ลดความอ้วนไม่ออกกําลังกาย ทำได้จริงหรือไม่ ? ลดยังไงไม่เสียเหงื่อ

ลดความอ้วนไม่ออกกําลังกาย

หัวข้อบทความ

อยากหุ่นลีนสวยเป๊ะ แต่ขี้เกียจออกกำลังกายจะลดน้ำหนักได้บ้างไหมนะ หลาย ๆ คนคงหมดกำลังใจว่าคงไม่มีหนทางใดที่จะต้องฝืนออกกำลังกายลดความอ้วน แม้ว่าหลังเวลาเลิกงานก็เหนื่อยเต็มทนจนล้มเลิกการลดความอ้วนไป แต่ช้าก่อนทุกคน การลดความอ้วนแบบไม่ออกกำลังกายสามารถทำได้และมีทางลัดสำหรับคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายหนักด้วยเทคนิคการออกกำลังกายกับอาหารเสริมลดน้ำหนัก แต่ใครที่ไม่อยากออกกำลังกายจริง ๆ มาดูกันว่า ลดความอ้วนไม่ออกกําลังกาย จะเป็นไปได้จริงหรือ? มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันได้เลย


ลดความอ้วน ไม่ออกกําลังกาย ผอมได้ไหม ?  

ลดความอ้วนไม่ออกกําลังกาย 

คำตอบคือ “ได้แน่นอน” และแถมไม่ต้องเสียเหงื่ออีกด้วย รับรองรองว่าลดน้ำหนักภายใน 1 เดือน ร่างกายของคุณจะไม่โยโย่แน่นอน ถ้าหากคุณทำตามคำแนะนำของเรา สิ่งเราจะมีสิ่งแนะนำอยู่ไม่กี่ข้อให้ควรพึงระมัดระวังดังนี้

1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนหลับจะช่วยฟื้นฟูให้ฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ รู้หรือไม่ว่ายิ่งคุณนอนน้อยเท่าไหร่ร่างกายก็ผลิตฮอร์โมนเพศที่ส่งผลให้กระตุ้นความหิวผิดเวลา ทำให้คุณอยากรับประทานอาหารมากขึ้น

2. ดื่มน้ำเปล่าให้ปริมาณเหมาะสมกับร่างกาย การดื่มน้ำน้อยไปทำให้เลือดในร่างกายหมุนเสียนติดขัด หรือดื่มมากไปก็ทำให้ร่างกายเกิดสภาวะบวมน้ำที่อันตรายยิ่งกว่า ฉะนั้นเลิกเชื่อวาต้องดื่ม 5 ลิตรหรือปริมาณมากมายเพราะมันไม่จำเป็นขนาดนั้น เรามาดื่มให้ถูกต้องกับน้ำนักที่เรามี สูตรคำนวนมีดังนี้

น้ำหนัก คูณ 2.2 คูณ 30 หารด้วย 2 = ปริมาณน้ำ(มิลลิลิตร)

เช่น

น้ำหนักตัว 60 x 2.2 x 30/2 = 1,980 มิลลิลิตร ( 1.9 – 2 ลิตร)

3. รับประทานผักและผลไม้ในทุกมื้อ โดยเฉพาะผักใบเขียวที่มีแป้งต่ำ ไม่ใช่ผักประเภทหัว มีไฟเบอร์สูงและช่วยทำให้อิ่มได้นานโดยไม่หิวโหยระหว่างวัน และผลไม้ควรเป็นรสเปรี้ยว เพื่อช่วยให้มีกรดไปย่อยข้างในประเพาะอีกทั้งมีวิตามินซีที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย 

4. เลือกไขมันดี โปรตีนดี และคาร์บเชิงซ้อน ทั้งสามสิ่งนี้หาได้ไม่ยากเย็นเลยเพียงแค่เดินไปตลาดก็เจอได้ทั้งหมดครบครัน ตัวอย่างเช่น

 • ไขมันดี ได้แก่ ไข่ไก่ อะโวคาโด บล็อคโคลี ถั่วเหลือง น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว
 • โปรตีนดี ได้แก่ อกไก่ ปลาทูน่า นมวัว นม กรีกโยเกิร์ต เต้าหู้
 • คาร์บเชิงซ้อน ได้แก่ ข้าวไม่ขัดสี ธัญพืช ขนมปังโฮลวีต ข้าวซ้อมมือ

