กิน Carnivore Diet อันตรายไหม ? ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

กิน Carnivore Diet อันตรายไหม

หัวข้อบทความ

กิน Carnivore Diet อันตรายไหม ? คำตอบคือหากกินอย่างถูกวิธี วิธีนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีในการลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยต่อร่างกาย เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีการลดน้ำหนักรูปแบบใหม่ ๆ หรือคนที่ไม่ค่อยชอบการรับประทานผัก อย่างไรก็ตามวิธีนี้หากทำไม่ถูกต้องก็อาจจะส่งผลให้น้ำหนักขึ้นหรือเสี่ยงต่อสุขภาพได้ สำหรับบทความนี้เราได้รวบข้อมูลมาให้คุณได้ศึกษากันตั้งแต่หัวข้อ กิน Carnivore Diet อันตรายไหม ? มาทำความรู้จักกับการกิน CD, ข้อดี-ข้อเสียของกิน Carnivore Diet, Carnivore Diet เหมาะกับใครบ้าง และ ลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet รับประทานอะไรได้บ้าง


กิน Carnivore Diet อันตรายไหม ? มาทำความรู้จักกับการกิน CD

กิน Carnivore Diet อันตรายไหม ? มาทำความรู้จักกับการกิน CD

หลายคนมีข้อสงสัยว่า กิน Carnivore Diet (CD) คืออะไร? แล้วอันตรายไหม ซึ่งจะต้องบอกเลยว่า ไม่อันตรายอย่างแน่นอน ถ้ากินอย่างถูกวิธี สำหรับการลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet หรือ CD นั้น จะเป็นการลดน้ำหนักที่เน้นไปที่การรับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด โดยจะต้องตัดขาดกับแป้งและน้ำตาลทั้งหมด รวมทั้งผัก ผลไม้ และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน แต่จะสามารถใช้เพียงแค่เกลือในการปรุงรสชาติได้อย่างเดียวเท่านั้น ส่งผลให้การลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet เป็นขั้นกว่าของการลดน้ำหนักแบบ Ketogenic Diet ด้วยเช่นกัน

แต่ทั้งนี้การลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet ไม่ได้เจาะจงให้เราต้องรับประทานอาหารวันละ 3 มื้อเหมือนกับการลดน้ำหนักในรูปแบบอื่น ๆ แต่จะยึดหลักรับประทานอาหารแค่พออิ่มเท่านั้น และจะรับประทานอาหารเฉพาะในช่วงที่หิวเพียงแค่อย่างเดียว หากรู้สึกอิ่มเมื่อไหร่ให้หยุดรับประทานอาหารทันที

ทั้งนี้การรับประทานอาหารแบบ Carnivore Diet ไม่จำเป็นต้องกำหนดแคลอรี ไม่จำกัดชั่วโมงในการรับประทาน สำหรับในช่วงแรก ๆ จะสามารถรับประทานเนื้อสัตว์เท่าไหร่ก็ได้เพื่อให้รู้สึกอิ่ม แต่หลังจากนั้นเราจะมีความรู้สึกอิ่มที่เร็วมากยิ่งขึ้น จนสามารถรับประทานอาหารได้น้อยลงเรื่อย ๆ เพราะร่างกายจะเริ่มปรับตัวเข้าสู่ภาวะคีโตสิส หรือที่เรียกกันว่าภาวะที่ร่างกายเริ่มเผาผลาญไขมันที่ตัวเราเก็บสะสมเอาไว้มาใช้เป็นพลังงานแทนนั่นเอง ดังนั้นการลดน้ำหนักในรูปแบบนี้จะเป็นตัวช่วยลดไขมันส่วนเกินไปเป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายของเราลดน้ำหนัก และลดสัดส่วนได้ดีที่สุดอีกด้วย


ข้อดี-ข้อเสียของกิน Carnivore Diet

ข้อดี-ข้อเสียของกิน Carnivore Diet

ข้อดีของการลดน้ำหนักแบบ Carnivore diet คือเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการรับประทานเนื้อสัตว์มากกว่าข้าว เพราะการลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet จะไม่สามารถทานข้าว หรือน้ำตาลโดยเด็ดขาด ดังนั้นข้อดีของการรับประทานอาหารแบบ Carnivore Diet จะเป็นการรับประทานอาหารเพื่อปรับสภาพร่างกายให้เลิกใช้พลังงานจากน้ำตาล รวมทั้งการย่อยเป็นน้ำตาลเพื่อให้เปลี่ยนมาใช้พลังงานจากไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายแทน

