ลดน้ำหนักควรกินอาหารประเภทไหน ? ใครอยากผอมต้องรู้

ลดน้ำหนักควรกินอาหารประเภทไหน ? ใครอยากผอมต้องรู้

หัวข้อบทความ

ลดน้ำหนักควรกินอาหารประเภทไหน จึงจะช่วยได้มากที่สุด เพราะหากพูดถึงเทรนด์สุขภาพที่ไม่เคยหายหน้าหายตาไปและพบว่ายิ่งกลายเป็นปัญหาที่ผู้คนทั่วโลกขาดความสนใจ คงหนีไม่พ้นกับชื่อของโรคอ้วนที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มากเกินไป และยังเกิดได้จากอายุที่มากขึ้น ทำให้ระบบภายในร่างกายเกิดรวน แน่นอนว่าหนึ่งในระบบที่ทำงานได้ไม่เต็มที่คือ ระบบเผาผลาญ และระบบขับถ่ายที่ทำงานผิดปกติไป

ในบทความชิ้นนี้จะพาทุกคนมาเจาะลึกเกี่ยวกับวิธีการลดน้ำหนัก ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกรับประทาน ใครที่อยากรู้ว่าลดน้ำหนักควรกินอาหารประเภทไหน ควรกินอาหารลดน้ำหนักคู่กับอาหารเสริมลดน้ำหนักหรือไม่ เชื่อว่าบทความชิ้นนี้น่าจะคลายความสงสัยให้กับคุณได้ดีทีเดียว ถ้าอยากรู้กันแล้วว่าจะมีอาหารอะไรบ้างที่คุณควรทานเพื่อลดความอ้วน อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพไปติดตามเนื้อหาที่นำมาฝากกันได้เลย


ความสำคัญของอาหารสำหรับการ ลดน้ำหนักควรกินอาหารประเภทไหน

ความสำคัญของอาหารสำหรับการ ลดน้ำหนักควรกินอาหารประเภทไหน

ตามที่ได้กล่าวผ่านเนื้อหาช่วงต้นไปว่าหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาโรคอ้วน หรือภาวะมีไขมันส่วนเกินตามอวัยวะต่าง ๆ คือการที่คุณรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ และยังรับประทานเกินแคลอรีที่ร่างกายต้องการอีกด้วย หากคุณได้รู้ว่าลดน้ำหนักควรกินอาหารประเภทไหน ก็จะยิ่งทำให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้ง่ายกว่าเดิม และนี่เป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงประเด็น

โดยขั้นตอนในการควบคุมน้ำหนักนั้น หลายคนอาจจะคิดว่าการงดรับประทานอาหารไปเลย จะช่วยในการลดหุ่นได้ดี และเร็ว ในทางกลับกันการอดอาหารจะเป็นการเสริมที่อาจทำให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มโดยไม่รู้ตัว เพราะการหักโหมในการลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร เสี่ยงต่อการเกิดภาวะที่ควบคุมตัวเองไม่ได้ และทำให้คุณมีโอกาสที่จะรับประทานอาหารได้มากกว่าเดิม

แต่วิธีการที่ถูกต้องสำหรับการลดน้ำหนักคือ การลดปริมาณแคลอรีที่ร่างกายเคยได้รับต่อวันให้น้อยลงตามลำดับ ไม่จำเป็นต้องลดทีละมาก ๆ แต่ควรลดปริมาณที่ร่างกายสามารถรับได้ และคุณทำได้จริง ตัวอย่างเพื่อให้ทุกคนเห็นภาพ แต่ก่อนคุณรับประทานอาหารวันละ 3,500 แคลอรี เมื่อคุณตั้งใจที่จะลดหุ่น คุณเริ่มจากการรับประทานอาหารที่มีจำนวนแคลอรีลดลงเป็น 3,200 แคลอรี และสองวันถัดไปจึงลดอีกเหลือแค่ 3,000 แคลอรี นี่จะถือว่าเป็นวิธีการเลือกรับประทาน และลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่หักโหม และสามารถทำได้จริง


ลดน้ำหนักควรกินอาหารประเภทไหน มีประโยชน์และอิ่มท้องนาน

ลดน้ำหนักควรกินอาหารประเภทไหน มีประโยชน์และอิ่มท้องนาน

ลดน้ำหนักควรกินอาหารประเภทไหน และหากต้องลดหน้าท้องควรรับประทานอาหารประเภทใดดี? นี่น่าจะเป็นคำถามต่อมาที่ทำให้คุณและผู้คนที่สนใจในการคุมอาหารต้องทราบ คำตอบคือ เน้นสารอาหารที่ครบ 5 หมู่ ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน และเกลือแร่ โดยสิ่งที่สำคัญคือปริมาณที่รับประทานต่างหาก ต่อให้คุณรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดีต่อร่างกาย แต่ถ้าทานในปริมาณที่มากเกินไป ก็เสี่ยงที่จะทำให้คุณเป็นโรคอ้วน และเกิดไขมันสะสมในพื้นที่ต่าง ๆ ของร่างกายได้อยู่ดี


ควรกินอาหารลดน้ำหนักคู่กับอาหารเสริมลดน้ำหนักหรือไม่ ? 

