10 สาเหตุทำไม ” กินคีโตแล้วยิ่งอ้วน ” พร้อมเคล็ดลับกินคีโตให้น้ำหนักลด

กินคีโตแล้วยิ่งอ้วน

หัวข้อบทความ

หลาย ๆ คนประสบปัญหา กินคีโตแล้วยิ่งอ้วน สาเหตุก็เพราะอาจกินคีโตไม่ถูกวิธี การกินคีโตคือการเลือกกิน และลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต รวมถึงน้ำตาลที่จะได้รับในแต่ละวันให้น้อยลงมากที่สุด เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการนำไขมันที่เคยสะสมอยู่ในร่างกาย นำไขมันในส่วนนั้นมาใช้ แน่นอนว่าด้วยวิธีการนี้ทำให้ไขมันที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นปัญหานั้นลดลง และหายไปในที่สุด แต่ทำไมหลาย ๆ คนที่ทำคีโตกลับน้ำหนักไม่ลด และในบางคนกลับยิ่งอ้วนขึ้น ในบทความชิ้นนี้จะพาทุกคนไปเจาะลึกและศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ สาเหตุทำไมกินไขมันแต่น้ำหนักลด, 10 สาเหตุที่น้ำหนักไม่ลงเมื่อกินคีโต และเคล็ดลับกินคีโตอย่างไรให้ลดน้ำหนักได้เร็วมาฝากกัน


ทำไมกินไขมันแต่น้ำหนักลด ?

ทำไมกินไขมันแต่น้ำหนักลด ?

สาเหตุที่ ทำไมกินไขมันแต่น้ำหนักลด ? เนื่องจากเวลาเรา ควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลให้มีจำนวนน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แล้วทดแทนด้วยการกินไขมัน โปรตีน หรือไฟเบอร์แทน ร่างกายจะเข้าสู่ภาวะ คีโตซีส (Ketosis) ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายมีความเข้มข้นของสารคีโตนในเลือดสูง ช่วยเร่งการเผาผลาญ ใช้ไขมันเป็นพลังงานแทนแป้งและน้ำตาลนั่นเอง

ดังนั้นการที่มีผู้คนที่เหมือนจะรับประทานอาหารบ่อย หรือเลือกรับประทานไขมัน แต่น้ำหนักร่างกายยังสามารถที่จะลดลงได้อย่างต่อเนื่อง หนึ่งในปัจจัยที่อยากให้โฟกัสคือรูปแบบประเภทอาหารที่กินและปริมาณในการรับประทานแต่ละครั้งนัjนเอง หากคุณสามารถที่จะจำกัดการทานในแต่ละครั้งได้ และไม่กินอาหารที่ขัดขวางขั้นตอนการทำคีโต ก็จะสารมารถกระตุ้นให้ร่างกายนำไขมันมาใช้ได้อย่างเต็มที่ เมื่อคุณเข้าใจกฎในการกินคีโตแล้ว ประเด็นถัดมาที่คุณควรรู้คือ วิธีการกินคีโต และเผย 10 สาเหตุทำไมกินคีโตแล้วยิ่งอ้วน เพื่อเลี่ยงการทานคีโตที่ผิดวิธี


10 สาเหตุที่น้ำหนักไม่ลงเมื่อกินคีโต

ปัญหาสาเหตุ ” กินคีโตแล้วยิ่งอ้วน ” สำหรับผู้ที่ทานคีโตมาได้สักพัก อาจะเป็นเพราะมีอะไรที่ผิดพลาดไป หรือการทานคีโตของคุณไม่ถูกวิธี ในเนื้อหาส่วนนี้จะพาคุณไปพบกับ 10 สาเหตุทำไมกินคีโตแล้วยิ่งอ้วน

10 สาเหตุที่น้ำหนักไม่ลงเมื่อกินคีโต

1. กินมากเกินไป

สิ่งที่หลายคนไม่รู้ และทำให้การกินคีโตน้ำหนักไม่ลดก็เพราะว่าการกินคีโตในช่วงแรก ทำให้น้ำหนักลดลง และร่างกายมีการกระตุ้นนำไขมันที่เคยสะสมอยู่ภายในมาใช้เป็นพลังงานหลักแล้ว แต่เมื่อร่างกายผอมขึ้นแล้ว หากยังกินคีโตไม่ได้ปรับเปลี่ยนตามสูตร และคุณยังรับประทานเหมือนเดิม จะทำให้หุ่นของคุณกลับเข้าไปที่จุดเริ่มต้น หรืออาจจะมากกว่าเดิม

การกินคีโตที่ถูกต้องคือการสังเกต และวัดผลอย่างต่อเนื่อง ยิ่งร่างกายลดขนาดลง ก็ต้องปรับสูตรการกินคีโตให้รองรับกับร่างกายที่เล็กลงไปด้วย เพื่อให้ร่างกายได้กระตุ้นการใช้พลังงานจากไขมันเก่าเพิ่มขึ้น และเป็นการการันตีว่าอาหารที่จะนำเข้าร่างกายไปนั้นจะไม่กลายเป็นไขมันใหม่ในอนาคต