โดยตามหลักการของการรับประทานอาหารแบบเน้นการรับประทานโปรตีน และลดแป้งจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้จริงอย่างแน่นอน เนื่องจากการรับประทานอาหารในรูปแบบเน้นโปรตีนจะทำให้รู้สึกอิ่มได้อย่างรวดเร็ว ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลึซึม และยังส่งผลให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ซึ่งการลดน้ำหนักด้วยสูตร Carnivore Die อย่างเคร่งครัด จะสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้อย่างชัดเจน เพราะจะต้องตัดแป้งและน้ำตาลออกไปเลย

ข้อเสียของการลดน้ำหนักแบบ Carnivore diet คือต้องอาศัยวินัยในการกินค่อนข้างสูง และทำเป็นระยะเวลานาน ๆ ไม่ได้ เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาว ต้องยอมรับเลยว่าสูตรการลดน้ำหนักแบบนี้ จะเป็นสูตรที่ทำค่อนข้างยากพอสมควรเลยทีเดียว เพราะโดยธรรมชาติแล้วร่างกายของเราจำเป็นต้องกินคาร์โบไฮเดรต เพื่อช่วยให้ร่างกายมีพลังงานจากไกลโคเจน และการรับประทานแป้งกับน้ำตาลยังช่วยให้เรามีความสุขได้ และที่สำคัญเราจะมีความคุ้นเคยกับการรับประทานแป้งและน้ำตาลมาตั้งแต่เกิดอีกด้วย

ดังนั้นหากต้องการรับประทานอาหารแบบ Carnivore Diet ให้สำเร็จจะต้องตั้งใจและมีวินัยเป็นอย่างมาก เพื่อช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ทั้งนี้การรับประทานอาหารแบบ Carnivore Diet จะเป็นการลดน้ำหนักอย่างไม่ยั่งยืน แถมยังมีข้อเสียในการลดน้ำหนักในรูปแบบนี้อีกด้วย อย่างเช่น

  • ขาดสารอาหาร: โดยปกติแล้วร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ด้วยความที่การรับประทานแบบ Carnivore Diet จะต้องลดแป้งและน้ำตาล เลือกรับประทานเนื้อสัตว์แบบไม่ปรุงแต่งรสชาติอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นจะส่งผลให้ร่างกายสามารถขาดสารอาหารได้อย่างง่ายดาย และอาจจะก่อให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้นั่นเอง
  • ขาดใยอาหาร: ใยอาหารหรือไฟเบอร์จะเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายด้วยเช่นกัน และเราสามารถพบสารอาหารประเภทนี้ได้ในผักและผลไม้ ที่จะมีความสำคัญต่อระบบย่อยอาหารและลำไส้มากที่สุด ดังนั้นหากร่างกายของเราไม่ได้รับสารอาหารประเภทนี้ จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้อย่างมากมาย ทั้งในเรื่องของระบบขับถ่าย และยังก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ อย่างเช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเกี่ยวกับลำไส้ได้อีกด้วย
  • ไขมันและคอเลสเตอรอลสูง: โดยปกติแล้วเนื้อสัตว์บางประเภทจะมีไขมันอิ่มตัว หรือ Saturated Fat ในปริมาณมาก โดยเฉพาะเนื้อวัว เนื้อแกะ และเนื้อหมู รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากนมสัตว์ อย่างเช่น เนยและชีส เป็นต้น หากเราเลือกรับประทานอาหารประเภทเหล่านี้ในปริมาณมาก อาจจะส่งผลถึงระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในร่างกายด้วยเช่นกัน และยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดในสมองสูงตามไปด้วย

Carnivore Diet เหมาะกับใครบ้าง ? 

Carnivore Diet เหมาะกับใครบ้าง ? 

