาวรสจะมีความเปรี้ยวหวานตัดกันกับไข่และผักสลัด บอกเลยอร่อยมาก


4. ข้าวคลุกไข่ต้มและอกไก่ 

ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม

อีกหนึ่งเมนูที่ดูแล้วแสนจะธรรมดา กับ ข้าวคลุกไข่ต้ม เพราะเมื่อไข่ต้มเมื่อนำมาคลุกกับข้าวก็จะได้อีกฟิลลิ่งหนึ่ง อร่อยไม่แพ้กัน แต่ทว่าเมื่อนำไก่ย่างหรือ อกไก่ย่างใส่ลงไป พร้อมน้ำจิ้มแจ่วด้วยล่ะก็หอมอร่อยชวนหิวจนทนไม่ไหวแน่


5. อิงลิชมัฟฟินไข่ต้ม พร้อมผองเพื่อน

ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม

สำหรับผองเพื่อนที่ว่าก็คือ ผักหรือผลไม้ต่าง ๆ ที่ชอบ จะเลือกเป็นมะเขือเทศ อะโวคาโด หรือผักสลัดก็ได้ แน่นอนว่าเปลี่ยนจากขนมปังแผ่นเป็น อิงลิชมัฟฟิน ก็จะดูน่าทานขึ้นมาด้วย โดยสูตรนี้จะเพิ่มสีสันด้วยผักกับผลไม้ กินแล้วอิ่มท้อง แถมไม่อ้วนและได้ประโยชน์ด้วย


6. แซนด์วิชไข่ต้ม

ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม

เมนูนี้ทำง่ายมากกับแซนด์วิชธรรมดาและไข่ต้มสามารถรังสรรค์เป็นเมนูง่าย ๆ ได้เช่นกัน ด้วยการนำไข่ต้มมาหั่นฝอยผสมมายองเนสแล้วเพิ่มผักเล็กน้อย เช่น ฟักทองลดความอ้วน บล็อคโคลี พริกหยวก ผักสลัด เท่านี้ก็ได้ไส้ขนมปังเรียบร้อย เหมาะมากที่จะทำเป็นอาหารเช้า


7. สลัดไข่ต้ม โยเกิร์ต

ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม

สลัดผักที่แสนธรรมดา มาเพิ่มความน่าทานด้วยไข่ต้ม ซึ่งจะหั่นหรือไม่ก็ได้ตามใจชอบ แต่ทว่าตัวน้ำสลัดนั้นจะใส่เป็นโยเกิร์ตลดความอ้วนแทนมายองเนสหรือน้ำสลัด อาจจะเพิ่มรสชาติความแปลกใหม่ด้วยความเผ็ดจากผงพริกปาปริก้า และจะได้ความหอมของออริกาโน่เข้าไปด้วย


สำหรับเรื่องราวในวันนี้จะเกี่ยวกับ ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม ล้วน ๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์ที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นช่วยในการบำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงสมอง ช่วยลดน้ำหนัก พร้อมผลงานวิจัยที่เชื่อถือได้จากอเมริกาด้วย อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในเมนูที่สามารถทานเข้ากันได้กับแทบจะทุกเมนูอาหาร ทั้งกินง่าย ผู้ใหญ่กินได้ เด็กกินดี แต่ผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพราะบางครั้งอาจจะส่งผลไม่ดีต่อตัวของคุณเองด้วย เรียกได้ว่าวันนี้พวกเราได้ทราบประโยชน์ของอาหารเมนูสุดฮิตของคนลดน้ำหนัก และทั้งหมดนี่ก็คือ ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม เสกหุ่นสวยแบบไม่ต้องอด


อ้างอิง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น