ลดความอ้วนกินอะไรดี ? รวม 8 ทริคการกินอาหารสำหรับคนอยากผอม

ลดความอ้วนกินอะไรดี

หัวข้อบทความ

เชื่อว่าหลายคนต่างรู้กันดีว่า การลดน้ำหนักที่ได้ผลดีที่สุดก็คือ การลดประมาณอาหารที่กินในแต่ละวันให้น้อยลง หรือเลือกใช้วิธีกินอาหารลดน้ำหนักกับอาหารเสริมลดความอ้วนควบคู่กันไปเพื่อผลลัพธ์ที่ไวขึ้น แต่ว่าการลดอาหารเพื่อให้รูปร่างดีขึ้น น้ำหนักลดลงจะเห็นผลได้ชัดเจน รวดเร็วและดีต่อสุขภาพ ซึ่งวันนี้เรามีอาหารที่เหมาะกับการกินเพื่อลดความอ้วนและทริคเด็ด ๆ ลดความอ้วนกินอะไรดี ในการกินที่จะทำให้คุณผอมได้ดังใจมาฝาก


ลดความอ้วนกินอะไรดี ? รวม 8 ทริคการกินสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก

ลดความอ้วนกินอะไรดี

อาหารถือเป็นปัจจัยที่จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ดั่งใจ เพราะหากคุณกินอาหารลดน้ำหนักดี ๆ แล้ว คุณจะสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 1-2 กิโลกรัมต่อสัปดาห์เลยทีเดียว ซึ่งทริคในการกินสำหรับคนอยากผอมมีดังนี้

 • กินอาหารเช้าทุกวัน แน่นอนว่าหลายคนคิดว่าการอดอาหารเช้าจะทำให้ร่างกายดึงสารอาหารเก่า ๆ มาใช้และทำให้ผอมเร็วขึ้น ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงแล้วมันผิดอย่างมหันต์ เพราะหากไม่กินอาหารเช้า นอกจากจะไม่ทำให้ผอมแล้วยังจะทำให้ยิ่งอ้วนขึ้นด้วย เพราะว่าถ้าไม่ได้กินอาหารตอนเช้าจะรู้สึกหิวทั้งวัน ทำให้กินจุกกินจิกทั้งวันแน่นอน ดังนั้นกินอาหารเช้าทุกวันจะดีต่อการลดความอ้วน 
 • ไม่กินกลางคืน ช่วงเวลากลางคืนเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายดึงพลังงานที่มาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เรียกว่าเป็นช่วงของการเผาผลาญและดึงไขมันไปใช้มากที่สุด ดังนั้นช่วงเวลานี้จึงไม่ควรกินอาหารเข้าไป แต่ถ้ารู้สึกหิวให้ดื่มน้ำเปล่ามากแทน เพราะหากคุณกินอาหารในช่วงกลางคืน แทนที่ร่างกายจะดึงไขมันที่สะสมมาใช้ แต่จะใช้อาหารที่กินเข้าไปมาเป็นแหล่งพลังงานแทน 
 • งดน้ำอัดลมหรือน้ำหวาน น้ำหวานและน้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงมาก หากต้องการลดน้ำหนักไม่ควรดื่ม หากต้องการน้ำดื่มที่ให้เพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ควรดื่มกาแฟลดน้ำหนัก เพิ่มคาเฟอีนให้กับร่างกาย หรือเลือก น้ำผลไม้ 100% นมพร่องมันเนยหรือนมไขมันต่ำและน้ำผักผลไม้ที่ปั่นสด ๆ ไม่ใส่น้ำเชื่อม เพราะน้ำประเภทนี้นอกจากจะให้ความรู้สึกสดชื่นแล้ว ยังมีไฟเบอร์ วิตามิน เกลือแร่ แร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่ายกับระบบเผาผลาญพลังงานด้วย แต่ดีที่สุดก็คือการดื่มน้ำเปล่านะ
 • เน้นผักผลไม้ ผักและผลไม้ส่วนใหญ่ถือเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักอย่างแท้จริง เพราะมีไฟเบอร์ที่ทำให้อิ่มนาน มีวิตามินที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มี น้ำตาลน้อย 
 • งดข้าวขาว สำหรับคนที่ต้องกินข้าวเป็นประจำขาดไม่ได้ ให้กินข้าวกล้อง เพราะข้าวกล้องไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวกล้องไรเบอร์รี่ ข้าวกล้องดำ เป็นต้น เพราะข้าวกล้องจะมีไฟเบอร์และวิตามินสูงมาก ทำให้อิ่มนานและขับถ่ายได้ดี ควรกินน้อย ๆ ประมาณ 1 ทัพพีเล็กต่อมื้อเท่านั้น
 • กินช้า ๆ เวลากินอาหารให้กินช้า ๆ ค่อย ๆ เคี้ยวจนอาหารที่อยู่ในปากละเอียดจึงกลืนลงคอ การกินช้า ๆ จะทำให้น้ำย่อยในปากทำการย่อยน้ำตาลบางส่วนออกมา ส่งผลให้ร่างกายเริ่มรับรู้ว่ามีน้ำตาลเข้ามาในร่างกายแล้ว ทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและกินอาหารได้น้อยลง 
 • เน้นโปรตีนให้หนัก ของกินที่ช่วยลดน้ำหนักและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุดก็โปรตีน ดังนั้นเราจึงต้องกินโปรตีนให้ได้ 1 ใน 3 ส่วนของอาหารที่กินของแต่ละวัน โดยจะต้องกินทั้งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไม่ติดมันและโปรตีนจากพืชควบคู่กัน
 • เดินให้มากขึ้น สำหรับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายร่วมกับการกินอาหารเพื่อลดน้ำหนัก ควรเดินให้มากขึ้น เพราะการเดินเป็นการกระตุ้นระบบเผาผลาญที่ดีที่สุด เชื่อหรือไม่ว่าการเดินเพียงแค่ 6,000-10,000 ก้าวต่อวันจะทำให้คุณสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 2,000 -3,000 แคลอรีทีเดียว แบบนี้เดินสบาย ๆ ก็ผมได้