การกินแบบ Carnivore Diet เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินเนื้อสัตว์และต้องการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องสงสัยกันอย่างแน่นอนว่า การรับประทานอาหารที่เน้นเฉพาะการทานเนื้อสัตว์เพียงแค่อย่างเดียว จะสามารถลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ แต่ต้องบอกเลยว่าจะสามารถลดน้ำหนักได้ “จริง” อย่างแน่นอน เพราะการรับประทานอาหารที่เน้นโปรตีนสูงในทุก ๆ มื้อ โปรตีนจะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้เราลดน้ำหนักให้ประสบความสำเร็จได้อย่างง่ายดาย เพราะโปรตีนจะช่วยให้เราอยู่ท้อง ไม่หิวบ่อย

นอกจากนี้ยังช่วยลดความอยากอาหารลง ส่งผลให้ร่างกายได้รับปริมาณแคลอรีน้อยลง อีกทั้งโปรตีนยังมีส่วนช่วยในเรื่องระบบการเผาผลาญ ส่งผลให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการเผาผลาญได้มากกว่าเดิม แต่จะบอกไว้ก่อนว่าการรับประทานอาหาร หรือการลดน้ำหนักในสูตร Carnivore Diet จะไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน

เพราะหากเลือกรับประทานในระยะยาว จะส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าผลดี อย่างเช่น ผู้ป่วยที่ต้องจำกัดปริมาณในการรับประทานเนื้อสัตว์ เช่น ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเรื้อรัง ผู้ป่วยที่มีคอเลสเตอรอลสูง หรือคนที่ต้องการกินอาหารเสริมต่าง ๆ อาจจะส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดความเสี่ยงในการได้รับสารอาหารที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์มากเกินความจำเป็น และอาจจะก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอื่น ๆ ตามมาได้นั่นเอง ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มทำจะดีกว่า


ลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet รับประทานอะไรได้บ้าง

ลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet รับประทานอะไรได้บ้าง

การลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet รับประทานอะไรได้บ้าง? ซึ่งการทำ Carnivore Diet เป็นการลดน้ำหนักที่เน้นในเรื่องการรับประทานเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นอาหารที่รับประทานได้หลัก ๆ แล้ว จะเป็นเนื้อสัตว์ทุกชนิด อาหารทะเล เครื่องในสัตว์ ไข่ เนยแท้ ชีส วิปครีมที่ทำจากนมวัว เป็นต้น ในส่วนของเครื่องเทศที่สามารถใช้ได้นั้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้เกลือเป็นหลัก แต่ก็สามารถปรุงแต่งด้วยพริกไทย ขมิ้นชัน ได้เช่นกัน ทั้งนี้ในส่วนของน้ำจะสามารถดื่มกาแฟดำ โซดา น้ำเปล่า และน้ำแร่ได้ หากต้องการทำอาหารโดยใช้น้ำมัน จะต้องใช้น้ำมันจากสัตว์เท่านั้น อย่างเช่น น้ำมันหมู หรือน้ำมันไก่ เป็นต้น

ทั้งนี้การลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet จะไม่สามารถรับประทานผักและผลไม้ได้ทุกชนิด รวมทั้งธัญพืชต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน อาหารประเภทเส้นจะไม่สามารถรับประทานได้ทุกชนิด รวมไปถึงสารเติมแต่งความหวาน เครื่องดื่มที่มีรสชาติหวาน หรือมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมก็ไม่สามารถรับประทานได้ และที่สำคัญการลดน้ำหนักประเภทนี้ มักจะไม่ดื่มนมเท่าไหร่นัก เพราะส่วนใหญ่แล้วนมจะมีส่วนผสมของน้ำตาลนั่นเอง


หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าการลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet มีความยากลำบากเป็นอย่างมาก เพราะจะมีข้อห้ามในการรับประทานอาหารค่อนข้างเยอะ และโดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องทำอาหารเพื่อรับประทานเอง เพราะเครื่องปรุงต่าง ๆ จำเป็นต้องปรุงรสชาติด้วยเกลืออย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้น การลดน้ำหนักในรูปแบบนี้จะต้องใช้พลังใจและพลังกายเป็นอย่างมาก


อ้างอิง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น