การกินอาหารลดน้ำหนักคู่กับการใช้อาหารเสริมลดน้ำหนักให้ได้ผลนั้น ขึ้นอยู่กับบุคคลแต่ละคน สภาวะร่างกาย และวิธีการใช้งานในแต่ละกรณี อย่างไหรก็ตามการใช้อาหารเสริมลดน้ำหนักก็ถือเป็นหนึ่งในทริคสำหรับคนอยากลดน้ำหนักที่นิยมใช้กันมาก เนื่องจากการอาหารเสริมจะเข้าไปช่วยเร่งการเผาผลาญ และทำให้การลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอหารเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้น

อย่างสำรก็ตามควรอาหารเสริมลดน้ำหนักที่มีคุณภาพดีและได้รับการรับรองจากองค์กรที่น่าเชื่อถือ ตรวจสอบได้ ศึกษาข้อกำหนดหรือข้อควรระวังในการใช้งาน ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงควรขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมหากคุณมีโรคประจำตัว สุดท้ายการใช้อาหารเสริมเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกระบวนการเสริมการลดน้ำหนักเท่านั้น ดังนั้นควรออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและยั่งยืนในการลดน้ำหนักร่วมด้วย


กลุ่มอาหารที่คนลดน้ำหนักควรเลี่ยง

กลุ่มอาหารที่คนลดน้ำหนักควรเลี่ยง

เสริมประเด็นเรื่องของเมนูอาหารลดน้ำหนัก ที่นอกจากจะเน้นการรับประทานเมนูที่เน้นสารอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว ยิ่งคุณเลี่ยงอาหารที่เพิ่มไขมัน หรือย่อยยาก ก็จะยิ่งทำให้การลดน้ำหนักของคุณได้ผลเร็วมากยิ่ง ในเนื้อหาส่วนนี้จะพาทุกคนไปเจาะลึกกันว่ามีเมนูอาหารประเภทใดบ้างที่เลี่ยงได้ จะช่วยทำให้ลดหุ่นได้เร็ว และดียิ่งขึ้น

 • อาหารที่มีแคลอรีสูง

นี่เป็นสิ่งที่คุณต้องเลี่ยงให้ได้ เพราะยิ่งทานอาหารที่มีแคลอรีสูง ก็ยิ่งทำให้ร่างกายของคุณเต็มไปด้วยไขมันไม่ดี และเกิดการสะสมไขมันตามอวัยวะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ต้นแขน, ต้นขา, หน้าท้อง หรือจะเป็นข้างแก้มที่ทำให้สาว ๆ ดูหน้าใหญ่ขึ้นได้อีกด้วย

ตัวอย่างอาหารที่มีแคลอรีสูง ได้แก่ ข้าวผัดอเมริกัน 1 จานมีแคลอรี 790 กิโลแคลอรี, ข้าวผัดคะน้าหมูกรอบ 1 จานมีแคลอรี 670 กิโลแคลอรี, ข้าวผัดหมูใส่ไข่ 1 จานมีแคลอรี 660 กิโลแคลอรี, บะหมี่กรอบราดหน้าไก่หน่อไม้ 1 จานมีแคลอรี 660 กิโลแคลอรี หรือจะเป็นข้าวผัดกะเพราไก่ไข่ดาว 1 จานมีแคลอรี 630 กิโลแคลอรี

 • ลดอาหารทอด

เชื่อว่าเมนูอาหารที่เป็นที่ถูกปากของใครหลายคนคือ อาหารทอด และอาหารที่มีความมันเยอะ เนื่องจากเมนูเหล่านี้เวลาเคี้ยว จะให้สัมผัสที่กรุบกรอบ และอร่อยแบบที่ใครก็เลี่ยงไม่ได้ แต่รู้หรือไม่ว่าหากรับประทานของทอด และมักมาก ๆ อยู่เสมอ จะเสี่ยงทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง, โรคหลอดเลือดหัวใจ, ภาวะไขมันในเลือดสูง และโรคที่หลายคนกลัวกันก็คือ โรคอ้วน