 5 เมนูลดความอ้วน ฉบับคนอยากผอม

ลดความอ้วนกินอะไรดี

สำหรับใครที่ยังนึกเมนูอาหารสำหรับลดความอ้วนไม่ออก วันนี้เรามีเมนูเด็ด ๆ ที่เหมาะสำหรับคนอยากผอมมาฝาก

 1. สลัดผักผลไม้ เมนูนี้เป็นเมนูหลักที่ควรกินทุกมื้อโดยเฉพาะมื้อเช้าจะต้องมีทุกวัน สำหรับผักใช้ได้ทุกชนิดเลย แต่ผลไม้ควรเลือกแบบที่มีน้ำตาลต่ำ ๆ กินกับน้ำสลัดแบบใส โยเกิร์ตหรือไม่ใส่น้ำสลัดเลยจะดีที่สุด
 2. เมนูนึ่ง เมนูนึ่งถือเป็นเมนูที่ปรุงได้เร็ว ไม่ใช้นำมันและคงรสชาติอาหารได้ดี ทั้งปลานึ่งมะนาว ปลานึ่งซีอิ้ว ไก่นึ่ง หมูนึ่ง ถือเป็นอีกเมนูสำหรับคนลดความอ้วนที่ต้องมี ควรเลือกปลาทะเลน้ำลึกและเอาหนังปลาออกทุกครั้งเวลาปรุง เนื้อหมู เนื้อไก่ไม่ติดมันในการนำมาปรุง
 3. เมนูต้ม ไม่ว่าจะเป็นต้มยำหรือต้มจืดใส่ผักหลายชนิด ใส่เต้าหู้ไข่หรือเต้าหู้ถั่วเหลืองก็ได้ การปรุงรสให้ปรุงเพียงเล็กน้อย เพราะเครื่องปรุงรสส่วนมากจะมีโซเดียมสูง ทำให้อ้วนได้หรือจะใช้เครื่องปรุงแบบโซเดียมต่ำก็ได้
 4. ผักน้ำพริก ถ้าเบื่อสลัดจะกินผักต้มหรือผักสดจิ้มน้ำพริกก็ได้เช่นกัน เพราะผักไทย ๆ เรามีให้เลือกกินหลายอย่าง เช่น ฟักทองลดความอ้วน ผักบุ้ง ผักคะน้า เป็นต้น
 5. เมนูไข่ ไข่ถือเป็นโปรตีนที่มีราคาถูก ให้น้ำตาลน้อยและอยู่ท้อง วิธีลดน้ำหนักด้วยไข่ต้มคือการกินไข่ต้มลดน้ำหนักทุกวันมื้อละ 1 ฟองจะช่วยไม่หิวระหว่างมื้อ โดยไข่จะต้องเป็นเมนูที่ไม่ใช้นำมันในการปรุง เช่น ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น เป็นต้น

ผลไม้ลดความอ้วน มีอะไรบ้าง

ลดความอ้วนกินอะไรดี

อาหารสำหรับลดความอ้วนที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยก็คือ ผลไม้ช่วยลดน้ำหนัก เพราะผลไม้มีไฟเบอร์สูง วิตามิน เกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งผลไม้ที่เหมาะสำหรับการกินในช่วงลดความอ้วนคือ ผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ อย่างเช่น 

 • สตรอเบอรี่ (พลังงาน 33 แคลอรี)
 • แอปเปิล  (พลังงาน 52 แคลอรี)
 • ส้ม (พลังงาน 42 แคลอรี)
 • ฝรั่ง (พลังงาน 60 แคลอรี)
 • บลูเบอร์รี่ (พลังงาน 57 แคลอรี)
 • แก้วมังกร (พลังงาน 60แคลอรี)
 • มะละกอ (พลังงาน 13 แคลอรี)
 • แตงโม (พลังงาน 25 แคลอรี)
 • ชมพู่ (พลังงาน 42 แคลอรี)

ซึ่งการกินผลไม้สามารถกินได้ในมื้ออาหารหรือกินระหว่างมื้อเมื่อรู้สึกหิวก็ได้ จะเห็นว่าการลดความอ้วนมีอาหารที่สามารถกินได้หลายชนิด ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องอดอาหารก็ลดความอ้วนได้ เพียงแต่เลือกกินอาหารที่ให้พลังงานและไฟเบอร์สูง ๆ แต่มีน้ำตาลน้อยและกินในปริมาณน้อยที่สุดที่ร่างกายต้องการ เพียงเท่านี้คุณก็ผอมได้แล้ว


อ้างอิง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น