5. ลดการรับประทานหวานและรสชาติจัดจ้าน เราจะรวมมาไว้ทั้งหมด ไม่ว่าจะหวานเกินไป เค็มเกินไป เปรี้ยวเกินไป หรือเผ็ดเกินไป ล้วนแต่ให้โทษกับร่างกาย ของหวานและน้ำตาลเป็นของคู่กัน เมื่อรับประทานก็จะสะสมในพุงและชั้นไขมันส่วนอื่น ๆ การรับประทานเค็มมากทำให้ความดันโลหิตสูง การรับประทานอาหารที่เปรี้ยวเกินไป เสี่ยงฟันผุ น้ำเหลืองไม่ดีและกระดูกผุ และการรับประทานเผ็ดเป็นสาเหตุของกรดไหลย้อน ท้องร่วง 

6. เลี่ยงอาหารทอด ของกินสุดคลาสสิคที่ทำให้คนอ้วนมานักต่อนัก แน่นอนว่าอาหารทอดมักอร่อยเสมอ แต่อย่าลืมว่าถ้ารับประทานมากไปก็เสี่ยงไขมันอุดตันในเส้นเลือดและหัวใจ อีกทั้งไขมันสะสมอยู่ไทั่วร่างกายอันเป็นสาเหตุของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

7. เคี้ยวให้ละเอียด เป็นสิ่งที่หลายคนมักมองข้าม นักวิทยาศาสตร์พบว่าเมื่อเราเคี้ยวอาหารช้าลงและละเอียดจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มเร็ว อีกทั้งร่างกายก็จะดูดซึมสารอาหารได้อย่างดียิ่งขึ้น

8. ทำอาหารรับประทานเอง ทำให้คุณสามารถคำนวนปริมาณ เครื่องปรุงและส่วนผสมทุก ๆ อย่างได้อย่างดี อีกทั้งเป็นการช่วยเลือกสรรคุณภาพของอาหารด้วยตนเอง

เมื่อคุณเข้าใจและสามารถทำทั้งหมด 8 ข้อนี้ได้ อีกขั้นต่อไปของการลดความอ้วนแบบไม่ออกกำลังกาย เราท้าให้คุณทำ 1 เดือน น้ำหนักลด หุ่นลีนเพรียวเพื่อนเหลียวหลังมาทักแน่นอน


วิธีลดความอ้วน ไม่ออกกําลังกาย  อย่างไรให้ได้ผล

ลดความอ้วนไม่ออกกําลังกาย

 • ลดแบบ Intermittent Fasting

หรือเรียกกันสั้น ๆ ว่า IF เป็นการงดรับประทานอาหารเป็นช่วงหนึ่งและกลับมารับประทานอาหารอีกช่วงหนึ่งในของแต่ละวัน หลักการลดน้ำหนักแบบนี้เห็นผลได้ชัดเจน เป็นเพราะว่าช่วงที่งดรับประทานอาหารร่างกายจะลดการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดไปเป็นไขมันน้อยลง ร่ายกายจะใช้ไขมันที่สะสมนี้แปรเปลี่ยนเป็นพลังงานจากการเผลาผลาญนั่นเอง

แน่นอนว่าสูตรของการลดน้ำหนัก IF นั้นจะแตกย่อยไปอีกหลายแขนง แต่สูตรที่ชาวเราทำได้ง่ายและไม่หักโหมเกินไปคือ แบบ Lean Gains (สูตร IF 16/8 ) เป็นสูตรที่ไม่กระทบการใช้ชีวิตประจำวันมากเกินไป แม้แต่เวลาทำงานก็สามารถทำได้ แต่ในการทำนี้ผู้ลดน้ำหนักต้องมีวินัยมากเช่นกัน หากคุณทำได้ทั้งหมดที่กล่าวมานี้การลดน้ำหนัก 20 โลก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม!

 • ลดปริมาณการกิน 

หรืออีกนัยหนึ่งคือการรับประทานอาหารที่มีพลังงานต่ำ ในการลดแบบนี้เป็นการลดไขมันในร่างกายและไม่หยุดรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ หลายคนอาจจะหน้านิ่วคิ้วขมวดว่าให้ลดปริมาณการกินแต่ยังกินครบ 5 มือเนี่ยนะ ใช่แล้ว เรายังคงคอนเซปเดิมรับประทานอาหารดีครบ 5 หมู่ในปริมาณที่น้อยลง หลีกเลี่ยงอาหารผัด ทอด มีน้ำมันเยิ้ม และอาหารพลังงานต่ำอย่างเช่น ยำวุ้นเส้น น้ำพริกผักต้ม ต้มยำย้ำใส เป็นต้น

 • Ketogenic diet 

หรือการรับประทานคีโต เป็นวิธีที่หลายคนโหยหวนเพราะมันสุดโต่งมากถึงมากที่สุด แต่ว่ามันเห็นผลได้จริงและรวดเร็ว หลักการของคีโตคือการลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล (รับประทาน 5%ของมื้ออาหารหรือไม่รับประทานเลย! ) เน้นไขมันและโปรตีน ทำให้ร่างกายเกิดภาวะคีโตซิสหรือภาวะที่ร่างกายนำพลังงานจากในมันมาเป็นแหล่งพลังงานหลัก ใครที่กินน้อยแต่น้ำหนักไม่ลดอาจต้องลองวิธีนี้ดู แต่ก็มีหลายคนไม่น้อยที่สงสัยว่าไขมันในคีโตต้องรับประทานอย่างไร ซึ่งมันสามารถจำแนกได้สองแบบ ดังนี้