2. ความเครียด

ความเครียด ทำให้กินคีโตแล้วไม่ลด

สำหรับผู้ที่กำลังริเริ่มการทานคีโต และยังไม่ชินกับการอดอาหารประเภทคีโต ทำให้ร่างกายเกิดความเครียด และอาจทำให้คุณเกิดโมโหหิวได้ทุกเมื่อ ยิ่งคุณต้องกดดันตัวเองในการรับประทานอาหารคีโตในช่วงแรก สิ่งหนึ่งที่คุณจะรู้สึกได้เลยว่ามีสิ่งผิดปกติไปแน่นอน และอาจจะทำให้เกิดความเครียดสะสมคือ รสชาติอาหารที่เปลี่ยนไป เนื่องจากต้องเลี่ยงหวาน และหลบอาหารที่มีส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรต ยิ่งไปกว่านั้นคุณจะต้องกำหนดแคลอรีที่ได้รับต่อมื้อให้ชัดเจน หากผ่านช่วงแรกนี้ไปได้ก็จะทำให้นี่เป็นนิสัยการทานอาหารที่ดี และส่งผลต่อร่างกายไปในเชิงบวกด้วยนั้นเอง


3. ขนมคีโต ทานเยอะก็อ้วนได้

ต่อให้ขนมที่คุณจะมีไว้เพื่อทานเล่นระหว่างทำงาน หรือใช้ทานเมื่อคุณเป็นขนมคีโตก็ตาม แต่การทานที่มากเกินไปก็อาจจะทำให้คุณอ้วนขึ้นได้ และยังเป็นตัวการที่ทำให้แผนการทานแบบคีโตของคุณไม่สำเร็จได้เท่าที่ควร เพราะการทานคีโตนั้นนอกจากจะลดการทานคาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลแล้ว ก็คือการจำกัดแคลอรีที่ร่างกายควรได้รับด้วย

เพราะหลายคนเข้าใจว่าการรับประทานอาหารคีโต หรือขนมคีโตแล้วจะไม่ต้องกังวลเรื่องปริมาณแต่อย่างใด นี่เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะขนมคีโตเองก็ยังให้แคลอรีถึงจะปริมาณที่ต่ำ แต่การรับประทานขนมคีโตจำนวนมากก็ส่งผลให้การลดน้ำหนักของคุณมีอุปสรรค และอาจจะทำให้แผนการลดความอ้วนด้วยการทานคีโตของคุณไม่ประสบผลสำเร็จได้


4. “Low” หรือ “No Sugar” ไม่ได้แปลว่าดีต่อร่างกาย

“Low” หรือ “No Sugar” ไม่ช่วยให้กินคีโตแล้วลด

ปัจจุบันหลายแบรนด์ที่เป็นอาหาร หรือเครื่องดื่ม พยายามที่จะสื่อสารว่าสินค้าของตัวเองนั้นมีน้ำตาลแบบ Low หรือไม่ก็เป็นสินค้าที่ No Sugar อย่างไรก็ตามไม่อยากให้คุณคิดว่าสินค้าประเภทนี้ดีต่อสุขภาพ หรือดื่มทานได้อย่างไร้กังวล เพราะโดยปกติแล้วการดื่ม หรือทานสินค้าประเภทนี้จะไปกระตุ้นการทำงานของกลูโคสในเลือด และทำให้คุณรู้สึกหิวเพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลา แน่นอนว่าถ้าแผนของคุณคือการลดน้ำหนัก หากต้องรู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลา นี่คงเป็นช่วงที่คุณทรมานน่าดู การหลีกเลี่ยงอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีการเขียนกำกับว่า Low หรือ No Sugar ตั้งแต่แรกเริ่มดูจะเป็นทางออกที่ดีมากกว่า


5. การดื่มแอลกอฮอล์

เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้โทษของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันอยู่แล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่อาจจะคาดไม่ถึงคือ แอลกอฮอล์นี้ทำให้ร่างของคุณบวม และอ้วนได้ง่ายมาก ๆ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นี้นี่เองที่จะเข้าไปขัดขวางกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย เมื่อร่างกายไม่สามารถเผาผลาญตัวเองได้ตามธรรมชาติ แน่นอนว่าคุณจะมีรูปร่างที่อ้วนขึ้น ถ้าแพลนของคุณคือการลดความอ้วน การเลิกดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดูจะเป็นทางออกที่ดูดีทีเดียว


6. ดื่มน้ำน้อย

รู้หรือไม่ว่าการดื่มน้ำเยอะ ๆ นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง และช่วยดีท็อกซ์ล้างสารพิษออกไปจากร่างกายได้แล้ว การดื่มน้ำยังช่วยทำให้รู้สึกหิวน้อยลงอีกด้วย การดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการจึงส่งผลทำให้คุณรู้สึกหิวบ่อย และหลายคนก็มักจะคิดว่าต้องหาอะไรรองท้องตามมานั้นเอง