ถ้าเป้าหมายของคุณคือการลดน้ำหนัก ของทอด ของมันต้องงดโดยเด็ดขาด ยิ่งเลี่ยงได้ก็ยิ่งทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดี และยังห่างไกลจากภัยร้ายใกล้ตัว โรคมากมายตามที่ได้กล่าวไป เมนูอาหารทอดที่มีทั้งแคลอรีสูง พร้อมกับเสี่ยงต่อโรคร้ายโดยที่คุณไม่รู้ ได้แก่ มันฝรั่งทอดกรอบ, เฟรนฟรายด์, โดนัททอด และขนมปังที่เป็นเมนูสุดแมสที่ทุก ๆ คนล้วนรับประทานกันเป็นเมนูในตอนเช้า หากเปลี่ยนเป็นเมนูสลัด กินผักต้มทุกวัน กับเนื้อปลา หรือเมนูอาหารที่ย่อยง่ายก็จะส่งผลดีกว่ากับร่างกาย และการลดน้ำหนัก

 • อาหารที่มีไขมันสูง

ถึงแม้ว่าช่วงต้นจะมีการพูดถึงว่าสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับนั้น จำเป็นต้องครบ 5 หมู่ ซึ่งรวมไปถึงอาหารที่มีไขมันด้วย แต่อย่างไรก็ดีคุณควรที่จะรับประทานในปริมาณที่ร่างกายต้องการเท่านั้น หากอาหารที่คุณทานมีไขมันสูง ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโทษมากกว่าส่งผลดีในการลดความอ้วน

เพื่อให้คุณสามารถเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันดีได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในเนื้อหาส่วนนี้ได้รวบรวมอาหารที่คุณต้องเลี่ยง เนื่องจากมีไขมันสูง พร้อมกับยังสะสมในร่างกายง่าย ถ้าคุณต้องการที่จะลดไขมันจริง ๆ ควรห่างจากเมนูเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด จะมีเมนูอะไรบ้างไปติดตามกันเพิ่มเติมได้เลย ดังนี้ หมูติดมัน, หมูกรอบ และสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก, ไส้อั่ว, แหนม หรือหมูยอเป็นต้น


มัดรวม 8 ผลดีในการลดความอ้วน

มัดรวม 8 ผลดีในการลดความอ้วน

แน่นอนว่าการลดความอ้วนส่งผลกับรูปร่างที่ช่วยทำให้ผู้ที่เป็นโรคอ้วน สามารถที่จะกลับมามีรูปร่างแบบเดิมได้ และยังส่งผลดีกับร่างกายในอีกหลาย ๆ ทาง เนื้อหาส่วนนี้จะพาคุณไปลงลึกถึงผลดีในการลดความอ้วน ที่คุณเองอาจไม่รู้มาก่อน จะมีข้อดี และประโยชน์ที่ได้รับจากการลดความอ้วนบ้าง ไปติดตามกันได้เลย ดังนี้

 • ร่างกายแข็งแรง ไม่เหนื่อยง่ายเท่าแต่ก่อน
 • ลดความดันโลหิตได้ ทำให้ร่างกายเกิดความสมดุล
 • ลดระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ห่างไกลจากโรคเบาหวาน และโรคแทรกซ้อนอีกมากที่มีสาเหตุเกิดจากโรคอ้วน
 • ประจำเดือนมาปกติ และทำให้ระดับฮอร์โมนสมดุลมากยิ่งขึ้น
 • กระชับสัดส่วน อวัยวะที่ครั้งหนึ่งเคยหย่อนคล้อยจะตึงขึ้น ชั้นไขมันที่แต่ก่อนเห็นจะชัดจะค่อย ๆ หายไป
 • ลดอาการปวดหลัง ปวดตามข้อไขต่าง ๆ เนื่องจากน้ำหนักตัวในปัจจุบันจะเริ่มสมดุลกับร่างกาย
 • แก้ไขปัญหานอนกรน
 • หายใจโล่งมากขึ้น ไม่มีปัญหาแน่นหน้าอกอีก

ลดน้ำหนักควรกินอาหารประเภทไหน ทั้งหมดนี้เป็นเนื้อหาภาพรวมที่จะทำให้ใครก็ตามที่ต้องการลดน้ำหนักได้คลายความสงสัยกับประเด็นที่ว่าลดน้ำหนักควรกินอาหารประเภทไหน รวมไปถึงการรู้ลึกเกี่ยวกับผลดีในการลดความอ้วนที่จะช่วยทำให้คุณมีแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักมากยิ่งขึ้น คีย์ของการลดน้ำหนักไม่ใช่การอดอาหาร แต่เป็นการลดปริมาณแคลอรีที่ร่างกายเคยได้รับให้สมดุลกับร่างกายอย่างแท้จริง

อ้างอิง:

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น