ไขมันอิ่มตัว แยกไปอีกว่ามีไขมันดีและไขมันเลวปะปนกัน ส่วนมากพบในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม พืช และเนื้อสัตว์ เช่น น้ำมันหมู เนื้อสัตว์ เนย ชีส กะทิ น้ำมันปาล์ม เป็นต้น ซึ่งไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป

ไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันงา ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลือง ปลาน้ำทะเลลึก


แนะนำ 15 เมนูของว่างช่วงควบคุมหนัก

เพื่อให้เพื่อนที่ได้เลือกเส้นทางลดความอ้วน เราได้แบ่งย่อยตัวอย่างอาหารที่เหมาะกับการรับประทานช่วงคุบควมน้ำหนักให้ดังนี้

ลดความอ้วนไม่ออกกําลังกาย


ทีม Intermittent Fasting

ทีมลดน้ำหนักประเภท IF จะสามารถรับประทานอาหารประเภทพืชหัวไม่ได้เลย โดยเฉพาะพวกข้าวโพด เผือก แครอท หรือมัน เป็นแหล่งรวมคาร์บเชิงเดี่ยวที่ย่อยได้งานแถมมีค่าน้ำตาลสูง ตัวอย่างของว่าง เช่น

 • สลัดอะโวคาโดแซลมอน 
 • แซนด์วิซโฮลวีตกับยำสลัดปลาทูน่า (ต้องเป็นทูน่าในน้ำแร่เท่านั้น)
 • ป๊อปคอร์นอบร้อน ไม่ใส่เกลือและน้ำตาล
 • กรีกโยเกิร์ตกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
 • สมูตตี้อกไก่โยเกิร์ตผลไม้รวม

ทีม อาหารพลังงานต่ำ

ทีมกินน้อยแต่กินครบทั้ง 5 หมู่นะ กลุ่มตัวเลือกจะหลากหลายแต่ต้องแลกกับปริมาณที่ลดลง และย้ำเสมอว่าเลี่ยงอาหารทอดและผัดน้ำมันเยิ้ม! เช่น

 • นาโช่อบด้วยหม้อลมร้อนกับกัวคาโมเล่
 • ยำวุ้นเส้นกุ้งสดไม่ใส่น้ำตาลทราย ลดน้ำปลา
 • ผักต้มกับน้ำพริกปลาคั่ว คู่กับข้าวไรซ์เบอร์รี่
 • ต้มยำไ่ก่สมุนไพรน้ำใส
 • โจ๊กข้าวโอ๊ตโรยบลูเบอร์รี่และกล้วยหอม

ทีม คีโตเจนิค

ทีมคีโตนั้นท้าทายกว่ากลุ่มอื่น ๆ มาก เพราะพวกคุณจะไม่รับประทานส่วนผสมของแป้งหรือน้ำตาลเลย แต่ก็ไม่ได้หมดหวังไปซะทีเดียวเพราะคีโตเองก็รับประทานของว่างได้เหมือนกับกลุ่มอื่น ๆ เช่น

 • ถั่วแมคคาเดเมียและถั่วพีแคนอบไม่ใส่เหลือ
 • มะกอกดำ มะกอกเขียว
 • ปลาทูน่าในน้ำแร่ทานคู่กับผักกาด โรยน้ำมะนาวนิดหน่อยให้ตัดรสชาติกัน
 • เนยถั่ว 1 ช้อนกับเมล็ดฟักทองอบ
 • เนื้อแดดเดียว

การลดน้ำหนักนั้น นอกจากจะช่วยให้หุ่นของคนสวย หล่อ ตรงปกกับความต้องการแล้ว การลดน้ำหนักจะช่วยให้คุณสุขภาพดีขึ้น ไร้ไขมันส่วนเกินความจำเป็นในร่างกาย จากทุกอย่างที่คุณรับประทานจงทำตามอย่างเคร่งครัด หรือใครลองมาทุกวิธีที่กล่าวมาแล้วก็ยังไม่ได้ผล คุณอาจลองลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือดอีกวิธีนึงดูได้ และเพียงเริ่มต้นแค่นี้ ร่างกายก็สามารถ “ลดความอ้วนไม่ออกกําลังกาย” ผอมได้โดยไม่ต้องเสียเหงื่อเลยสักหยดเดียว!


อ้างอิง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น