7. ชอบรับประทานอาหารแปรรูป

อาหารแปรรูปส่วนใหญ่มักจะมีปริมาณโซเดียมและไขมันสูง สามารถทำให้คุณอ้วนและบวมได้ นอกจากนี้อาหารแปรรูปบางชนิดยังถูกลดทอนสารอาหารที่จำเป็น ใส่สารกันบูด หรือแต่งกลิ่นแต่งรสทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ


8. ไม่มีวินัยในการกินคีโค

หลาย ๆ คนแม้ปากจะบอกว่ากินคีโต แต่ถ้าไม่ควบคุมหรืออยู่ในวินัยการกิน กินจุบจิบระกว่างวัน หรือกินมากเกินไปจากจำนวนแคลอรีที่ต้องการต่อวัน รวมไปถึงอดทนไม่ไหวแอบกินคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาล เพราะคิดว่าเล็กน้อยคงไม่เป็นไร ในกรณีแทนที่จะผอมอาจจะทำให้อ้วนแทน


9. รับประทานทานผักและผลไม้น้อย

การกินคีโตไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรรับประทานผักหรือผลไม้เลย การรับประทานผักและผลไม้ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุเพิ่มเติมแล้ว ยังช่วยลดอาการท้องผูก ที่เป็นสาเหตุของปัญหาหน้าท้องได้ด้วย แต่สิ่งที่ควรระวังคืออย่าเลือกกินผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง


10. มีปัญหากับระบบการขับถ่าย

การกินอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตและใยอาหารน้อยลงอาจส่งผลต่อการทำงานของระบบขับถ่าย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของโรคท้องผูกได้ ดังนั้นจึงควรวางแผนมื้ออาหารให้ดี อย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆ และออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้


นอกจากปัจจัยด้านการรับประทานอาหารแล้ว ยังมีปัจจัยภายนอก และภายในร่างกายอีกมากที่ทำให้การกินคีโตไม่สามารถส่งผลให้เหมือนกันกรณีที่ลดความอ้วนได้สำเร็จ อย่างไรก็ดีคุณควรสำรวจตัวเองก่อนคำนึงถึงสุขภาพทั่วไป ว่าการทำคีโตมีผลกระทบต่อร่างกายและสุขภาพของคุณหรือไม่ มีปัญหาโรคประจำตัวหรือต้องกินวิตามินอาหารเสริมร่วมด้วยมั้ย เนื่องจากว่าการกินคีโตของตัวคุณเองนั้นอาจมีจุดบกพร่องที่ลืมสังเกต หรือเป็นอุปสรรคที่ทำให้การลดความอ้วนมีปัญหาได้


เคล็ดลับกินคีโตอย่างไรให้ลดน้ำหนักได้เร็ว

การกินคีโตอย่างไรให้ถูกวิธี เพื่อการลดน้ำหนักได้อย่างเร็ว และร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตซิสได้ คือการค่อย ๆ ลดปริมาณอาหาร และใส่การทานอาหารในแต่ละมื้อมากยิ่งขึ้น เพราะหลักของการกินคีโตนอกจากการเลี่ยงสารอาหารที่ไม่จำเป็น และลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต รวมถึงน้ำตาลแล้ว สิ่งที่คนกินคีโตต้องรู้ดีเลยก็คือ ปริมาณแคลอรีที่คุณจะได้รับต่อวันด้วยนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม คุณหมั่นสังเกตและจดบันทึกการกินคีโตอย่างต่อเนื่อง เพราะการกินคีโตแบบผิดวิธียังอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น กินคีโตแล้วท้องผูก หรือกินคีโตแล้วปวดหัว หากไม่แน่ใจว่าพฤติกรรมการกินคีโตของตัวเองถูกต้องหรือไม่ ควรเข้าพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา


ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ 10 สาเหตุทำไมกินคีโตแล้วยิ่งอ้วน ซึ่งนี่เป็นอีกปัญหา เพราะมีหลาย ๆ คนที่หันมากินคีโต แต่น้ำหนักไม่ลด และไม่แน่ใจว่าเพราะเหตุใดทำไมการกินคีโตของตัวเองถึงไม่ส่งผลแบบที่คาดหวังไว้ หวังว่าเนื้อหาของบทความชิ้นนี้จะช่วยทำให้คุณได้รับความกระจ่างมากยิ่งขึ้น


อ้างอิง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง
รีวิว Vilena ตัวช่วยเด็ดของคนอยากหุ่นสวย เร่งเผาผลาญไขมันยืนหนึ่ง

รีวิว Vilena ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวดังบนโซเชียลของเด็ดและดี ที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้นั้น จะมีสรรพคุณ วิธีการกินอย่างไร ที่จะทำให้พุงยุบไวมาดูกัน

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง
รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง!

รีวิว PRIMAYA S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเปลี่ยนหุ่นพังให้เป็นหุ่นปัง! สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพและเพิ่มความสวยงามของรูปร่างร่างกาย

รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2
รีวิว PRAVE S ผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่าง สารสกัดสมุนไพร ช่วยเบิร์นx2

รีวิว PRAVE S ตัวช่วยลดน้ำหนักที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดความอยากอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น